Sau đó bố em có nhu cầu làm sổ đỏ nhưng xã không đồng ý vì đất đang tranh chấp, nhưng bà em đưa ra Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, do phó chủ tịch huyện ký thì thật hay là giả ạ? Tiếp theo bà và cô kiện xuống huyện, huyện giải quyết quyền sử dụng đất thuộc về bố em, sau đó bà và cô chuyển đi nơi khác ở, đến năm 2015 bố em phá nhà cũ đi để xây nhà thờ thì bà em không đồng ý và viết đơn lên xã, phó chủ tịch xã hòa giải không được thì phó chủ tịch xã lại đình chỉ bố em không được xây tiếp vì bà không đồng ý nhưng lại không có văn bản chính thức mà chỉ nói mồm không, phó chủ tịch xã nói nếu bà đồng ý thì được xây, bà không đồng ý thì khi nào bà chết bố em mới được xây và sử dụng mảnh đất này.

Vậy em muốn hỏi là:

1. Bây giờ bố em tiếp tục xây thì có đúng luật không, hay phải làm các thủ tục gì ạ?

2. Bố em sẽ phải làm gì để đề phòng việc bà có thể "lách luật" (do cô chú thân với cán bộ UB).

Em xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: V.T. Bình

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  - 1900 6162

Trả lời:

Chào bạn! cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Luật Minh Khuê. Vấn đề của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

Cơ sở pháp lí:

Luật đất đai 2013 

Luật xây dựng năm 2014 

Nội dung tư vấn:

 1. Bây giờ bố em tiếp tục xây thì có đúng luật không, hay phải làm các thủ tục gì ạ?

Nếu bây giờ bố bạn muốn tiếp tục xây dựng thì phải xin cấp giấy phép xây dựng. Theo quy định tại Điều 92 Luật xây dựng năm 2014, thì điều kiện cấp giấy phép xây dựng đối với công trình tuyến ngoài đô thị như sau:

“Điều 92. Điều kiện cấp giấy phép xây dựng đối với công trình không theo tuyến ngoài đô thị

1. Phù hợp với vị trí và tổng mặt bằng của dự án đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận bằng văn bản.

2. Đáp ứng điều kiện quy định tại các khoản 3, 4 và 5 Điều 91 của Luật này.”

Khoản 3, 4, 5 Điều 91 được quy định như sau:

“3. Bảo đảm an toàn cho công trình, công trình lân cận và yêu cầu về bảo vệ môi trường, phòng, chống cháy, nổ; bảo đảm an toàn hạ tầng kỹ thuật, hành lang bảo vệ công trình thuỷ lợi, đê điều, năng lượng, giao thông, khu di sản văn hoá, di tích lịch sử - văn hóa; bảo đảm khoảng cách an toàn đến công trình dễ cháy, nổ, độc hại và công trình quan trọng có liên quan đến quốc phòng, an ninh.

4. Thiết kế xây dựng công trình đã được thẩm định, phê duyệt theo quy định tại Điều 82 của Luật này.

5. Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng phù hợp với từng loại giấy phép theo quy định tại các điều 95, 96 và 97 của Luật này.”

Hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng bao gồm các giấy tờ quy định tại khoản 2 Điều 95 Luật xây dựng năm 2014 như sau:

“2. Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng đối với công trình không theo tuyến gồm:

a) Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng;

b) Bản sao một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai; 

c) Bản sao quyết định phê duyệt dự án, quyết định đầu tư;

d) Bản vẽ thiết kế xây dựng;

đ) Bản kê khai năng lực, kinh nghiệm của tổ chức thiết kế, cá nhân là chủ nhiệm, chủ trì thiết kế xây dựng, kèm theo bản sao chứng chỉ hành nghề của chủ nhiệm, chủ trì thiết kế”.

Trong trường hợp hồ sơ của bố bạn đầy đủ và đáp ứng đủ điều kiện quy định nêu trên thì cơ quan cấp phép xây dựng phải có nghĩa vụ tiếp nhận hồ sơ của bố bạn, viết biên nhận và có nghĩa vụ cấp cho bạn giấy phép xây dựng cho bố bạn trong thời hạn quy định.

- Nếu đã đủ điều kiện được cấp giấy phép xây dựng, mà cơ quan cấp giấy phép xây dựng từ chối cấp với lý do đất đang có tranh chấp là không có cơ sở, thì bố bạn làm đơn khiếu nại lên Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện để khiếu nại về hành vi này.

- Nếu đã có giấy phép xây dựng theo đúng quy định thì Ủy ban nhân dân xã không được đình chỉ thi công công trình của bố bạn vì đất đó đã được giải quyết dứt điểm bằng một bản án của Tòa án và Quyền sử dụng đất đã thuộc về bố bạn rồi.. Nếu ủy ban nhân dân cấp xã vẫn đình chỉ thi công công trình của bố bạn thì bố bạn có thể làm đơn khiếu nại lên Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện để khiếu nại về vấn đề này.

2. Để phòng việc bà có thể “lách luật” cản trở bố bạn thì

- Nếu việc tặng cho mảnh đất đó được tặng cho đúng pháp luật thì bố bạn hoàn thiện thủ tục sang tên bất động sản.

- Trường hợp ngược lại, thì bà, bố, cô bạn phải hoàn tất việc chia tài sản chung đó rồi làm thủ tục tách thửa sang tên từng phần của từng người theo quy định của pháp luật

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp. Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua điện thoại gọi 1900 6162.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.