Cháu xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: N.V.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900 6162

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê. Đối với trường hợp của bạn, tôi sẽ tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý:

- Bộ luật Dân sự năm 2005

- Luật Đất đai năm 2013

Nội dung trả lời:

Theo như bạn trình bày thì 800m2 đất ở nhà bạn đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Như vậy, mảnh đất này hoàn toàn thuộc sở hữu của gia đình bạn. Nếu đây là tài sản riêng của bố bạn thì khi bố bạn chết, mảnh đất này sẽ được chia theo di chúc hoặc pháp luật cho những người có quyền hưởng di sản và mảnh đất sẽ thuộc quyền sử dụng của những người này. Nếu mảnh đất này là tài sản chung của hộ gia đình thì đây sẽ là tài sản thuộc quyền sử dụng của các thành viên trong hộ.

Điều 108 Bộ luật Dân sự 2005 quy định: “Tài sản chung của hộ gia đình gồm quyền sử dụng đất, quyền sử dụng rừng, rừng trồng của hộ gia đình, tài sản do các thành viên đóng góp, cùng nhau tạo lập nên hoặc được tặng cho chung, được thừa kế chung và các tài sản khác mà các thành viên thỏa thuận là tài sản chung của hộ”.

Khoản 29 Điều 3 Luật Đất đai 2013 quy định: “Hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất”.

Điều 109 Bộ luật Dân sự 2005 quy định:

“1. Các thành viên của hộ gia đình chiếm hữu và sử dụng tài sản chung của hộ theo phương thức thoả thuận.

2. Việc định đoạt tài sản là tư liệu sản xuất, tài sản chung có giá trị lớn của hộ gia đình phải được các thành viên từ đủ 15 tuổi trở lên đồng ý; đối với các loại tài sản chung khác phải được đa số thành viên từ đủ 15 tuổi trở lên đồng ý”.

Vì mảnh đất ở của gia đình bạn đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (mọi người hay gọi là sổ đỏ (bìa đỏ)) đây chính là giấy tờ có giá trị pháp lý công nhận quyền sử dụng của gia đình bạn đối với mảnh đất đó nên theo nguyên tắc thì bạn sẽ không phải làm lại sổ đỏ (bìa đỏ) nữa.

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn luật đất đai