Nên hiện tại tôi đang ở cùng mẹ và người anh thứ 2 nay là anh cả. Hai chúng tôi chưa ai có gia đình riêng. Mẹ tôi bị tai biến liệt nửa người, không nói, viết và đi lại được. Chúng tôi ở trên mảnh đất có diệntích 130m2 do bố mẹ tôi gây dựnglên. Thời kì chiến tranh bắn phá, nhà tôi bị cháy hết giấy tờ. Đến gần đây mới được cấp lại sau khi bố và anh tôi mất. Trên sổ đỏ vẫn là tên

 chủ sở hữu và quyền sử dụng đất của bố mẹ tôi. Hai anh em tôi có mâu thuẫn, nhiều lần anh tôi đã đánh và đe dọa tính mạng tôi. Tôi đã làm đơn lên công an phường nhờ chính quyền can thiệp, nhưng họ không giải quyết cho tôi. Nên tôi đã yêu cầu anh tôi tách sổ đỏ và hộ khẩu ra cho tôi để mâu thuẫn không xảy ra nữa. Anh tôi đã không làm mà còn gây khó và đuổi tôi khỏi nhà trước sự chứng kiến của hàng xóm. Anh tôi đã dấu sổ đỏ, hộ khẩu và giấy báo tử của bố tôi còn tiếp tục gây khó và cản trở tôi.  Vậy tôi xin nhờ công ty tư vấn và phúc đáp cho tôi biết nên làmthế nào và những mẫu đơn cần thiết khi đòi chia tách đất.

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Người gửi: VV Dụng

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê

Tư vấn thủ tục tách sổ đỏ, sổ hộ khẩu ?

Tư vấn thủ tục tách sổ đỏ, sổ hộ khẩu - Ảnh minh họa

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục tư vấn pháp luật của chúng tôi. Câu hỏi của bạn được chúng tôi trả lời như sau:

Thứ nhất, về vấn đề tách sổ hộ khẩu: 

Căn cứ Điều 27 Luật Cư trú năm 2006 vấn đề tách sổ hộ khẩu được quy định như sau:

"Điều 27. Tách sổ hộ khẩu

1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này."

Đối với trường hợp của bạn, bạn là người có  năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách  sổ hộ khẩu nên khi đi làm thủ tục tách sổ hộ khẩu thì phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu. Tuy nhiên, anh bạn đã giữ sổ hộ khẩu và không có ý muốn đưa cho bạn đi làm thủ tục thì bạn có thể đăng ký thường trú tại nơi cư trú mới, sau đó tiến hành xóa đăng ký thường trú tại hộ khẩu nhà ở hiện tại theo quy định tại Điều 19, Điểm đ Khoản 1 Điều 22 Luật Cư trú 2006.

Thứ hai, về vấn đề tách thửa đất. Theo như chúng tôi hiểu thì bạn đang muốn được phân chia tài sản chung của cha mẹ bạn là toàn bộ ngôi nhà và mảnh đất có diện tích 130m2. Tuy nhiên, hiện nay, mẹ bạn vẫn đang còn sống cho nên bạn chỉ có thể thực hiện quyền yêu cầu phân chia phần tài sản là di sản của cha bạn để lại. Những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất theo Khoản 1 Điều 676 BLDS 2005 (mẹ bạn, 5 người con của bố bạn) có thể tiến hành thỏa thuận việc phân chia phần tài sản này, nếu không thỏa thuận được thì bạn có thể khởi kiện ra Tòa án nhân dân quận/huyện nơi có mảnh đất để yêu cầu giải quyết tranh chấp về thừa kế tài sản theo Điều 25 BLTTDS 2005.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê