Vậy luật sư cho tôi hỏi:

1. Nếu muốn xây nhà thì cần những thủ tục gì để không vi phạm pháp luật ?

2. Tôi nghe nói có cho nợ tiền khi chuyển mục đích sử dụng đất lên đất thổ cư phải không ? Nếu có thì tôi cần làm thủ tục g̣ì ?

Tôi xin chân thành cảm ơn

Người gửi: L.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai của Công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:    1900 6162

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Về vấn đề này chúng tôi giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật nhà ở số 65/2014/QH13 của Quốc hội

Nghị định 64/2012/NĐ-CP của Chính phủ về việc cấp giấy phép xây dựng

Nghị định số 120/2010/NĐ-CP của Chính phủ : Về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 198/2004/NĐ-CP ngày 03 tháng 12 năm 2004 của Chính phủ về thu tiền sử dụng đất

Thông tư số 93/2011/TT-BTC của Bộ Tài chính : Sửa đổi, bổ sungThông tư số 117/2004/TT-BTC ngày 07 tháng 12 năm 2004 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Nghị định số 198/2004/NĐ-CP ngày 03 tháng 12 năm 2004 của Chính phủ về thu tiền sử dụng đất

2. Nội dung tư vấn

Theo quy định của Nghị định số 64/2012/NĐ-CP của Chính phủ về việc cấp giấy phép xây dựng thì đối với việc xây dựng nhà ở riêng tại các thành phố, các khu đô thị cần phải được cấp phép xây dựng nhà ở trước khi tiến hành xây dựng. Vì trường hợp của bạn trình bày không rõ mảnh đất của gia đình bạn thuộc địa phương nào, ở nông thôn hay thành phố nên chúng tôi không thể tư vấn chính xác cho bạn. Tuy nhiên, dù là đất ở nông thôn hay thành phố thì trước khi xây nhà bạn vẫn nên tiến hành làm thủ tục xin được tách sổ đỏ và sang tên đối với quyền sử dụng mảnh đất được mẹ bạn tặng cho để sau này hạn chế tranh chấp. Theo đó, mẹ bạn cần phải làm thủ tục tách đất như sau:

- Đơn xin tách thửa đất; nếu trong trường hợp phân chia tài sản chung với bố bạn thì cần thêm đơn xin đăng ký biến động bất động sản

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

- Giấy chứng nhận việc tặng cho quyền sử dụng đất

- Hộ khẩu và chứng minh thư những người liên quan

Hồ sơ trên bạn nộp cho Phòng Tài nguyên Môi trường để cơ quan có thẩm quyền tiến hành giải quyết.

Nếu mảnh đất trên là đất nông thôn thì khi xây dựng bạn không cần phải xin cấp phép xây dựng, sau khi tiến hành tách sổ đỏ thì bạn có thể xây nhà trên diệc tích đất mẹ bạn tặng cho.

Nếu thuộc trường hợp là đất ở thành phố thì sau khi thực hiện xong thủ tục tách đất, bạn cần phải được cấp phép xây dựng nhà ở thì mới được xây nhà trên diện tích đất này. Theo đó, bạn cần làm một bộ hồ sơ trong đó có:

- Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng;

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với mảnh đất đã được tách thửa trên;

- 02 bộ bản vẽ thiết kế nhà ở;

Bộ hồ sơ trên bạn nộp cho Sở Xây dựng nơi có mảnh đất trên, thời hạn giải quyết: 10 ngày làm việc

Thứ hai, về việc ghi nợ tiền chuyển quyền sử dụng đất:

Theo quy định tại Điều 7 Thông tư số 93/2011/TT-BTC của Bộ Tài chính thì: 

"​Điều 7. Bổ sung Mục IIa vào trước Mục II Phần D (hướng dẫn khoản 8 Điều 2 Nghị định số 120/2010/NĐ-CP) như sau:

“IIa. Thủ tục ghi nợ và thanh toán nợ tiền sử dụng đất.

1. Việc ghi nợ tiền sử dụng đất đối với các trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 15 Nghị định số 198/2004/NĐ-CP (đã được bổ sung tại khoản 8 Điều 2 Nghị định số 120/2010/NĐ-CP) được thực hiện như sau:

1.1. Hộ gia đình, cá nhân thuộc đối tượng được ghi nợ tiền sử dụng đất theo quy định tại khoản 8 Điều 2 Nghị định số 120/2010/NĐ-CP có đơn đề nghị ghi nợ tiền sử dụng đất kèm theo hồ sơ có liên quan gửi về Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất (hoặc Phòng Tài nguyên và Môi trường) thuộc Uỷ ban nhân dân cấp huyện nơi có đất.

1.2. Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất (hoặc Phòng Tài nguyên và Môi trường) thẩm định, trình Uỷ ban nhân dân cấp huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trong đó có ghi nợ nghĩa vụ tài chính (bao gồm cả tiền sử dụng đất); sau đó lập và chuyển Phiếu thông tin địa chính kèm theo bản sao một bộ hồ sơ cho Cơ quan Thuế cùng cấp để xác định số tiền sử dụng đất phải nộp của hộ gia đình, cá nhân theo quy định tại tiết a điểm 1.5 (1.5.2) khoản 1 Điều 1 Thông tư nàyvà lập sổ theo dõi việc thanh toán nợ tiền sử dụng đất. Sổ theo dõi nợ được lập chi tiết theo diện tích đất ở trong hạn mức và diện tích đất ở ngoài hạn mức."

Theo quy định này, để được nợ tiền sử dụng đất khi chuyển quyền sử dụng đất, bạn cần phải có đơn đề nghị ghi nợ tiền sử dụng đất khi kèm theo Hồ sơ xin chuyển quyền sử dụng đất. Theo đó, hồ sơ của bạn cần có:

- Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất;

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

- Đơn đề nghị nợ tiền sử dụng đất.

Hồ sơ trên bạn nộp lên Phòng Tài nguyên Môi trường, cơ quan có thẩm quyền giải quyết ngoài việc thực hiện các thủ tục chuyển quyền sử dụng đất cho bạn thì sẽ lập thêm sổ theo dõi việc trả nợ tiền sử dụng đất. Thời hạn giải quyết: 35 ngày

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về đất đai và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email hoặc qua Tổng đài luật sư tư vấn:  19006162 .

Trân trọng.

Bộ phận tư vấn luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê