Sau khi sữa chữa, chúng tôi đã tháo dỡ phần tường lan can (khoảng cách tính từ dưới đất lên là 3m, ngang 2m, cao khoảng 1,5m). Bức tường này nằm song song với bức tường của nhà cuối hẻm cụt. Liên kết với các cây đà chịu lực. Nay nhà cuối hẻm, yêu cầu chúng tôi đập bỏ bức tưởng. Chúng tôi đồng ý thỏa thuận gỡ bỏ nếu sau khi bỏ bức tường, nhà tôi có dấu hiệu sụp lún thì phải có người chịu trách nhiệm. Họ không đồng ý thương lượng và muốn kiện ra phường.
Vậy chúng tôi có vi phạm luật không? Và có quy định nào giúp chúng tôi có được quyền lợi để không phải thiệt sau khi dỡ bỏ bức tường - nếu có hậu quả xảy ra? Theo giấy tờ mua đất từ chủ cũ, diện tích đất  mua là dài 9m. Tuy nhiên, đã cắt đi 2m làm lối đi chung, cuối hẻm chỉ còn 1 căn nhà sát nhà tôi. Mong nhận được sự hồi âm của Luật sư.
Tôi xin chân thành cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ 
chuyên mục hỏi đáp pháp luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Tư vấn tranh chấp tường riêng, gọi: 1900 6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự năm 2005

2. Nội dung phân tích:

Điều 265 Bộ luật Dân sự quy định:

"Điều 265. Nghĩa vụ tôn trọng ranh giới giữa các bất động sản  

1. Ranh giới giữa các bất động sản liền kề được xác định theo thoả thuận của các chủ sở hữu hoặc theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Ranh giới cũng có thể được xác định theo tập quán hoặc theo ranh giới đã tồn tại từ ba mươi năm trở lên mà không có tranh chấp.

2. Người có quyền sử dụng đất được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới trong khuôn viên đất phù hợp với quy hoạch xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất liền kề của người khác.

Người sử dụng đất chỉ được trồng cây và làm các việc khác trong khuôn viên đất thuộc quyền sử dụng của mình và theo ranh giới đã được xác định; nếu rễ cây, cành cây vượt quá ranh giới thì phải xén rễ, tỉa cành phần vượt quá, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

3. Trong trường hợp ranh giới là kênh, mương, hào, rãnh, bờ ruộng thì người sử dụng đất có nghĩa vụ tôn trọng, duy trì ranh giới chung; không được lấn, chiếm, thay đổi mốc giới ngăn cách."

Theo quy định thì bạn chỉ có quyền sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới trong khuôn viên đất phù hợp với quy hoạch xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất liền kề của người khác. Trong trường hợp này, nếu bức tường riêng đó lấn sang đất của nhà hàng xóm thì gia đình bạn buộc phải phá dỡ. Nếu bức tường đó thuộc diện tích đất gia đình bạn thì bạn không phải phá dỡ nhưng căn gác xây ra ngoài quá ranh giới cho phép của Quy chuẩn xây dựng Việt Nam thì gia đình bạn phải dỡ bỏ.

Pháp luật chưa có quy định nào về trường hợp khi xây lấn sang đất nhà người khác mà bị yêu cầu phá dỡ sẽ được người yêu cầu phá dỡ bồi thường.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê