Đường giao thông này cũng được ghi là không gian sử dụng chung trong sổ đỏ nói trên, nhà tôi đang muốn mua 1 mảnh nhỏ nằm cạnh đường giao thông rộng 1,6m đó. Nhưng tôi nghe nói, cán bộ địa chính yêu cầu khi xây dựng thì không được phép xây dựng đến mép đường giao thông 1,6m kia, mà phải thụt vào phía trong đất cách mép đường giao thông 40cm. Vậy xin luật sư cho biết, cán bộ địa chính yêu cầu như vậy là đúng hay sai. Nếu đúng thì được quy định trong văn bản pháp luật nào?

Tôi xin chân thành cảm ơn! 

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đai của công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn đất đai trực tuyến, gọi 1900.6162 

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến công ty Luật Minh Khuê. Với những thông tin bạn cung cấp chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Quyết định số 04/2008/ QĐ - BXD về việc ban hành quy chuẩn kĩ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng.

2. Nội dung phân tích:

Theo quy định tại mục 2.8.5. của quy chuẩn xây dựng Việt Nam 2008 quy định về  Khoảng lùi của công trình như sau:
Khoảng lùi của các công trình so với lộ giới đường quy hoạch được quy định tùy thuộc vào tổ chức quy hoạch không gian kiến trúc, chiều cao công trình và chiều rộng của lộ giới, nhưng khoảng lùi tối thiểu phải thỏa mãn quy định sau:
Khoảng lùi tối thiểu (m) của công trình phụ thuộc vào bề rộng lộ giới đường tiếp giáp với lô đất xây dựng công trình (m) và chiều cao xây dựng công trình (m).
- Lộ giới <19m, chiều="" cao="" công="" trình=""><=19m thì="" khoảng="" lùi="">
- Lộ giới <19m, chiều="" cao="" công="" trình="23m" thì="" khoảng="" lùi="">
- Lộ giới <19m, chiều="" cao="" công="" trình="25m" thì="" khoảng="" lùi="">
- Lộ giới <19m, chiều="" cao="" công="" trình="">=28m thì khoảng lùi = 6m
- Lộ giới từ 19m đến dưới 22m, chiều cao công trình <=22m thì="" khoảng="" lùi="">
- Lộ giới từ 19m đến dưới 22m, chiều cao công trình =25m thì khoảng lùi =3m
- Lộ giới từ 19m đến dưới 22m, chiều cao công trình >=28m thì khoảng lùi = 6m
- Lộ giới từ 22m đến dưới 25m, chiều cao công trình <=25m thì="" khoảng="" lùi="">
- Lộ giới từ 22m đến dưới 25m, chiều cao công trình >=28m thì khoảng lùi = 6m
- Lộ giới >=25m, chiều cao công trình <=25m thì="" khoảng="" lùi="">
- Lộ giới >=25m, chiều cao công trình >=28m thì khoảng lùi = 6m
Đối với tổ hợp công trình bao gồm phần đế công trình và tháp cao phía trên thì các quy định về khoảng lùi công trình được áp dụng riêng đối với phần đế công trình và đối với phần tháp cao phía trên theo tầng cao xây dựng tương ứng của mỗi phần tính từ mặt đất (cốt vỉa hè).

Theo thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi, bạn muốn mua 1 mảnh đất ở cạnh đường giao thông rộng 1,6m nhưng cán bộ địa chính yêu cầu khi xây dựng thì không được phép xây dựng đến mép đường giao thông 1,6m kia, mà phải thụt vào phía trong đất cách mép đường giao thông 40cm. Căn cứ vào quy định trên thì cán bộ địa chính nói là sai. Để xem khoảng cách thụt vào của công trình xây dựng là bao nhiêu so với đường giao thông thì phải căn cứ vào độ rộng của đường và chiều cao cùa công trình xây dựng, trong trường hợp này lộ giới đường giao thông là 1,6m nên sẽ có 2 trường hợp xảy ra như sau:

Trường hợp 1: Nếu bạn xây dựng công trình có chiều cao nhỏ hơn hoặc bằng 19m thì  khoảng lùi bằng không tức là bạn không phải lùi vào so với lộ giới.

Trường hợp 2: Nếu bạn xây dựng công trình có chiều cao công trình bằng 23m thì khoảng lùi sẽ là 3m so với lộ giới.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua emailTư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư đất đai - Công ty luật MInh Khuê