Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: N.Hieu

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai của Công ty luật Minh Khuê,

Luật sư tư vấn đất đai gọi: 1900 6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật Đất đai 2013

Nội dung tư vấn:

Theo nội dung thư mà bạn yêu cầu tư vấn, hiện bạn đang băn khoăn về tính xác thực của các giấy tờ chứng nhận tình trạng pháp lý của mảnh đất. Để tránh các rủi ro pháp lý có thể xảy ra cũng như đảm bảo cho giao dịch dân sự mà bạn đang có ý định thực hiện có hiệu lực pháp lý, bạn cần đem các giấy tờ giao dịch kiểm tra tại:

Thứ nhất, bạn có thể kiểm tra giấy tờ về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tình trạng pháp lý của mảnh đất tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất, ủy ban nhân dân, phòng tài nguyên và môi trường nơi có mảnh đất. Đây là các cơ quan theo quy định của Luật Đất đai 2013 có trách nhiệm quản lý đất đai trong một phạm vi nhất định.

Thứ hai, với các giấy tờ về việc thế chấp quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở: bạn có thể đến ngân hàng trực tiếp thực hiện giao dịch thế chấp hoặc tìm hiểu thông tin về thế chấp tài sản tại Cục đăng ký quốc giao dịch bảo đảm để kiểm tra giao dịch thế chấp đã chấm dứt chưa, tài sản thế chấp đã được giải chấp hay chưa?

Việc tìm hiểu các thông tin một cách kỹ lưỡng trước khi tiến hành giao dịch sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro về mặt pháp lý.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi với yêu cầu của bạn. Chúc bạn thành công!

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.