Nhưng vì điều kiện ở xa nên bố tôi nhờ tôi ký kết hợp đồng mua bán thay bố. Vậy có được hay không? Và tôi cần có những giấy tờ gì?

Trân trọng cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê. 

 Tư vấn ủy quyền mua bán đất ?

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi số: 1900 6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào các thông tin bạn cung cấp,xin tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nghị định 04/2013/NĐ-CP hướng dẫn Luật công chứng 2006.

Nội dung tư vấn:

Trường hợp của bạn, nếu bố bạn muốn nhờ bạn kí kết hợp đồng mua bán đó thì hai người phải thành lập một hợp đồng ủy quyền.

Tại Điều 18 Nghị định 04/2013/NĐ-CP hướng dẫn Luật công chứng 2006 quy định về công chứng hợp đồng ủy quyền như sau:

" Điều 18. Công chứng hợp đồng ủy quyền

1. Việc ủy quyền có thù lao, có nghĩa vụ bồi thường của bên được ủy quyền hoặc để chuyển quyền sở hữu, quyền sử dụng bất động sản phải được lập thành hợp đồng ủy quyền. Khi công chứng các hợp đồng ủy quyền liên quan đến bất động sản, công chứng viên có trách nhiệm kiểm tra kỹ hồ sơ, giải thích rõ quyền và nghĩa vụ của các bên và hậu quả pháp lý của việc ủy quyền đó cho các bên tham gia.

2. Trong trường hợp bên ủy quyền và bên được ủy quyền không thể cùng đến một tổ chức hành nghề công chứng thì bên ủy quyền yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng nơi cư trú của họ công chứng hợp đồng ủy quyền; bên được ủy quyền yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng nơi họ cư trú công chứng tiếp vào bản gốc hợp đồng ủy quyền này, hoàn tất thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền."

Theo đó hợp đồng ủy quyền giữa bạn và bố bạn là hợp đồng ủy quyền liên quan điến bất động sản nên phải được lập thành văn bản và công chứng, chứng thực. Trường hợp bố bạn ở miền Bắc còn ở bạn ở Đồng Nai hai người không thể cùng đến một tổ chức hành nghề công chứng để tiến hành công chứng thì bố bạn sẽ tiến hành công chứng ở Miền Bắc nơi bố bạn cư trú sau đó gửi vào Đồng Lai, và bạn sẽ tiếp tục xin công chứng ở Đồng Lai nơi bạn cư trú vào hợp đồng đó. Sau khi hợp đồng ủy quyền có hiệu lực thì bạn sẽ có quyền tham ký kết hợp đồng mua bán mảnh đất đó cho bố bạn.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật đất đai qua Email hoặc qua

Tổng đài tư vấn: 1900 6162.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ.