Lúc còn sống, ông em có mượn ông Be một số tiền để chi xài, gia đình em biết chuyện nên đi mượn tiện hoàn trả nhưng ông Be không chấp nhận, đồng thời tìm người làm chứng, ép ông mượn thêm tiền, tổng cộng là 22.000 đồng (hai mươi ngàn đồng "trước và sau") và buộc ông em ký tên vào giấy bán đất ông Be chuẩn bị từ trước.

Khi không được sự đồng ý của ông em và gia đình, ông Be vẫn ngang nhiên chiếm đoạt phần đất vườn mặt trước của ông diện tích 36m chiều dài, 22m chiều ngang; tổng diện tích là 792m2 khi đang trồng cây ăn trái. Đồng thời ông Be tự ý phá hoại nhà ở của ông em tại đất này. Gia đình em có đến gặp chính quyền địa phương và chính quyền địa phương nói là sẽ giải quyết giúp gia đình lấy lại đất. Nhưng đến bây giờ, đất của ông em vẫn chưa được trả, đồng thời ông Be vẫn ung dung chiếm đoạt đất mà sử dụng, còn gia đình em lại mất đất. Hiện tại gia đình em rất khó khăn, không có nguồn điện để thắp sáng phải đốt đèn dầu. Mẹ em là người khởi kiện, em hiện tại làm công an ở xã và đang học cử nhân luật năm cuối, do khó khăn về kinh phí nên vụ kiện vẫn chưa được giải quyết. Giờ em không biết làm sao. Kính mong luật sư tư vấn giúp em!

Em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: Ngọc Nam

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đai, xây dựngcủa Công ty Luật Minh Khuê

Tư vấn về khởi kiện tranh chấp đất đai ?

 Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê. Câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005 

Luật đất đai 2013 

Nội dung trả lời:

+ Về việc bán đất giữa ông bạn và ông Be, đây là một giao dịch dân sự. Căn cứ vào Bộ luật dân sự 2005 thì giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau:

Điều 122. Điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự

1. Giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Người tham gia giao dịch có năng lực hành vi dân sự;

b) Mục đích và nội dung của giao dịch không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội;

c) Người tham gia giao dịch hoàn toàn tự nguyện.

2. Hình thức giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch trong trường hợp pháp luật có quy định.

Về nội dung, giao dịch dân sự giữa ông bạn và ông Be không có sự tự nguyện. Giao dịch dân sự ở đây vô hiệu do có sự lừa dối, đe dọa, tức là trường hợp:

- Lừa dối trong giao dịch là hành vi cố ý của một bên hoặc của người thứ ba nhằm làm cho bên kia hiểu sai lệch về chủ thể, tính chất của đối tượng hoặc nội dung của giao dịch dân sự nên đã xác lập giao dịch đó.

- Đe dọa trong giao dịch là hành vi cố ý của một bên hoặc người thứ ba làm cho bên kia buộc phải thực hiện giao dịch nhằm tránh thiệt hại về tính mạng, sức khoẻ, danh dự, uy tín, nhân phẩm, tài sản của mình hoặc của cha, mẹ, vợ, chồng, con của mình.

Về hình thức, theo quy định của Luật đất đai 2013, giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất sau khi ký phải được ông bạn và ông Be liên hệ Phòng công chứng ký Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, và phải được công chứng chứng thực, nếu không được được công chứng, chứng thực thì Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất không có hiệu lực pháp luật.

Như vậy, việc ký giấy bán đất giữa ông bạn và ông Be, cả về mặt nội dung và hình thức đều có sự vi phạm pháp luật nên giao dịch này là giao dịch vô hiệu, bạn hoàn toàn có đủ căn cứ để yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu.

+ Về việc chính quyền địa phương chưa giải quyết cho gia đình bạn, chúng tôi có sự tư vấn như sau:

Việc cơ quan chính quyền địa phương chậm trễ trong việc giải quyết, tại Điều 209 Luật Đất đai có quy định:

a. Đối với vi phạm của công chức địa chính xã, phường thị trấn thì gửi kiến nghị đến Chủ tịch Ủy ban nhân cấp xã;

b. Đối với những vi phạm của công chức, viên chức thuộc cơ quan quản lý đất đai cấp nào thì gửi kiến nghị đến thủ trưởng cơ quan quản lý đất đai cấp đó;

c. Đối với vi phạm  của thủ trưởng cơ quan quản lý đất đai thì kiến nghị đến Chủ tich Ủy ban nhân dân cùng cấp.

Như vậy, tùy vào cấp giải quyết vụ việc mà bạn có thể gửi kiến nghị đến những cơ quan nêu trên để yêu cầu tiếp nhận và xử lý trách nhiệm của cơ quan, thủ trưởng, viên chức thuộc cơ quan quản lý đất đai các cấp và công chức địa chính cấp xã trong việc vi phạm trình tự thực hiện các thủ tục hành chính.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi gửi đến bạn.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật đất đai qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900 6162.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự