Khi đến công đoạn tách sổ thành tên của từng người trên 1 cuốn sổ thì có 1 cá nhân trong 10 người này vì thiếu tiền đất chưa trả đủ cho chủ đất nên chủ đất giữ lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thế là 9 người còn lại (có em trong đó) không được tách sổ thành tên của mình. Xin cho em hỏi trường hợp của em có đúng là không được tách sổ hay không và được giải quyết như thế nào nếu người kia vẫn chưa đủ tiền trả cho chủ đất ?

Em xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: H.Đ.K.N

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai của Công ty luật Minh Khuê,

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai gọi:  1900 6162

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của anh. Cảm ơn anh đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Vấn đề của chị chúng tôi giải đáp như sau: 

 

Căn cứ pháp lý

Luật đất đai 2013;

Nội dung phân tích

Căn cứ vào quy định tại điểm c khoản 1 điều 99 Luật đất đai 2013 có quy định về các trường hợp được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

"Điều 99. Trường hợp sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

1. Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho những trường hợp sau đây:

c) Người được chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, được thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất; người nhận quyền sử dụng đất khi xử lý hợp đồng thế chấp bằng quyền sử dụng đất để thu hồi nợ";

Căn cứ vào quy định này thì khi anh nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ chủ sử dụng thì anh sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chủ sở hữu quyền sử dụng đất khi thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất có nghĩa vụ làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sang cho anh. 

Khi anh đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình là trả tiền tương ứng với diện tích đất nhận chuyển nhượng thì phía bên chủ dự án có nghĩa vụ chuyển quyền sở hữu cho anh. Nếu như mảnh đất này là có diện tích lớn và anh chỉ nhận chuyển nhượng một phần diện tích của mảnh đất thì anh có quyền yêu cầu phía bên chủ dự án thực hiện việc tách thửa cho anh. Vì luật đất đai quy định đây là quyền lợi của anh, có nghĩa là anh mua thì anh sẽ được mang đứng tên trên giấy chứng nhận. Chủ dự án nói là đợi người cuối cùng hoàn tất tiền thì mới làm thủ tục tách thửa cho cả 10 người là không đúng theo quy định của pháp luật và luật không có quy định nào như vậy mà điều này sẽ phụ thuộc vào các bên thỏa thuận. 

Nếu như trong hợp đồng không quy định rõ là người sau cùng đóng đủ tiền thì các bên mới được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì anh sẽ không có quyền khởi kiện vì đây là thỏa thuận của anh và chủ dự án đầu tư. Còn nếu như không có thỏa thuận như vậy thì anh có quyền yêu cầu bên chủ dự án thực hiện chuyển quyền sở hữu cho anh, nếu chủ dự án không đồng ý anh có thể làm đơn khởi kiện ra Tòa án nhân dân cấp huyện yêu cầu Tòa án buộc chủ đầu tư phải thực hiện đúng các nghĩa vụ trong hợp đồng.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về đất đai và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai.