Từ đó trở về sau mảnh đất được sử dụng để trồng trọt hoa màu. Thế nhưng đến năm 2005, khi nhà nước thu hồi đất để làm dự án " hành lang cây xanh" thuộc " khu công nghiệp Cảng Vũng Áng"- Kỳ Thịnh - Kỳ Anh- Hà Tĩnh thì khi áp giá đền bù cho đất UBND huyện Kỳ Anh đã liệt kê đất là đất nông nghiệp rồi đất lâm nghiệp  và xem như không có nguồn gốc. Nnăm 1988, và ông e đã lên khai hoang và dựng nhà ở đó trước năm 1993 như vậy theo luật đất đai thì đất thuộc diện " Đất ở" chứ o phải đất nông nghiệp như áp giá của UBND huyện. Sau nhiều lần viết đơn kiện mà chúng tôi vẫn chỉ nhận được câu trả lời là đất không có ngồn gốc . Vừa rồi e có viết đơn nhờ Chủ tịch UBND xã xác nhận đất đã được sử dụng ổn định trước năm 1993 nhưng UBND xã vẫn trả lời đó là đất nông nghiệp. Vậy e muốn hỏi là: E phải làm sao để xác nhận nguồn gốc đất và loại đất đó thuột loại đất gì theo luật đất dai quy định để nhận tiền đền bù tính cho đến nay là hơn 5 năm rồi đất của ông ngoạt e phải giao cho nhà nước nhưng chưa nhận được đền bù thỏa đáng. E xin chân thành cám ơn và hậu tạ nếu được trung tâm giúp đỡ.
Người gửi: Hoang Thanh

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  - 1900 6162

Chính sách khi nhà nước thu hồi đất đai?

Chính sách khi nhà nước thu hồi đất đai  1900 6162

 

Trả lời:

Trước hết, công ty chúng tôi cảm ơn anh đã gửi thắc mắc của mình tới công ty chúng tôi.

Về thắc mắc của anh, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Căn cứ theo Điều 14 Nghị định 69/2009/NĐ-CP, được dẫn chiếu đến Điều 44 Nghị định 84/2007/NĐ-CP thì:

“1. Trường hợp thu hồi đối với đất sử dụng trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 nhưng không có Giấy chứng nhận hoặc một trong các loại giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều 50 của Luật Đất đai và được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận đất đó không có tranh chấp thì việc bồi thường, hỗ trợ về đất thực hiện theo quy định sau:

a) Trường hợp đất đang sử dụng là đất có nhà ở và không thuộc một trong các trường hợp sử dụng đất quy định tại khoản 4 Điều 14 Nghị định này thì người đang sử dụng đất được bồi thường đối với diện tích đất thực tế đang sử dụng nhưng diện tích được bồi thường không vượt quá hạn mức giao đất ở theo quy định tại khoản 2 Điều 83 và khoản 5 Điều 84 của Luật Đất đai tại thời điểm có quyết định thu hồi đất. Đối với phần diện tích vượt hạn mức giao đất ở và phần diện tích đất vườn, ao trên cùng thửa đất có nhà ở nhưng không được công nhận là đất ở (nếu có) thì được bồi thường, hỗ trợ về đất theo quy định đối với đất nông nghiệp xen kẽ trong khu dân cư;”

Đối chiếu với quy định nêu trên, thì nếu như trên thửa đất của ông bạn tạo lập từ trước 15 tháng 10 năm 1993, không có tranh chấp, có nhà ở tại thời điểm bồi thường giải phóng mặt bằng thì ông bạn được bồi thường theo giá đất ở đới với phần diện tích nằm trong hạn mức giao đất ở tại địa phương, với điều kiện mảnh đất không thuộc một trong những trường hợp sau đây, theo quy định tại Khoản 4 Điều 14 Nghị định 84/2007/NĐ-CP.

- Vi phạm quy hoạch chi tiết xây dựng đã được cơ quan có thẩm quyền xét duyệt và công khai;

- Vi phạm quy hoạch chi tiết mặt bằng xây dựng đã được cơ quan có thẩm quyền xét duyệt và công khai đối với diện tích đất đã giao cho tổ chức, cộng đồng dân cư quản lý;

- Lấn, chiếm hành lang bảo vệ an toàn công trình công cộng đã được công bố, cắm mốc;

- Lấn, chiếm lòng đường, lề đường, vỉa hè đã có chỉ giới xây dựng;

đ) Lấn, chiếm đất sử dụng cho mục đích công cộng, đất chuyên dùng, đất của tổ chức, đất chưa sử dụng và các trường hợp vi phạm khác đã có văn bản ngăn chặn nhưng người sử dụng đất vẫn cố tình vi phạm.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê 

---------------------------------------------------

THAM KHẢO MỘT SỐ DỊCH VỤ TƯ VẤN LUẬT:

1. Tư vấn tách thửa đất đai;

2. Tư vấn pháp luật đất đai;

3. Tư vấn cấp lại sổ đỏ bị mất;

4. Tư vấn mua bán, chuyển nhượng đất đai;

5. Tư vấn đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

6. Tư vấn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do trúng đấu giá;