Vào khoảng tháng 7 năm 2013, nhà cháu làm mất sổ đỏ nhà đất, và chưa kịp làm lại thì mẹ cháu qua đời vào đầu năm 2014, không để lại di chúc, khi anh em cháu ra chính quyền đề nghị xin cấp lại sổ đỏ thì các anh chị ở đó nói phải có ông bà ngoại của cháu ra ký thì mới được, ông bà ngoại cháu cũng đã già (trên 80 tuổi) và ở xa, vậy có cách nào để gia đình cháu xin cấp lại sổ đỏ không ạ ? Và khi xin cấp lại thì cần có những người trong sổ hộ khẩu hay tất cả các con trong gia đình hay như thế nào ạ ? hiện tại chỉ có cháu và vợ chồng anh chị thứ tư và ba cháu là còn trong sổ hộ khẩu, thời gian để có lại sổ mới là bao lâu ạ ?
Người gửi: N.L

Cháu xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đai công ty Luật Minh khuê.

Tư vấn về việc cấp sổ đỏ

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

Nội dung tư vấn:

Mặc dù quyền sử dụng đất đứng tên bố bạn nhưng do là tài sản chung thì khi mẹ bạn mất nếu mẹ bạn không để lại di chúc thì việc chia thừa kế sẽ được chia theo pháp luật theo hàng thừa kế theo điều 676 Bộ luật dân sự như sau:

"Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật  

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản."

Những người được thừa kế phần tài sản của mẹ bạn bao gồm bố bạn, anh em bạn và ông, bà ngoại bạn cho nên để làm lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (tạm gọi là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) thì những người được thừa kế phải làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế tại tổ chức công chứng. Nếu ông bà ngoại bạn ở xa không thực hiện thủ tục này được thì bạn sẽ không thể xin cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được. Khi xin cấp lại thì do giấy chứng nhận quyền sử dụng đó là tài sản của những người được thừa kế cho nên những người đó có thể lựa chọn cùng đứng tên trên giấy chứng nhận hoặc tách sổ làm sổ riêng cho từng người. Nếu bạn muốn làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hộ gia đình, trong đó lại có tên những người khác không được thừa kế nhưng có tên trong sổ hộ khẩu thì bạn phải lập hợp đồng chuyển nhượng một phần hoặc hợp đồng tặng cho một phần quyền sử dụng đất... đối với những người đó và công chứng hợp đồng này, sau đó đăng ký biến động đất đai.

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau về thủ tục khai nhận di sản thừa kế, cấp lại sổ đỏ:

Thủ tục khai nhận (chuyển nhượng) di sản thừa kế từ cha mẹ sang cho con?

Xin cấp lại sổ đỏ với lý do sổ đã mất?

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật đất đai.