Nhưng theo tôi được biết quyết định 19 của UBND TPHCM năm 2009 thì ở khu vực huyện Hóc Môn khi có nhà hiện hữu rồi thì phải 80m2 trở lên mới được tách sổ riêng. Như vậy, nếu tôi mua 1 nửa lô đất này với diện tích 52,5 m2 thì có sao không? và liệu rằng có tách sổ được không? Rất mong nhận được sự tư vấn tận tình của anh/chị luật sư. 
Xin chân thành cảm ơn !
Người gửi: Hoang

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê.

tách thửa

Luật sư tư vấn luật đất đai trực tuyến gọi: 1900.1940

Trả Lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến Công ty. Về vấn đề của bạn, công ty xin giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Luật đất đai năm 2013

- Quyết định số 19/2009/QĐ-UBND của UBND TP Hồ Chí Minh Quy định về diện tích đất tối thiểu sau khi tách thửa

2. Nội dung phân tích:

Bạn cũng đã tìm hiểu thông tin về hạn mức đất tối thiểu sau khi tách thửa tại khu vực 3 ở Thành phố Hồ Chí Minh đối với đất đã có nhà ở là 80 m2. Như vậy khi mua đất mà không đảm bảo hạn mức này thì bạn không đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất riêng theo quy định tại điểm b, khoản 2 Điều 167 và khoản 2 Điều 98 Luật đất đai năm 2013 như sau:

" Điều 167. Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất........

2. Nhóm người sử dụng đất mà có chung quyền sử dụng đất thì có các quyền và nghĩa vụ như sau:

a) Nhóm người sử dụng đất gồm hộ gia đình, cá nhân thì có quyền và nghĩa vụ như quyền và nghĩa vụ của hộ gia đình, cá nhân theo quy định của Luật này.

Trường hợp trong nhóm người sử dụng đất có thành viên là tổ chức kinh tế thì có quyền và nghĩa vụ như quyền và nghĩa vụ của tổ chức kinh tế theo quy định của Luật này;

b) Trường hợp nhóm người sử dụng đất mà quyền sử dụng đất phân chia được theo phần cho từng thành viên trong nhóm, nếu từng thành viên của nhóm muốn thực hiện quyền đối với phần quyền sử dụng đất của mình thì phải thực hiện thủ tục tách thửa theo quy định, làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và được thực hiện quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất theo quy định của Luật này.

Trường hợp quyền sử dụng đất của nhóm người sử dụng đất không phân chia được theo phần thì ủy quyền cho người đại diện để thực hiện quyền và nghĩa vụ của nhóm người sử dụng đất."

" Điều 98. Nguyên tắc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

.....

2. Thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng đất, nhiều người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất phải ghi đầy đủ tên của những người có chung quyền sử dụng đất, người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất và cấp cho mỗi người 01 Giấy chứng nhận; trường hợp các chủ sử dụng, chủ sở hữu có yêu cầu thì cấp chung một Giấy chứng nhận và trao cho người đại diện"

Như vậy, Khi không đảm bảo hạn mức tối thiểu khi tách thửa, bạn không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất riêng cho phần đất đã mua mà có chung quyền sử dụng đất với bên bán và có riêng 01 giấy chứng nhận theo quy định.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn, xin đảm bảo tất cả những thông tin tư vấn hoàn toàn đúng theo tinh thần pháp luật. Chúng tôi rất mong nhận được hồi âm của bạn về vấn đề này và luôn sẵn sàng trao đổi những thông tin cần thiết. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty tư vấn của chúng tôi.

Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê