Vào năm 1996 UBND xã Vỉnh Hòa Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang sử dụng 1 phần trên đất của gia đình để xây kho cơm dừa, nhưng không bồi thường và cũng không cho hợp thức hóa đất, phần còn lại gia đình được sử dụng là 1149 m2 và có đóng thuế đất đầy đủ. Năm 2012, UBND xã, UBND huyện Châu Thành tiếp tục lấn chiếm trên phần đất 1149m2 để xây dựng chợ mà không bồi thường. Hiện tại, gia đình tôi xin hợp thức hóa 1149 m2 trên thực tế, mong luật sư tư vấn giúp gia đình được hợp thức hóa đất khi UBND xã cố tình lấn chiếm không đền bồi thường.
Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi sớm từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê.
Kính thư, Người gửi: Quynhcam

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụTư vấn pháp luật đất đai của công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn trường hợp UBND xã lấn chiếm đất?.

Luật sư tư vấn luật đất đai gọi: 1900 6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Khuê, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật đất đai 2013

Nghị định số 43/2014/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai

2. Nội dung tư vấn:

Theo quy định điều 19 của nghị định 43/2014/NĐ-CP của chính phủ quy định thi hành chi tiết một số điều của Luật đất đai:

"Điều 19. Các trường hợp không Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất:

...

6. Người sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng đã có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền."

Như vậy, gia đình bạn sẽ không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất. 

Trong trường hợp này, để đảm bảo quyền lợi của mình, gia đình bạn có thể khiếu nại hành vi của UBND xã, UBND huyện Châu Thành.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác bạn có thể trực tiếp đến văn phòng của công ty chúng tôi ở địa chỉ trụ sở Công ty luật Minh Khuê hoặc bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email  Tư vấn pháp luật đất đai qua Email hoặc gọi điện để được tư vấn trực tiếp qua tổng đài 1900 6162.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai