Tôi xin chân thành cảm ơn

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn luật đất đai gọi: 1900 6162

Trả lời:

Thưa quý khách hàng!

 

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý: Bộ luật Dân sự 2005

Nội dung trả lời:

Điều 107 BLDS 2005 quy định về đại diện của hộ gia đình:

"1. Chủ hộ là đại diện của hộ gia đình trong các giao dịch dân sự vì lợi ích chung của hộ. Cha, mẹ hoặc một thành viên khác đã thành niên có thể là chủ hộ.

Chủ hộ có thể uỷ quyền cho thành viên khác đã thành niên làm đại diện của hộ trong quan hệ dân sự.

2. Giao dịch dân sự do người đại diện của hộ gia đình xác lập, thực hiện vì lợi ích chung của hộ làm phát sinh quyền, nghĩa vụ của cả hộ gia đình."

Vì hợp đồng ủy quyền cũng là một giao dịch dân sự nên theo quy định tại Điều 107 BLDS 2005 thì giao dịch này có thể do chủ hộ thực hiện vì lợi ích chung của hộ. Như vậy, hợp đồng ủy quyền có thể chỉ do bác bạn thực hiện nếu bác bạn là chủ hộ và được sự đồng ý của các thành viên trong hộ gia đình.

* Thủ tục Công chứng giấy ủy quyền

- Hồ sơ xin Công chứng gồm:

+ Giấy uỷ quyền bản chính do người uỷ quyền soạn thảo (trường hợp bên uỷ quyền chưa soạn thảo sẵn thì có thể đề nghị Phòng Công chứng soạn thảo )

+ Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản hoặc giấy chứng minh quyền sở hữu theo đúng quy định của pháp luật

+ Giấy tờ tuỳ thân: CMND (hoặc hộ chiếu), hộ khẩu (hoặc sổ tạm trú).

+ Văn bản đồng ý của các thành viên trong hộ gia đình.

- Nơi có thẩm quyền tiếp nhận bộ hồ sơ này là Phòng Công chứng - Sở Tư pháp.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email lienhe@luatminhkhue.vn hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900 6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT ĐẤT ĐAI.