Gia đình tôi có nói với chú Th là mượn lại sổ đỏ để đi tách sổ nhưng chú Th bảo sổ đỏ đó đã bị mất. Và hiện nay chú đã rao bán mảnh đất gia đình em đang sử dụng. Vậy trong trường hợp này gia đình tôi phải làm gì ?

 Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê.

 Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư

Người gửi: Nguyễn Tám

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê

Tư vấn tranh chấp đất đai: Mua bán nhà đất bằng giấy tờ viết tay?

Luật sư tư vấn rủi ro khi mua nhà bằng giấy viết tay, gọi: 1900 6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty chúng tôi. Câu hỏi của bạn được chúng tôi trả lời như sau:

Khi có tranh chấp về hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất , thì tại điểm b.3 tiểu mục 2.3 của Nghị quyết số 02/2004/NQ-HĐTP ngày 10.8.2004 của Hội đồng thẩm phán Toà án nhân dân tối cao có quy định nếu hợp đồng chuyển nhượng được xác lập từ sau ngày 15.10.1993 không có công chứng hoặc chứng thực và đất chuyển nhượng chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, mà sau khi thực hiện hợp đồng chuyển nhượng, bên nhận chuyển nhượng đã làm nhà kiên cố, trồng cây lâu năm… bên chuyển nhượng không phản đối và cũng không bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính về đất đai thì toà án công nhận hợp đồng. Nếu bên nhận chuyển nhượng chỉ làm nhà trên một phần đất thì toà án công nhận phần hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ phần đất có nhà ở và huỷ phần hợp đồng đối với diện tích còn lại, buộc bên nhận chuyển nhượng giao trả phần đất đó cho bên chuyển nhượng, trừ trường hợp việc giao trả không bảo đảm mục đích sử dụng cho cả hai bên giao kết hợp đồng, đồng thời buộc các bên thanh toán cho nhau phần chênh lệch.

Như vậy, trong trường hợp của gia đình bạn, bạn có thể làm đơn gửi đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có mảnh đất này yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp về quyền sử dụng đất theo quy định tại điểm c Khoản 1 Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự 2004 (sửa đổi, bổ sung năm 2011). Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất  viết tay giữa gia đình bạn và bác D sẽ  được Tòa án công nhận khi gia đình bạn đã làm nhà kiên cố, trồng cây lâu năm trên mảnh đất đã nhận chuyển nhượng này.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê 

---------------------------------------

THAM KHẢO MỘT SỐ DỊCH VỤ TƯ VẤN LUẬT:

1. Tư vấn tách thửa đất đai;

2. Tư vấn pháp luật đất đai;

3. Tư vấn cấp lại sổ đỏ bị mất;

4. Tư vấn mua bán, chuyển nhượng đất đai;

5. Tư vấn đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

6. Tư vấn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do trúng đấu giá;