Nhưng gia đình nhà hàng xóm ngày càng lấn sang và trồng cây sưa. Họ công nhận cây hồng ngâm là của nhà tôi nhưng không công nhận đất có cây là của gia đình tôi. Vụ việc được thôn giải quyết và có biên bản gửi xã công nhận đất đó thuộc quyền sử dụng của gia đình tôi. Trên mảnh đất đó có con đường đi lại, được gia đình tôi ký giấy hiến đất cho mở đường mòn để đi lại. Nhưng đã ngưng đi lại hơn 10 năm. Hiện nay có tranh chấp gia đình hàng xóm bực tức rào đường ở nơi khác. Con đường đó do nửa làng mở và hàng ngày đi lại giặt quần áo và công việc khác. Con đường đó đi qua và trên ruộng gia đình đó.

Mong luật sư tư vấn giúp tôi về hành vi rào đường đi lại có vi phạm pháp luật không ? Gia đình phải làm gì để vụ việc được giải quyết ?

Xin cảm ơn !

Người hỏi : H.Ngân.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê.

 >> Luật sư tư vấn luật đất đai trực tuyến, gọi:  1900 6162

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê. Đối với trường hợp của bạn, tôi sẽ tư vấn cho bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý: 

Bộ luật Dân sự 2005

Bộ luật Dân sự năm 2015

2. Nội dung trả lời:

Điều 275 BLDS 2005 quy định quyền về lối đi qua bất động sản liền kề:

"1. Chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có lối đi ra, có quyền yêu cầu một trong những chủ sở hữu bất động sản liền kề dành cho mình một lối đi ra đến đường công cộng; người được yêu cầu có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu đó. Người được dành lối đi phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản liền kề, nếu không có thoả thuận khác.

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thoả thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định.

3. Trong trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù."

Như vậy, trong trường hợp này tuy đây là đất và ruộng của gia đình hàng xóm nhưng họ vẫn phải dành lối đi đó cho gia đình bạn và người dân trong làng sử dụng nếu những người trong làng không còn lối đi nào khác và những người sử dụng con đường này phải đền bù cho nhà hàng xóm bạn theo quy định nêu trên.

Nếu gia đình hàng xóm không chấp nhận cho gia đình bạn và những người trong làng sử dụng thì để được tiếp tục sử dụng lối đi này, những người sử dụng phải thông qua thủ tục giải quyết tranh chấp về lối đi qua bất động sản liền kề như sau:

Khi có tranh chấp về lối đi qua bất động sản liền kề, trước hết các bên tranh chấp tiến hành tự hòa giải hoặc hòa giải ở cơ sở, nếu hòa giải ở cơ sở không thành thì hòa giải tại UBND xã, phường, thị trấn nơi có tranh chấp. Trường hợp các bên không đồng ý với kết quả hòa giải ở xã, phường, thị trấn thì các bên có quyền yêu cầu giải quyết tranh chấp theo thủ tục tố tụng. Cụ thể:

a) Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định tại khoản 3 Điều này;

b) Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự;

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê