Toàn bộ 21 hộ đều mua đất của 1 chủ hộ A để xây nhà (chỉ mua đất xây nhà chứ không tính đường hành lang). Bây giờ toàn bộ 21 nhà trong xóm tôi muốn làm 1 mẫu đề nghị ông A chuyển nhượng lại phần đường hành lang (rộng 4m) cho 21 hộ dân sinh sống tại đây quản lý, thì tôi nên làm theo mẫu nào và nội dung ghi như thế nào là hợp lý theo pháp luật ?

Tôi  xin chân thành cảm ơn luật sư !

Người gửi: H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đai công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn về thủ tục phân chia lối đi chung cho các hộ dân cư.

Luật sư tư vấn luật đất đai: 1900 6162

Trả lời:

Cơ sở pháp lý:

 

- Bộ luật dân sự 2005 

Nội dung phân tích:

Trong trường hợp của 21 hộ gia đình các bạn đều mua đất của chủ hộ A để xây nhà chứ không tính đường hành lang mà đây là lối đi duy nhất cho 21 hộ, Vậy căn cứ vào Điều 275 Bộ luật dân sự 2005 quy định:

"1. Chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có lối đi ra, có quyền yêu cầu một trong những chủ sở hữu bất động sản liền kề dành cho mình một lối đi ra đến đường công cộng; người được yêu cầu có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu đó. Người được dành lối đi phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản liền kề, nếu không có thoả thuận khác.

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thoả thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định.

3. Trong trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù."

Theo luật 21 hộ dân được yêu cầu mở lối đi chung đến đường công cộng và ở đây ông A có đồng ý. Bây giờ các hộ gia đình đều muốn làm đường bê tông thì có thể thỏa thuận với ông A và bồi thường vì đã sử dụng đến bất động sản đó. Bạn có thể tham khảo mẫu biên bản thỏa thuận tại đây

Còn nếu cả 21 hộ đều muốn ông A chuyển nhượng quyền sở hữu lối đi chung này cho các hộ gia đình cùng quản lý thì bạn cùng 20 hộ gia đình còn lại có thể giao kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất với ông A là bên chuyển nhưởng, 21 hộ gia đình là bên nhận chuyển nhượng sẽ sở hữu chung phần đất này. Quy định tại Mục 4 Chương XIII Bộ luật dân sự 2005.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Hy vọng chúng tôi đã giúp bạn giải quyết vấn đề!

Trân trọng./.

Bộ vận tư vấn pháp luật đất đai.