Gia đình tôi xây nhà trên đất của tôi, tôi đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên anh A hàng xóm nhà tôi lại kiện là tôi lấn sang đất của gia đình họ, vì thế đã xảy ra tranh chấp. Ủy ban nhân dân xã đã yêu cầu hai gia đình đến để giải quyết. Hiện tại là tôi đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất, còn anh A lại không phải là chủ sở hữu của mảnh đất liền kề mà chủ sở hữu lại là mẹ của anh A.

Hỏi:

1. Anh A có đủ tư cách gửi đơn khởi kiện hay không?

2. Nếu anh A có giấy ủy quyền của mẹ anh A nhưng giấy ủy quyền đó lại được lập sau khi xảy ra tranh chấp thì có hợp pháp không?

3. Nếu chính quyền sở tại mời gia đình tôi đến làm việc để giải quyết vấn đề trên thì tôi có bắt buộc phải tham gia không? Bởi tôi nghĩ rằng tôi làm nhà trên đất của mình và không xâm phạm đến nhà anh A kia nên tôi không có trách nhiệm phải giải thích các vấn đề liên quan với chính quyền. Nếu chính quyền muốn làm rõ thì yêu cầu địa chính đo đạc lại. Do vậy chính quyền cũng không có quyền dừng việc xây dựng của tôi có đúng không?

Trân trọng cảm ơn!

Người gửi: L.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật đất đai của công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn luật đất đai gọi: 19006162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật tố tụng dân sự 2004 (sửa đổi, bổ sung năm 2011)

Bộ luật dân sự 2005

Nội dung phân tích:

Thứ nhất, theo quy định tại Điều 161 Bộ luật TTDS về Quyền khởi kiện vụ án "Cá nhân, cơ quan, tổ chức có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp khởi kiện vụ án (sau đây gọi chung là người khởi kiện) tại Toà án có thẩm quyền để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình."

Như vậy anh A có quyền nộp đơn khởi kiện lên toà án có thẩm quyền yêu cầu giải quyết tranh chấp trên.

Thứ hai, theo quy định tại Khoản 1 Điều 142 BLDS: "Đại diện theo uỷ quyền là đại diện được xác lập theo sự uỷ quyền giữa người đại diện và người được đại diện." và Khoản Điều 144: " Phạm vi đại diện theo uỷ quyền được xác lập theo sự uỷ quyền."

Theo tôi hiểu mẹ của anh A uỷ quyền cho anh A nộp đơn khởi kiện sau khi có tranh chấp đất đai giữa gia đình anh và anh A, tuy nhiên việc uỷ quyền khởi kiện trên không phụ thuộc vào việc tranh chấp xảy ra trước hay sau. Việc mẹ anh A uỷ quyền cho anh A nộp đơn khởi kiện là không trái với pháp luật.

Thứ ba, sau khi nhận được đơn khởi kiện toà án có thẩm quyền thụ lý đơn theo quy định tại điều 171 Bộ luật TTDS. Khi toà đã thụ lý giải quyết vụ án, sẽ tiến hành hòa giải để các đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án. Nếu hòa giải thành thì Tòa án sẽ lập biên bản hòa giải thành, hết 07 ngày mà các bên đương sự không thay đổi ý kiến thì tranh chấp chính thức kết thúc. Nếu hòa giải không thành thì Tòa án quyết định đưa vụ án ra xét xử. Trong thời gian toà án tiến hành hoà giải hoặc xét xử vụ án, anh nên phối hợp với toà án và các cấp có thẩm quyền, đưa ra những thông tin chính xác hoặc có thể yêu cầu chính quyền cung cấp bằng chúng để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bản thân và gia đình.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email lienhe@luatminhkhue.vn hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900 6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT ĐẤT ĐAI.