Năm 2010 chính quyền thôn, xã lại quy hoạch cấp khu đất trống đó để xây nhà thờ tập trung cho 10 họ trong thôn; nhà thờ họ Bùi xây theo hướng đông nam cách khuôn viên đất nhà tôi 5m ngay trước mặt. Qua nội dung vụ việc, tôi muốn Luật sư tư vấn cho tôi những vấn đề sau: 1. Vậy việc cấp quỹ đất của địa phương để xây nhà thờ tập trung cho các họ trong làng có đúng với luật Tài nguyên- môi trường hay không ? Nếu đúng thì khoảng cách giữa khu nhà thờ với nhà ở của dân ( 5m) có đúng quy định không? 

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đai của công ty Luật Minh Khuê.

 

>>Luật sư tư vấn luật đất đai gọi 1900.6162 của công ty Luật Minh Khuê.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến công ty Luật Minh Khuê. Với những thông tin bạn cung cấp chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai 2013.

Nội dung phân tích:

Điều 35 Luật đất đai quy định về nguyên tắc lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

"Điều 35. Nguyên tắc lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

1. Phù hợp với chiến lược, quy hoạch tổng thể, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh.

2. Được lập từ tổng thể đến chi tiết; quy hoạch sử dụng đất của cấp dưới phải phù hợp với quy hoạch sử dụng đất của cấp trên; kế hoạch sử dụng đất phải phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Quy hoạch sử dụng đất cấp quốc gia phải bảo đảm tính đặc thù, liên kết của các vùng kinh tế - xã hội; quy hoạch sử dụng đất cấp huyện phải thể hiện nội dung sử dụng đất của cấp xã.

3. Sử dụng đất tiết kiệm và có hiệu quả.

4. Khai thác hợp lý tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường; thích ứng với biến đổi khí hậu.

5. Bảo vệ, tôn tạo di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh.

6. Dân chủ và công khai.

7. Bảo đảm ưu tiên quỹ đất cho mục đích quốc phòng, an ninh, phục vụ lợi ích quốc gia, công cộng, an ninh lương thực và bảo vệ môi trường.

8. Quy hoạch, kế hoạch của ngành, lĩnh vực, địa phương có sử dụng đất phải bảo đảm phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định, phê duyệt.

Điều 45. Thẩm quyền quyết định, phê duyệt quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

1. Quốc hội quyết định quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp quốc gia.

2. Chính phủ phê duyệt quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp tỉnh; quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất quốc phòng; quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất an ninh.

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trình Hội đồng nhân dân cùng cấp thông qua quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp tỉnh trước khi trình Chính phủ phê duyệt.

3. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp huyện.

Ủy ban nhân dân cấp huyện trình Hội đồng nhân dân cùng cấp thông qua quy hoạch sử dụng đất cấp huyện trước khi trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt.

Ủy ban nhân dân cấp huyện trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trình Hội đồng nhân dân cấp tỉnh thông qua danh mục dự án cần thu hồi đất quy định tại khoản 3 Điều 62 của Luật này trước khi phê duyệt kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện.

Theo thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi, chính quyền cấp xã đã tiến hành quy hoạch khu đất trống để xây nhà thờ cho 10 họ trong thôn tuy nhiên bạn không nói rõ về việc quy hoạch đất đó có được sự đồng ý, phê duyệt cấp trên hay không nên có 2 trường hợp xảy ra như sau:

Trường hợp 1: Việc quy hoạch đất đó đã được lấy ý kiến của nhân dân và đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt về kế hoạch thì việc quy hoạch đất đó là phù hợp với quy định của pháp luật đất đai.

Trường hợp 2: Việc quy hoạch đất đó, chưa được lấy ý kiến của nhân dân và chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt thi chính quyền cấp xã không được phép quy hoạch đất đó.

Hiện nay, theo quy định của pháp luật hiện hành pháp luật không có quy định cụ thể về khoảng cách giữa nhà thờ và nhà ở của người dân nên nhà thờ có thể xây dựng cách nhà của bạn 5m. Hơn nữa thẩm quyền giao đất không thuộc ủy ban nhân dân cấp xã. Trừ trường hợp đất này là đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích:

"Điều 132. Đất nông nghiệp sử dụng vào mục đcích công ích

1. Căn cứ vào quỹ đất, đặc điểm và nhu cầu của địa phương, mỗi xã, phường, thị trấn được lập quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích không quá 5% tổng diện tích đất trồng cây hàng năm, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản để phục vụ cho các nhu cầu công ích của địa phương.

4. Quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn do Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất quản lý, sử dụng theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt."

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua emailTư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật đất đai.