Do lúc đó đất đai không có giá trị nên 2 bên chỉ có giấy viết tay, có mời hàng xóm làm chứng và ký vào giấy tờ mua bán (hiện tại người đó đã chết). Do trong quá trình sử năm 2014 làm đường đi liên xã nên có thừa ra 1 phần diện tích khoảng 50m2, gia đình tôi có cơi nới và để trồng rau. Đến năm 2015 gia đình bán đất cho gia đình tôi thuê luật sư làm đơn ra tòa yêu cầu đòi lại phần đất thừa ra (nghe nói gia đình kia có đưa tiền chạy chọt). Tòa án huyện có gọi 2 gia đình hòa giải nhưng không thành, tuần trước tòa án và các phòng chức năng có đến đo phần đất gia đình tôi. Tôi rất mong luật sư tư vấn giúp gia đình tôi phải làm gì để giữ lại đất của gia đình.

Tôi xin chân thành cảm ơn luật sư Minh Khuê !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đai của công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn luật đất đai gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

 Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Khuê, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005

Nội dung tư vấn;

Căn cứ theo quy định Điều 689  Bộ luật dân sự 2005: "Hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản, có công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật". Theo đó, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất sẽ phải thực hiện công chứng, chứng thực theo quy định. 

Trường hợp không công chứng, sẽ vi phạm về hình thức của hợp đồng quy định Điều 134 BLDS 2005:

"Ðiều 134. Giao dịch dân sự vô hiệu do không tuân thủ quy định về hình thức

Trong trường hợp pháp luật quy định hình thức giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch mà các bên không tuân theo thì theo yêu cầu của một hoặc các bên, Toà án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác quyết định buộc các bên thực hiện quy định về hình thức của giao dịch trong một thời hạn; quá thời hạn đó mà không thực hiện thì giao dịch vô hiệu".

Trong trường hợp này, hai bên làm giấy mua bán có mời hàng xóm làm chứng và ký vào giấy tờ mua bán (hiện tại người đó đã chết) và không có công chứng chứng thực. Như vậy, đã vi phạm về mặt hình thức của hợp đồng. Về mặt nguyên tắc chung, hợp đồng mua bán nhà của bạn sẽ bị vô hiệu (theo khoản 2, Điều 401 Bộ luật dân sự).

Tuy nhiên, Nghị quyết số 02/2004/NQ- HĐTP của tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng pháp luật trong giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân và gia đình tại điểm b3, phần b, mục 2.2 thì đối với hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất vi phạm điều kiện được hướng dẫn tại điểm a.6 (Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được lập thành văn bản có chứng nhận của Công chứng nhà nước hoặc chứng thực của Uỷ ban nhân dân cấp có thẩm quyền.) tiểu mục 2.3 mục 2 này, nếu sau khi thực hiện hợp đồng chuyển nhượng, bên nhận chuyển nhượng đã trồng cây lâu năm, đã làm nhà kiên cố... và bên chuyển nhượng không phản đối và cũng không bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính theo các quy định của Nhà nước về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, thì Toà án công nhận hợp đồng.

Trong trường hợp tòa án công nhận hợp đồng mua bán mảnh đất đó của bạn thì người đã bán đất cho bạn không có quyền đòi lại diện tích đất đã bán cho bạn và diện tích đất làm đường đi liên xã có thừa ra 1 phần diện tích khoảng 50m2 nên gia đình bạn đã cơi nới và để trồng rau thì diện tích thừa đó không thuộc quyền sở hữu của người đã bán đất cho bạn nên bạn có quyền sủ dụng tới khi Nhà Nước lấy thì bạn mới phải trả lại đất thừa đó cho Nhà nước mà không được đền bù.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật, về luật đất đai và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật dân sự.