Tuy nhiên bà cho bố tôi hơn phần còn lại 2m vì là con trưởng nuôi bà đến khi mất, và bà muốn làm tách sổ miếng đất cho bố tôi trước, sau đó bà sẽ làm các phần còn lại (vì thực ra trong anh em cũng có người không đồng ý, tránh chuyện anh em gây mất hoà khí nên bà muốn làm trước cho bố tôi.) Nhưng khi lên xã chính quyền ông phó chủ tịch xã có nói muốn tách làm sổ thì bây giờ phải họp bằng đấy anh em và phải có chữ ký thì họ mới giải quyết. Vì vậy tôi muốn nhờ luật sư xem họ giải quyết như thế có đúng không ạ?

Xin cảm ơn Luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật đất đai - công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn luật đất đai, gọi 1900 6162

Luật sư tư vấn luật đất đai1900 6162

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê. Chúng tôi xin trả lời như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai 2013 

Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn một số điều của Luật Đất đai 2013. 

Nội dung trả lời:

Hiện nay, bà nội bạn là chủ sở hữu của mảnh đất. Đồng thời, bà nội bạn muốn tặng cho các con phần đất của mình và thực hiện thủ tục tách thửa đất. Do đó, để thực hiện các quyền năng của chủ sở hữu mảnh đất, thì bà nội bạn cần đáp ứng những điều kiện sau:

Điều 188. Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.

2. Ngoài các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này, người sử dụng đất khi thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; quyền thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất còn phải có đủ điều kiện theo quy định tại các điều 189, 190, 191, 192, 193 và 194 của Luật này.

3. Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.

Đồng thời, để thực hiện việc tách thửa đất thì diện tích đất tách thửa phải lớn hơn hoặc bằng diện tích đất tối thiểu được tách thửa theo quy định của địa phương bạn.

Nếu đã thỏa mãn các điều kiện trên, thì bà nội của bạn có quyền thực hiện việc tách thửa đất, và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo Điều 99 Luật đất đai 2013:

Điều 99. Trường hợp sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất
1. Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho những trường hợp sau đây:
...
i) Người sử dụng đất tách thửa, hợp thửa; nhóm người sử dụng đất hoặc các thành viên hộ gia đình, hai vợ chồng, tổ chức sử dụng đất chia tách, hợp nhất quyền sử dụng đất hiện có;

Về câu trả lời của chính quyền địa phương:

Bà nội bạn là chủ sở hữu hợp pháp của mảnh đất, đồng thời cũng không có đồng chủ sở hữu (vì các con không phải chủ sở hữu). Đây là quan hệ tặng cho, không phải quan hệ thừa kế, đồng thời việc tặng cho đất cũng hoàn toàn phù hợp với  ý chí của bà nội bạn. Do đó, khi thực hiện việc tách thửa không phải có sự đồng ý và chữ ký của các con. Chính quyền địa phương trả lời như trên là không đúng theo quy định pháp luật.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê! Nếu có thắc mắc gì bạn liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua tổng đài 1900 6162 để được tư vấn và hỗ trợ.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT ĐẤT ĐAI.