Năm 1990 tôi nạo vét lại lần 2. Năm 2001 ông Cánh ( người tranh chấp ) trồng tràm lên bờ của tôi. Tôi đã đến nhờ UBND xã giải quyết, kết quả là lấy bờ làm đường công cộng, không ai được phép trồng tràm va tôi vẫn được phép vét kênh đắp đất lên bờ để làm đường thoát nước. Nhưng ông Cánh không cho tôi vét kênh đắp đất lên bờ mà còn trồng tràm nhiều hơn. Tôi trình báo nhưng xã không ai can thiệp nên sau đó tôi đã san lấp 1/2 chiều dài kênh để tiết kiệm chi phí bơm nước ( vì ruộng bên cao bên thấp) và tôi phải vét đắp đất lên bờ của hàng xóm. Đến năm 2012, tôi lại đến UBND xã nhờ giải quyết, họ yêu cầu tôi làm đơn xác nhận người đã đào kênh và bờ cho tôi.

Nếu có đơn họ sẽ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bờ và kênh cho tôi. Lúc đầu ông Cánh đồng ý, nhưng khi tôi đã hoàn thành đơn xác nhận thì ông Cánh không đồng ý và UBND xã cũng không thực hiện như đã nói mà còn thu hồi phần đất của tôi thành của nhà nước.

Năm 2013, tôi tiếp tục khiếu nại đến UBND và phòng tài nguyên môi trường huyện. Chưa kịp giải quyết thì ông Cánh đã tự ý cắm 8 cọc xi măng xuống ruộng tôi cách bờ 0.5 đến 1mét. Tôi đến UBND xã trình báo nhưng cũng không ai đi xác minh. 3 ngày sau ông Cánh tự ý kêu cobe phá bờ và đổ đất qua ruộng tôi. Sau đó UBND huyện giải quyết kết quả là thu hồi bờ và lấy cọc xi măng làm ranh giới (cọc nằm ở phần ruộng tôi). Tôi tiếp tục khiếu nại đến UBND tỉnh nhưng không thấy họ đi xác minh thực trạng. Và kết quả giải quyết là thu hồi và yêu cầu tôi múc lại kênh đã san lấp. Đồng thời tôi đã gửi nhiều đơn tố cáo hành vi tự ý  phá bờ, cố ý xịt thuốc làm chết lúa tôi. Nhưng không thấy ai giải quyết. Như vậy, tôi có một số thắc mắc như sau:

1. UBND tỉnh và cấp xã, huyện đã giải quyết minh bạch chưa? Việc xác minh thực trạng có cần phải thông báo cho các bên tranh chấp không?

2. Hiện tại người đã đào kênh và bờ cho tôi vẫn còn sống và tôi  đã có đơn xác nhận đã đào bờ và kênh của ông. Vậy theo luật thì sẽ giải quyết như thế nào?( quyền sử dụng ra sao?), và nếu khởi kiện ra toà tôi có cơ hội thắng không ?

3. Tôi nên tìm đến địa chỉ tin cậy nào để phản ánh hành vi thiếu trách nhiệm của những cán bộ này?
Xin nhờ luật sư giải đáp
Tôi xin chân thành cảm ơn.

Người gửi:  Nhớ

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật đất đai của công ty luật Minh Khuê.

Tổng đài luật sư trực tuyến gọi: 1900 6162.

Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai, gọi: 1900 6162

Trả lời:

(Câu hỏi đang cập nhật câu trả lời)