Chúng tôi đều thống nhất đồng ý chuyển sổ đỏ sang tên bố tôi nhưng khi làm hồ sơ chuyển đổi thì quyền thừa kế thứ nhất là bố mẹ ruột, và ông ngoại tôi đã mất( năm 2005) nên quyền thừa kế lại liên quan đến anh chị em ruột của mẹ tôi. Mẹ tôi có 2 em trai và 2 em gái, hiện tại mọi người đều đồng ý cho nhà tôi sang tên sổ đỏ cho bố tôi, nhưng có 1 ông cậu do ghét bố tôi nên không hợp tác, ko chịu ký tên đồng ý, tôi muốn nhờ luật sư tư vấn giúp tôi với ạ. Và nhà tôi là tài sản bố mẹ tôi mua sau khi kết hôn, không phải do ông bà thừa kế lại.

Mong nhận được phản hồi sớm của văn phòng luật sư ạ Cảm ơn rất nhiều!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục  tư vấn pháp luật đất đai của công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn về sang tên sổ đỏ

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai, gọi: 1900.6162

Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

2. Nội dung phân tích:

Đối với trường hợp của bạn khi mẹ bạn mất thì bố bạn không phải là người duy nhất có quyền hưởng di sản thừa kế, vì vậy muốn sang tên sổ đỏ từ mẹ bạn sang bố bạn thì cần có các thủ tục sau:

Tổ chức cuộc họp gia đình, với điều kiện tất cả các thành viên trong gia đình (trừ những người con dưới 14 tuổi) phải ký tên vào Biên bản họp gia đình, đồng ý để bố bạn đứng tên chủ sở hữu trong sổ đỏ;

Sau đó đem sổ đỏ, bản sao giấy Chứng tử, Biên bản họp Gia đình, bản phô tô sổ hộ khẩu và CMND của bố bạn đến UBND xã (phường, thị trấn) làm thủ tục sang tên trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 

Như vậy trong trường hợp này những người cần phải kí vào Biên bản họp gia đình đồng ý để bố bạn đứng tên chủ sở hữu trong sổ đỏ đó là bố bạn, bạn và em trai 19 tuổi của bạn, biên bản họp gia đình đó không cần có chữ kí của cậu bạn.

Còn nếu có yêu cầu phân chia di sản thừa kế thì do mẹ bạn không để lại di chúc do đó phần tài sản chung của bố, mẹ bạn sẽ được chia đôi cho bố bạn. Phần còn lại sẽ phân chia theo pháp luật về thừa kế

Tại khoản 1 Điều 676 Bộ luật dân sự quy định về người thừa kế theo pháp luật như sau:

"1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản."

Như vậy nếu như có yêu cầu phân chia di sản thì do ông ngoại, đã mất nên bà ngoại bạn(nếu còn sống),bố bạn, bạn và em trai 19 tuổi thuộc hàng thừa kế thứ nhất , vì vậy phần di sản thừa kế của mẹ bạn sẽ chia đều cho bốn người neu trên ,hai em trai và hai em gái của mẹ bạn thuộc hàng thừa kế thứ 2 nên không được hưởng di sản thừa kế.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê