Xin luật sư tư vấn cho cháu biết về những thủ tục cần thiết và quan trọng giá thuế nhà cháu phải đóng là bao nhiêu phần trăm ạ ?

Mong sớm nhận được thông tin tư vấn của luật sư. Xin chân thành cảm ơn, luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật đất đai gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

I. Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai 2013

Thông tư 24/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ địa chính

Nghị định 45/2014/NĐ-CP về tiền sử dụng đất

II. Nội dung tư vấn:

Bạn có trình bày năm 1999 gia đình bạn được Ủy ban nhân dân cấp xã cấp cho mảnh đất 180 m2, tại thời điểm đó thẩm quyền giao đất của Ủy ban nhân dân cấp xã hoàn toàn phù hợp với quy định của Luật đất đai 1993. Do đó căn cứ theo quy định tại khoản 4, điều 100 của Bộ luật đất đai 2013 thì bạn sẽ được cơ quan nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất ( Giấy chứng nhận)

"Điều 100. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư đang sử dụng đất có giấy tờ về quyền sử dụng đất

4. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất được Nhà nước giao đất, cho thuê đất từ ngàu 15 tháng 10 năm 1993 đến ngày Luật này có hiệu lực thi hành mà chưa được cấp Giấy chứng nhận thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; trường hợp chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính thì phải thực hiện theo quy định của pháp luật."

Bạn có trình bày, trong suốt thời gian sử dụng đất gia đình bạn đều thực hiện nghĩa vụ tài chính bạn chỉ cần thực hiện đúng trình tự, thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật đất đai hiện hành. Cụ thể:

Gia đình bạn sẽ phải chuẩn bị một bô hồ sơ bao gồm những loại giấy tờ được quy định tại điểm a,b,đ của khoản 1, điều 8 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT

"Điều 8. Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu

1. Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu gồm có:

a) Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền vớiđất theo Mẫu số 04/ĐK;

b) Một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai và Điều 18 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai (sau đây gọi là Nghị định số 43/2014/NĐ-CP) đối với trường hợp đăng ký về quyền sử dụng đất;

đ) Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính; giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất (nếu có);"

Bạn sẽ phải nộp hồ sơ này đến Văn phòng đăng ký đất đai nơi có mảnh đất. Sau khi bạn gửi hồ sơ đến Văn phòng đăng ký đất đai qua quá trình xác minh, Văn phòng đăng ký đất đai sẽ cấp Giấy chứng nhận cho gia đình bạn.
Về nghĩa vụ tài chính: Theo quy định của pháp luật, khi bạn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì bạn phải nộp tiền sử dụng đất chứ không phải là "thuế đất" như bạn nói.
Về tiền sử dụng đất khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với đất được nhà nước giao từ ngày 15 tháng 10 năm 1993 đến ngày 1 tháng 7 năm 2014 được tính theo quy định tại Điều 20 Nghị định 45/2014/NĐ-CP như sau:
"a) Hộ gia đình, cá nhân được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất làm nhà ở (giao đất mới) từ ngày 15 tháng 10 năm 1993 đến ngày 01 tháng 7 năm 2004 mà chưa nộp tiền sử dụng đất, nếu được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận thì phải nộp tiền sử dụng đất như sau: 
- Nộp 50% tiền sử dụng đất theo giá đất ở tại thời điểm nộp hồ sơ hợp lệ xin cấp Giấy chứng nhận hoặc thời điểm kê khai nộp tiền sử dụng đất đối với diện tích đất trong hạn mức giao đất ở tại địa phương theo giá đất quy định tại Bảng giá đất. 
- Nộp 100% tiền sử dụng đất theo giá đất ở tại thời điểm nộp hồ sơ hợp lệ xin cấp Giấy chứng nhận hoặc thời điểm kê khai nộp tiền sử dụng đất đối với diện tích đất vượt hạn mức giao đất ở tại địa phương (nếu có) theo giá đất quy định tại Điểm b, Điểm c Khoản 3 Điều 3 Nghị định này. "
Tuy nhiên, do bạn không cung cấp thông tin là mảnh đất này đang ở đâu nên không thể xác định hạn mức giao đất ở cũng như giá đất ở tại địa phương của bạn. Bạn có thể tham khảo trong các quyết định của UBND tỉnh nơi có đất để có thông tin này.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!         

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật đất đai.