Cụ thể khi bàn giao đất cho huyện, mặt đường quốc lộ 14 là 24m chiều ngang, chiều dài là 70m. Sau đó, huyện chỉ sử dụng có 8m chiều ngang, chiều dài 70m cho công viên và 12m chiều ngang huyện bán lại cho dân để làm nhà ở, còn lại 4m chiều ngang và 50m chiều dài. Bà Đ ở cạnh nhà tôi (cũ) lấn chiếm và đã làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Khi tôi giao đất cho huyện, tổng cộng có 7 người đến nhận bàn giao đất mà không biết sao nhà bà Đ vẫn lấn chiếm được đất (Đất nhà bà Đ mua nhà ông H 10 mét mặt đường, giờ làm bìa đỏ là 14 mét, về phần giáp ranh nhà bà Đ và đất nhà tôi ở có hàng cọc tre dài 25m để làm ranh giới đất, hiện vẫn còn chôn dưới đất và ông H cũng làm chứng chỉ có bán cho bà Đ có 10 mét đất). Vậy cho tôi hỏi gia đình tôi có đòi lại đất lấn chiếm được không và khởi kiện ở cấp nào? (Đất nhà tôi mua lại của người khác, chưa có bìa đỏ, thuộc khu vực của nông trường nên chỉ có Giấy của nông trường cấp).

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn luật đất đai, gọi 1900.1940.

Trả lời

Chào bạn,Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

Cơ sở pháp lý

Luật đất đai 2013

Nội dung tư vấn

Theo Luật Đất đai 2013,

Điều 68. Tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng; quản lý đất đã thu hồi
1. Tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng bao gồm tổ chức dịch vụ công về đất đai, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư.
2. Đất đã thu hồi được giao để quản lý, sử dụng theo quy định sau đây:
a) Đất đã thu hồi theo quy định tại Điều 61 và Điều 62 của Luật này thì giao cho chủ đầu tư để thực hiện dự án đầu tư hoặc giao cho tổ chức dịch vụ công về đất đai để quản lý;
b) Đất đã thu hồi theo quy định tại khoản 1 Điều 64 và các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều 65 của Luật này thì giao cho tổ chức dịch vụ công về đất đai để quản lý, đấu giá quyền sử dụng đất.
Trường hợp đất đã thu hồi theo quy định tại khoản 1 Điều 64 và các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều 65 của Luật này là đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân ở nông thôn thì giao cho Ủy ban nhân dân cấp xã quản lý. Quỹ đất này được giao, cho thuê đối với hộ gia đình, cá nhân không có đất hoặc thiếu đất sản xuất theo quy định của pháp luật.
3. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.

Như vây, trong trường hợp của bạn, bạn không có quyền đối với mảnh đất này nữa bởi bạn đã bàn giao mảnh đất này cho UBND huyện từ lâu và hiện này, nó đã được cơ quan có thẩm quyền giao cho cá nhân, tổ chức khác.

Trong trường hợp đất này gia đình bạn phát hiện nhà bà Đ có hành vi lấn chiếm, có thể thực hiện trình báo UBND xã để giải quyết. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.1940 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật đất đai.