Thưa luật sư do anh cả tôi có dã tâm gây khó dễ không cho ba anh em tôi tách sổ xin hỏi luật sư tư vấn cho chúng tôi làm thế nào để anh cả trích sổ đỏ cho ba anh em tôi. Xin luật sư cho chúng tôi biết thêm hiện ba căn nhà của chúng, tôi đang ở có hợp pháp không khi xảy ra tranh chấp.?

Toi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn luật đất đai gọi: 1900.6162

Trả lời:

Kính chào và cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Luật Minh Khuê của chúng tôi.Với câu hỏi trên chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

 

I Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005

II Nội dung phân tích

Theo như thông tin bạn cung cấp, chúng tôi có thể tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại Điều 168Bộ luật dân sự  về thời điểm chuyển quyền sở hữu đối với tài sản thì:

1. Việc chuyển quyền sở hữu đối với bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký quyền sở hữu, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

2. Việc chuyển quyền sở hữu đối với động sản có hiệu lực kể từ thời điểm động sản được chuyển giao, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Đồng thời, theo quy định tại Điều 467 Bộ luật dân sự 2005 thì:

"1. Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu theo quy định của pháp luật bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu.

2. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản".

Hợp đồng tặng cho bất động sản phải được công chứng, có nghĩa là được công chứng viên tại Phòng công chứng hoặc tại Văn phòng công chứng hoặc chứng thực tại Ủy ban nhân dân xã.

Như thông tin bạn cung cấp thì ba bạn đã tặng cho 4 người con bất động sản, nhưng vì lý do khách quan mà ba bạn mới chỉ chuyển cho anh trai bạn. Hiện tại nếu không thỏa thuận được thì bạn phải kiểm tra hợp đồng tặng cho bất động sản của ba bạn và anh trai bạn. Nếu trong hợp đồng tặng cho có thỏa thuận là cho cả 4 người hoặc trong hợp đồng tặng cho có quy định về điều kiện nhận tặng cho là anh trai bạn sau khi nhận tặng cho phải tách thửa cho 3 người còn lại thì anh trai bạn phải thực hiện tách thửa. Nếu anh trai bạn không tách thì ba bạn hoặc 3 người con có quyền khởi kiện đến Tòa án yêu cầu Tòa án giải quyết. Nếu hợp đồng tặng cho không có thỏa thuận cho cả 4 người hoặc không có điều kiện thì quyền sử dụng đất này thuộc quyền sử dụng của người anh từ thời điểm đăng ký.

Việc 3 người ở trên 3 căn nhà đó do được chủ sở hữu đồng ý cho ở nhờ và có sổ hộ khẩu tại đó thì hoàn toàn hợp pháp.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn.Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến bạn chưa hiểu hết vấn đề hoặc và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của bạn.

Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai