Vậy xin hỏi nếu tôi tách khẩu con trai tôi ra riêng thì tôi có thể bán đất hợp pháp không và con trai tôi có kiện tôi được không?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: L.T.L

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn việc bán tài sản chung là quyền sử dụng đất ?

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

 

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005

Luật đất đai 2013.

Nội dung phân tích: 

Thứ nhất : xác định quyền sử dụng đối với mảnh đất được đề cập

Nếu mảnh đất nhà bạn đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định về pháp luật đất đai thì những người có tên trong Giấy chứng nhận đó được quyền chuyển nhượng cho người khác. Giấy chứng nhận đó có thể cấp cho cá nhân bạn hoặc cấp cho hộ gia đình (bao gồm bạn và con bạn). Như vậy có thể chia thành hai trường hợp sau:
Trường hợp 1: Nếu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp cho cá nhân bạn thì bạn hoàn toàn có quyền chuyển nhượng mảnh đất đó mà không cần có chữ ký của con.

Trường hợp 2: Nếu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp cho hộ gia đình thì việc chuyển nhượng phải có sự đồng ý của tất cả các thành viên trong hộ gia đình theo quy định tại Điều 109 Bộ luật Dân sự 2005 (tức là phải có chữ ký của con bạn mới được bán đất).

Điều 109. Chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung của hộ gia đình  

1. Các thành viên của hộ gia đình chiếm hữu và sử dụng tài sản chung của hộ theo phương thức thoả thuận.

2. Việc định đoạt tài sản là tư liệu sản xuất, tài sản chung có giá trị lớn của hộ gia đình phải được các thành viên từ đủ mười lăm tuổi trở lên đồng ý; đối với các loại tài sản chung khác phải được đa số thành viên từ đủ mười lăm tuổi trở lên đồng ý.

Thứ hai : tách khẩu con trai  ra riêng thì có thể bán đất hợp pháp không và các con trai có kiện được không ?

Bạn hoàn toàn có thể làm thủ tục tách khẩu cho con trai bạn. Bạn cũng có thể bán đất cho người khác. Nhưng như chúng tôi đã phân tích ở trên, đối với trường hợp 2 thì con trai bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố các hợp đồng giao dịch mà bạn ký kết, thỏa thuận là vô hiệu vì lý do bạn không có quyền định đoạt toàn bộ khối tài sản chung của hộ gia đình khi chưa có sự đồng ý của các thành viên trong hộ. Hơn nữa, việc tách khẩu con trai bạn không có nghĩa là con trai bạn mất quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung của hộ gia đình.

 

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email lienhe@luatminhkhue.vn hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT ĐẤT ĐAI