Cũng trường hợp như tôi, nhà bên cạnh đầu năm 2014 nộp hồ sơ xin cấp Giấy CNQSD đất, được Nhà nước giải quyết và được nộp tiền sử dụng đất theo giá thời điểm được giao đất (đầu năm 1995) theo khoản 2 Điều 4 của Nghị định số 198/2004/NĐ-CP ngày 03/12/2004 của Chính phủ. Về phía hộ tôi do chưa đăng ký kịp nên nay mới nộp hồ sơ xin cấp Giấy CNQSD đất ở huyện.

Vừa qua, tôi được huyện thông báo nộp 31 triệu đồng tiền sử dụng đất (tức 50% giá đất thời điểm hiện nay) theo lý giải của Chi cục thuế huyện là áp dụng theo Mục a Điểm 2 Điều 20 của Nghị định số 45/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014. Tôi về nghiên cứu thì tại khoản mục nêu trên có nói việc này nhưng lại có sự mâu thuẫn được thể hiện ở mục cùng khoản 2 Điều 20 của Nghị định số 45/2014/NĐ-CP này, tức là (theo tôi hiểu) sẽ nộp tiền sử dụng đất theo giá tại thời điểm có quyết định giao đất (đầu năm1995). Như vậy, theo tôi hiểu việc Nhà nước thu tiền sử dụng đất theo giá đất tại thời điểm quyết định giao đất trong trường hợp này là hợp lý và nhất quán. Tôi có trao đổi với các chuyên viên Chi cục thuế huyện nhưng họ cũng chưa thật rõ lắm trong việc xử lý này.Vậy kính mong Luật sư bỏ chút thời gian nghiên cứu và giải bày cho tôi được rõ. Rất cảm ơn sự giúp đỡ của quý Luật sư. 

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật đất đai  của Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn xác định giá nộp tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

Trả lời:

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới bạn lời chào trân trọng và cảm ơn bạn đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Nghị định số 45/2014/NĐ-CP quy định thu tiền sử dụng đất.

Nghị định số 198/2004/NĐ-CP quy định thu tiền sử dụng đất.

2. Nội dung tư vấn

Căn cứ theo Nghị định 45/2014/NĐ-CP:

"Điều 2. Đối tượng thu tiền sử dụng đất

3. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất làm nhà ở, đất phi nông nghiệp được Nhà nước công nhận có thời hạn lâu dài trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi tắt là Giấy chứng nhận) phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định tại Điều 6, Điều 7, Điều 8 và Điều 9 Nghị định này."

Như vậy trường hợp của gia đình anh là xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại thời điểm nghị định 45/2014/NĐ-CP đã có hiệu lực thì sẽ phải thực hiện theo các quy định của nghị định này, theo đó gia đình anh sẽ phải nộp tiền sử dụng đất để công nhận quyền sử dụng đất theo Điều 2 của nghị định. Vấn đề mà anh đang băn khoăn ở đây đó là giá nộp tiền sử dụng đất sẽ xác định theo giá tại thời điểm anh được giao đất vào năm 1995 hay theo giá đất hiện tại thì sẽ căn cứ theo khoản 2 điều 20 nghị định 54/2014/NĐ-CP, theo điều khoản này anh sẽ phải nộp 50% tiền sử dụng đất theo giá đất tại thời điểm nộp hồ sơ hợp lệ xin cấp giấy chứng nhận tức là tại thời điểm bây giờ.

Về nội dung của điều khoản mà anh đang thấy sự mâu thuẫn đó là "tính giá tiền nộp theo thời điểm kê khai nộp tiền sử dụng đất" thì sẽ là tại thời điểm bây giờ hay là vào năm 1995 tôi xin được giải thích như sau : Vào thời điểm năm 1995 theo thông tin mà anh cung cấp đó là chỉ được nhận quyết định giao đất chứ không có hướng dẫn nộp tiền sử dụng đất tức là chưa làm các thủ tục để nộp tiền sử dụng đất theo đó thời điểm kê khai nộp tiền sử dụng đất sẽ là thời điểm hiện tại khi gia đình anh đang tiến hành các thủ tục để nộp tiền sử dụng đất.

"Điều 20. Điều khoản chuyển tiếp

2. Xác định tiền sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân được giao đất làm nhà ở trước ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành:

a) Hộ gia đình, cá nhân được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất làm nhà ở (giao đất mới) từ ngày 15 tháng 10 năm 1993 đến ngày 01 tháng 7 năm 2004 mà chưa nộp tiền sử dụng đất, nếu được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận thì phải nộp tiền sử dụng đất như sau:

- Nộp 50% tiền sử dụng đất theo giá đất ở tại thời điểm nộp hồ sơ hợp lệ xin cấp Giấy chứng nhận hoặc thời điểm kê khai nộp tiền sử dụng đất đối với diện tích đất trong hạn mức giao đất ở tại địa phương theo giá đất quy định tại Bảng giá đất."

Ngoài ra về trường hợp nhà bên cạnh gia đình bạn được nộp tiền sử dụng đất theo giá thời điểm được giao đất vì lý do đó là : Thời điểm nhà bên cạnh gia đình bạn làm các thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là vào đầu năm 2014 lúc này nghị định 45/2014/NĐ-CP chưa có hiệu lực pháp luật ( nghị định 45/2014/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/7/2014) nên sẽ tiến hành theo các thủ tục quy định tại nghị định 198/2014/NĐ-CP theo nghị định này thì giá thu tiền sử dụng đất đối với hộ gia đình xin công nhận quyền sử dụng đất sẽ tính vào thời điểm giao đất đúng như anh đã hiểu và trình bày ở câu hỏi của mình. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê