Tôi là út, anh tôi là cả. Tôi có lên mạng và tìm hiểu về luật đất đai 2013, Nghi định số 45/2014/NđĐ-CP của chính phủ, thông tư 76 của bộ tài chính về thu tiền sử dụng đất, tôi cũng lên mạng tìm giá đất của đoạn đường đi qua nhà tôi có giá là 2.600.000 VND, giá đất vườn là: 75.000VND (Như file đính kèm), Hạn mức tối đa cấp quyền sử dụng đất ở là 150m2, hạn mức tối thiểu tách thửa là 50 m2 (chiều rộng mặt đường tối thiểu 4m, chiều sâu tối thiểu 7m). Vừa qua tôi có làm đơn xin tách thửa và chuyển quyền sử dụng thành các thửa riêng đất ở lên xã tôi Kim Thái – huyện Vụ Bản – Tỉnh Nam Định (vì tôi làm đơn lên huyện thì huyện lại chỉ xuống làm bắt đầu từ xã) như file đính kèm. Ở xã yêu cầu đủ loại giấy tờ đã công chứng và tôi đã cung cấp đủ như chứng minh của bố mẹ, anh em nhà tôi, sổ hộ khẩu,đơn xin,…v.v….

Xong rồi địa chính xã bảo mang hồ sơ lên huyện, mang lên huyện thì huyện trả về nói rằng bố mẹ tôi phải chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất vườn sang đất ở trước, sau đó mới đủ đất ở tách thửa được cho 2 anh em tôi. Tôi vẫn thắc mắc tại sao lại phải làm nhiều bước như thế thì thủ tục hành chính rườm rà quá. Thật ra thì tôi cũng không muốn mất nhiều thời gian làm thủ tục hành chính. Tóm lại mục đích cuối cùng của tôi xin tư vấn là làm thế nào để bố mẹ tôi có thể tách cho 2 anh em tôisổ đỏ đất ởnhư nguyện vọng ghi trong đơn xin chuyển với chi phí bằng 50% chênh lệnh chuyển đổi đất vườn thành đất ở. Theo tôi nghĩ có một vài phương thức để làm được mục đích cuối cùng của tôi như trên đó là:

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai, nhà ở ?

Luật sư tư vấn luật Đất đai qua điện thoại gọi số:  - 1900 6162

Phương thức 1: Làm như đơn xin chuyển đổi theo nguyện vọng của bố mẹ tôi như đính kèm (Cái này đã bị trả lại và tôi vẫn thắc mắc là không biết phòng TNMT huyện vụ bản họ có làm đúng hay không? – xin tư vấn rõ chỗ này)

Phương thức 2:

+ Bước 1: Bố mẹ tôi sẽ chuyển đổi 56m2 đất vườn thành đất ở. Sau khi chuyển đổi đất ở sẽ là 150m2, đất vườn là 90-56=34m2.

+ Bước 2: Bố mẹ tôi tách đất ở cho anh trai tôi 61m2 đất ở - tách cho tôi 89m2 đất ở và 34m2 đất vườn ( sau khi tách như vậy thì đó sổ đỏ của bố mẹ tôi đã hết đất)

+ Bước 3: Việc còn lại là Tôi lại làm đơn xin chuyển đổi 34m2 đất vườn còn lại thành đất ở. ( Nhưng tôi phân vân lúc này 34m2 đất vườn này tôi phải nộp phí chuyển đổi là bao nhiêu, có được giảm 50% hay không? - Tôi sợ là không được giảm 50%.)

Phương thức 3:

+ Bước 1: Bố mẹ tôi sẽ chuyển đổi 56m2 đất vườn thành đất ở. Sau khi chuyển đổi đất ở sẽ là 150m2, đất vườn là 90-56=34m2.

+ Bước 2: Bố mẹ tôi tách cho anh trai tôi 61m2 đất ở - sau khi tách bố mẹ tôi còn 34m2đất vườn chưa chuyển đổi thành đất ở.

+ Bước 3: Bố mẹ tôi chuyển đổi nốt 34m2 đất vườn thành đất ở, sau khi chuyển đổi bố mẹ tôi có 123m2 đất ở.

+ Bước 4: Bố mẹ tôi tặng cho 123m2 đất cho tôi. 

Người hỏi: Tran Giang Khanh

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê.

 

Trả lời:

Kính chào bạn Tran Giang Khanh, rất hân hạnh được trả lời câu hỏi của bạn.

Trước hết chúng tôi muốn khẳng định với bạn rằng, việc Phòng Tài nguyên và môi trường yêu cầu gia đình bạn thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất vườn sang đất ở trước rồi mới thực hiện tách thửa cho gia đình bạn là hoàn toàn đúng với quy định của pháp luật. Pháp luật yêu cầu người sử dụng đất phải sử dụng đúng mục đích sử dụng khi được giao đất hoặc cho thuê đất. Gia đình bạn không thể xây nhà trên đất vườn hay đất nông nghiệp được. 

Về mong muốn của gia đình bạn, đó là bố mẹ bạn muốn tách đất tặng cho bạn và anh trai của bạn, nhưng hiện tại mới chỉ có 94m2 đất ở, còn lại là diện tích đất vườn, trong khi bố mẹ bạn lại muốn tặng cho tất cả diện tích đất này cho 2 anh em của bạn. Như những thông tin bạn cung cấp, cùng với cách suy nghĩ của bạn về việc thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất và tách thửa, chúng tôi nhận thấy để tóm gọn thủ tục hành chính, gia đình bạn nên chuyển đổi quyền sử dụng đất trong 1 lần, tức là toàn bộ diện tích đất vườn mà gia đình bạn muốn chuyển sang đất ở cùng thực hiện trong 1 lần, kèm theo hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất là đơn xin tách thửa với diện tích các thửa đất như mong muốn của gia đình bạn. Như vậy, chỉ cần 1 hồ sơ là gia đình bạn vừa có thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất vừa tách thửa đất được. Về phía cơ quan tài nguyên và môi trường cấp huyện, sau khi nhận đủ hồ sơ của gia đình bạn, cơ quan này sẽ tiến hành các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất và tách thửa đúng theo nguyện vọng của gia đình bạn.

Về tiền sử dụng đất gia đình bạn phải nộp khi chuyển mục đích sử dụng đất được quy định như sau: "chuyển từ đất có nguồn gốc là đất vườn, ao gắn liền nhà ở nhưng người sử dụng đất tách ra để chuyển quyền thì thu tiền sử dụng đất bằng 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền".  Do đó, tiền sử dụng đất mà gia đình bạn phải nộp chỉ là 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất ở với tiền sử dụng đất nông nghiệp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật - Công ty luật Minh Khuê