Sau đó trước khi cụ Nghĩa chết có bán 40 m và bố chồng tôi cũng bán 47m trên phần đất của mình nên hiện tại gia đình chồng tôi còn số đất làm nhà thờ là 133,7m và đất của bố chồng tôi còn 267m.

1. Câu hỏi thứ nhất về vấn đề chia tài sản sau khi ly hôn với chồng tôi - Năm 2010 bố chồng tôi mất đột tử nên chưa kịp làm di chúc cho mẹ chồng, chồng và em trai chồng. Trong những năm gần đây khi kê khai đất để đóng thuế mẹ chồng tôi có kê như 167m tên chồng tôi và 100m tên em chồng.

Hiện nay mẹ chồng tôi đang tiến hành làm sổ đỏ lô đất 267m thì theo quy định của pháp luật, luật sư cho tôi hỏi sổ đỏ sẽ được cấp như thế nào? (mẹ chồng tôi không có hộ khẩu tại nơi đang sinh sống mà chỉ có hộ khẩu của gia đình tôi và gia đình em chồng).

Nếu sổ đỏ được cấp như thuế đất hàng năm vợ chồng tôi vẫn đóng là 167m thì mẹ chồng tôi có nghĩa vụ trả lại sổ đỏ cho vợ chồng tôi sau khi nhận được hay không? Nếu sổ đỏ không được cấp theo thuế đất hàng năm vợ chồng tôi vẫn đóng thì có thể cấp như thế nào? Sổ đỏ vợ chồng tôi sẽ đứng tên chồng tôi hay tên cả hai vợ chồng. (đất do bố chồng được thừa kế và chưa có di chúc lại, bố chồng tôi mất sau khi vc tôi lấy nhau 2 năm). Nếu ly hôn với chồng tôi thì theo pháp luật việc đất đai nhà cửa sẽ được giải quyết thế nào?

2. Câu hỏi liên quan đến đất làm nhà thờ: Trước khi mất bố chồng tôi và các chú, các bác có bàn bạc và ký một bản uỷ quyền sử dụng đất cho bác cả lô đất 133m nhưng không có ra phường mà chỉ thống nhất giữa 5 anh em ký vào và photo mỗi người giữ một tờ. Hiện tại, con trai bác cả đã xây ngôi nhà 50m trên thửa đất đó.

Luật sư tư vấn giúp ngôi nhà đó có được làm sổ đỏ không? Lô đất đó sổ đỏ có được đứng tên bác cả tôi được không? bác có được quyền chia cho các con số đất đó được không? Khi nhà tôi muốn bán lô đất giáp ranh với lô đất nhà bác mà bác không chịu ký thì có bán được không?

Mong sớm nhận được thông tin tư vấn từ phía luật sư. 

Trân trọng cảm ơn!

Người gửi: T.P

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn về cấp sổ đỏ, thuế đất, quyền sử dụng đất thừa kế ? 

Luật sư tư vấn luật đất đai gọi số: 1900 6162

Trả lời:

Thưa quý khách hàng! Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự 2005 

Luật Hôn nhân gia đình 2014

2. Nội dung trả lời:

Thứ nhất: Diện tích đất được cấp sổ đỏ không chỉ căn cứ vào diện tích đất nộp thuế hàng năm mà sẽ căn cứ vào tờ khai trong hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các giấy tờ hợp lệ để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đồng thời cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành đo đạc thực tế để xác định diện tích cũng như ranh giới của thửa đất đó. Vì vậy, dù hàng năm kê khai nộp thuế trên diện tích đất 167 mét vuông thì vẫn chưa thể chắc chắn vợ chồng bạn được cấp sổ đỏ trên diện tích ấy.

Thứ hai về chia tài sản: 

Do bố chồng bạn mất đột tử không để lại di chúc nên khối di sản theo quy định phải được phân chia cho những người được hưởng thừa kế theo pháp luật, cụ thể trong trường hợp này là mẹ chồng bạn, chồng bạn và em chồng. Mỗi người trong hàng thừa kế sẽ được hưởng phần di sản bằng nhau.

Theo quy định tại điều 645 Bộ luật dân sự 2005 thì thời hiệu khởi kiện để yêu cầu chia di sản là 10 năm kể từ thời điểm mở thừa kế (tức thời điểm bố chồng bạn mất), do vậy tại thời điểm này vợ chồng bạn có thể yêu cầu chia di sản, sau đó có thể làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên phần đất được nhận.

Ngoài ra theo Khoản 1 Điều 33 Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định về Tài sản chung của vợ chồng

"1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung."

Dựa vào điều luật trên, phần tài sản mà chồng bạn hưởng theo suất thừa kế sẽ được nhập vào khối tài sản chung, vì vậy trong trường hợp ly hôn khối tài sản này sẽ được phân chia theo thỏa thuận của hai bạn hoặc theo quy định của pháp luật.

Thứ ba về quyền sử dụng đất làm nhà thờ.

Phần diện tích đất 133m làm nhà thờ bà Nghĩa để lại là phần thừa kế chung và được những người đồng thừa kế (bố chồng bạn và các chú, các bác) thống nhất để bác cả làm người đại diện quản lý (Theo Khoản 1 Điều 638 Bộ luật Dân sự 2005)

Theo điểm b Khoản 1 Điều 639 Bộ luật Dân sự 2005 quy định về nghĩa vụ của người quản lý di sản: "Bảo quản di sản; không được bán, trao đổi, tặng cho, cầm cố, thế chấp và định đoạt tài sản bằng các hình thức khác, nếu không được những người thừa kế đồng ý bằng văn bản;" Vì vậy bác bạn không có quyền chia cho con mảnh đất đó. Nếu bác bạn cố tình thực hiện hành vi đó tức là vi phạm pháp luật, những người đồng thừa kế khác có thể khởi kiện yêu cầu trả lại tài sản và bồi thường thiệt hại (nếu có)

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email   Tư vấn pháp luật đất đai qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900 6162 Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê