Đã có biên bản thỏa thuận và ký xác nhận của 4 trong số 5 hộ. Tuy nhiên còn 1 hộ không ký và chỉ nói miệng là "cứ đi thoải mái, không phải ký". Xin cho em Hỏi trong trường hợp này nhà em nếu gửi hồ sơ lên phòng TN&MT để làm ngõ đi chung thì có được hay không? Hộ còn lại sau này có kiện nhà em không?

(Tất cả 5 hộ em nói trên thì đều là những hộ mua lại đất của nhà bác em bán cho thôi ạ)
Người gửi: HN Minh

>> Luật sư tư vấn luật Đất đai qua điện thoại gọi số:   1900 6162

Quy định về ngõ đi chung trên sổ đỏ ?

Quy định về ngõ đi chung trên sổ đỏ - Ảnh minh họa

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục hỏi đáp của công ty chúng tôi:

Cơ sở pháp lý: Bộ luật dân sự 2005, Nghị định 43/2014/NĐ-CP

Căn cứ vào điều 25 Bộ luật dân sự 2005 bạn có thể yêu cầu để có thể sử dụng lối đi chung với các hộ gia đình nếu bạn có nhu cầu muốn sử dụng. Quyền sử dụng có thể được xác lập thông qua việc ký kết biên bản thỏa thuận giữa các chủ sở hữu hoặc bạn có thể yêu cầu với cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Sau đó bạn có thể làm thủ tục đăng ký biến động xin điều chỉnh Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tức là trên giấy chứng nhận điều chỉnh thể hiện lối đi. Bạn sẽ nộp hồ sơ đăng ký biến động tại Văn phòng đăng ký đất đai theo quy định tại Điều 85 nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Điều 275. Quyền về lối đi qua bất động sản liền kề  

1. Chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có lối đi ra, có quyền yêu cầu một trong những chủ sở hữu bất động sản liền kề dành cho mình một lối đi ra đến đường công cộng; người được yêu cầu có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu đó. Người được dành lối đi phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản liền kề, nếu không có thoả thuận khác.

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thoả thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định.

3. Trong trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù.

Trường hợp của bạn đã có sự đồng ý của 4 hộ gia đình bằng văn bản, hộ gia đình còn lại đã đồng ý bằng miệng. Như vậy, họ đã đồng ý quyền sử dụng lối đi chung của bạn, bạn có thể tiến hành xin điều chỉnh và ghi nhận lối đi chung của bạn trong hồ sơ địa chính.

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê 

-----------------------------------------------------------

THAM KHẢO MỘT SỐ DỊCH VỤ TƯ VẤN LUẬT:

1. Tư vấn tách thửa đất đai;

2. Tư vấn pháp luật đất đai;

3. Tư vấn cấp lại sổ đỏ bị mất;

4. Tư vấn mua bán, chuyển nhượng đất đai;

5. Tư vấn đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

6. Tư vấn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do trúng đấu giá;