Vậy có thể tách thành 4 thửa ra với diện tích như vậy không? Tôi là cháu nội, nay tôi muốn mua lại 1 thửa trên của người chú, vậy tôi có được làm giấy tờ chuyển sang tên tôi với diện tích đất thổ vườn như vậy không? Thuế thu nhập mà người chú sẽ phải đóng là bao nhiêu? Nếu mua được thửa đất trên, tôi muốn chuyển thành đất ở với diện tích 5 x 18 m thì tôi sẽ phải đóng bao nhiêu thuế chuyển quyền sử dụng đất? 

Xin được luật sư tư vấn. Tôi xin chân thành cám ơn!

Người hỏi: PTT Trang

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn luật đất đai trực tuyến ?

Luật sư tư vấn luật đất đai trực tuyến: 1900 6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục hỏi đáp của công ty chúng tôi. Câu hỏi của bạn được giải đáp như sau: 

1. Cơ sở pháp lý:

- Luật đất đai 2013

Nghị định 45/2014/NĐ-CP;

- Nghị định 43/2014/NĐ-CP

Trường hợp của bạn, bạn chưa nêu rõ chi tiết thông tin về thửa đất của bạn ( đã có GCNQSDĐ chưa, diện tích đất vườn và diện tích đất thổ cư của thửa đất). Do đó, chúng tôi sẽ chỉ nêu ra định hướng để bạn có thể xem xét. 

Trước hết đất của bạn là đất thổ vườn, nghĩa là thửa đất bao gồm đất ao, vườn và đất thổ cư. Để có thể tách thửa thì cần phải tuân theo quy định về diện tích đất tối thiểu để tách thửa. Diện tích tối thiểu để tách thửa đất ở, đất nông nghiệp được quy định tại quyết định của UBND cấp tỉnh trên địa bàn gia đình bạn đang ở. 

Để sang tên thì bạn sẽ nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất kèm theo hồ sơ xin tách thửa. Theo quy định tại Điều 75 Nghị định 43/2014/NĐ-CP Hồ sơ xin tách thửa bao gồm:

- Đơn xin tách thửa

- GCNQSDD hoặc một trong những giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật đất đai 2013

- Giấy xác nhận của UBND về việc đất không tranh chấp và phù hợp với quy hoạch cảu địa phương. 

Hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ bao gồm :

- Đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

- Hợp đồng tặng cho.

Sau khi đã tiến hành tách thửa và xin cấp GCNQSDĐ, nếu bạn muốn mua lại thửa của chú bạn thì bạn sẽ làm hợp đồng chuyển nhượng với chú của bạn. Thuế thu nhập sẽ là 2% giá trị giá chuyển nhượng bất động sản ghi trên hợp đồng chuyển nhượng (giá bất động sản làm căn cứ tính thuế không thấp hơn giá do UBND cấp tỉnh ban hành) theo quy định tại Khoản 4, Điều 12 thông tư 111/2013/TT-BTC.

Nếu bạn muốn chuyển mục đích sử dụng của đất sang đất ở thì bạn sẽ nộp hồ sơ cin chuyển mục đích sử dụng của đất tại Phòng tài nguyên môi trường.

Căn cứ vào điểm  a khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP  thì tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng cảu đất từ đất ao, vườn sang đất ở như sau: 

Chuyển từ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư không được công nhận là đất ở theo quy định tại Khoản 6 Điều 103 Luật Đất đai sang làm đất ở; chuyển từ đất có nguồn gốc là đất vườn, ao gắn liền nhà ở nhưng người sử dụng đất tách ra để chuyển quyền hoặc do đơn vị đo đạc khi đo vẽ bản đồ địa chính từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 đã tự đo đạc tách thành các thửa riêng sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê