1. Tư vấn xác lập hợp đồng thuê nhà làm trụ sở kinh doanh của công ty ?

Thưa luật sư, Mình có một vấn đề xin hỏi Luật sư Công ty chồng mình thành lập và được cấp giấy chứng nhận ĐKKD ngày 06/05/2016 Nhưng đến ngày 12/05/2016, công ty Chồng mình với công ty cho thuê mới ký kết hợp đồng chính thức. Vậy khi thuế xuống kiểm tra trụ sở và hợp đồng thuê nhà, hợp đồng mình để như vậy có được thuế chấp nhận không?
Xin cảm ơn Luật sư

Tư vấn xác lập hợp đồng thuê nhà làm trụ sở kinh doanh của công ty ?

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai, nhà ở, xây dựng trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Kính chào và cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chứng tôi. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Luật Minh Khuê tư vấn xác lập hợp đồng thuê nhà làm trụ sở kinh doanh của công ty theo quy định của pháp luật hiện hành:

Trường hợp của bạn hỏi thì theo quy định của Luật doanh nghiệp năm 2015 thì một trong những điều kiện để được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì chồng bạn phải có hồ sơ hợp lệ mà theo quy định của Luật doanh nghiệp để hồ hợp lệ thì doanh nghiệp bắt buộc phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc hợp đồng thuê để đặt trụ sở kinh doanh nên nếu không có đầy đủ hồ sơ như vậy thì chồng bạn cũng sẽ không được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Tuy nhiên thì thực tế chồng bạn đã được cấp , và nếu cơ quan thuế xuống kiểm tra hồ sơ giấy tờ đăng ký doanh nghiệp mà hợp đồng thuê nhà của chồng bạn làm địa chỉ kinh doanh lại có sau khi cấp giấy chứng nhận đăng ksy doanh nghiệp thì lúc này họ có thể thu hồi giấy chúng nhận đăng ký doanh nghiệp của chồng bạn theo quy định

Điều 211. Thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (Nghị định 78/2015 Hướng dẫn đăng ký doanh nghiệp theo Luật doanh nghiệp 2014)

1. Doanh nghiệp bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong các trường hợp sau đây:

a) Nội dung kê khai trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp là giả mạo;

Kính chào luật sư , hiện tại tôi đang gặp phải vấn đề về việc chủ nhà đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà mong luật sư có thể dành chút thì giờ quy báu để giải đáp thắc mắc giúp Tôi có thuê nhà để kinh doanh clb bida với thời hạn là 5 năm , hiện tại tôi đã làm được 4 năm 5 th nhưng chủ nhà muốn chấm dứt hợp đồng sớm để bán nhà , chủ nhà có báo trước cho tôi 3 tháng và trong hợp đồng lại không ghi rõ là phải bồi thường bao nhiêu mà chỉ ghi là hai bên thoả thuận giải quyết nên chủ nhà họ nói là lúc trước đặt cọc bao nhiêu thì bây giờ đền gấp đôi tiền cọc ( lúc đầu tôi có đặt cọc số tiền la 10 tr vnd ) chứ không hỗ trợ chi phí di dời , xin luật sư giải đáp thắc mắc giúp tôi trong trường hợp này thù phía chủ nhà phải dền bù bao nhiêu khi đơn phương chấm dứt hợp đông như vậy , xin cảm ơn luật sư Đã gửi từ BABYCORAU

THeo quy định tại Điều 498 Bộ luật dân sự năm 2005 (Bộ luật dân sự năm 2015 )

Điều 498. Đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở

1. Bên cho thuê nhà có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà khi bên thuê có một trong các hành vi sau đây:

a) Không trả tiền thuê nhà liên tiếp trong ba tháng trở lên mà không có lý do chính đáng;

b) Sử dụng nhà không đúng mục đích thuê;

c) Cố ý làm nhà hư hỏng nghiêm trọng;

d) Sửa chữa, đổi hoặc cho người khác thuê lại toàn bộ hoặc một phần nhà đang thuê mà không có sự đồng ý bằng văn bản của bên cho thuê;

đ) Làm mất trật tự công cộng nhiều lần và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt bình thường của những người xung quanh;

e) Làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến vệ sinh môi trường.

Như vậy thì nếu trường hợp của bạn không vi phạm quy định trên và nếu không có thỏa thuận trong hợp đồng mà họ chấm dứt như vậy thì sẽ phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại nếu việc đơn phương chấm dứt hợp đồng của họ trái pháp luật theo quy định về trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng theo quy định của BLDS

Về mức đền bù thì do hai bên thỏa thuận nếu hai bên không thỏa thuận được thì bạn có quyền yêu cầu tòa án xác định một mức bồi thường cụ thể theo quy định tại Nghị quyết 03/2006 Hướng dẫn bộ luật dân sự về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng.

Chào luật sư! chẳng là hiện giờ chúng tôi gồm 3 người cùng góp vốn làm ăn nhưng vì 1 lí do nào đấy mà 1 người ko thể đứng tên trong hợp đồng sang nhượng và hợp đồng thuê nhà được, vậy xin luật sư giải đáp cho tôi về 1 bàn hợp đồng giữa 3 người, 1 bản hợp đồng ràng buộc trách nhiệm với nhau để 1 người ko thể đứng tên vẫn có quyền hạn trong kinh doanh thì theo mẫu như thế nào ạ?

Trong trường hợp của bạn thì nếu ba người cùng góp vốn để kinh doanh thì nếu họ không thể ký tên trong hợp đồng thuê nhà thì hai người có thể ký tên trong hợp đồng thuê nhà và người còn lại thì có thể ký hợp đồng về việc thỏa thuận góp vốn khác vào kinh doanh. Vì theo quy định của Luật doanh nghiệp thì để chứng minh một người còn lại cũng có vốn thì người đó và hai người còn lại có thể thỏa thuận về việc người đó sẽ góp vốn theo hình thức khác theo quy định tại Điều 35 Luật doanh nghiệp năm 2014.

Điều 35. Tài sản góp vốn

1. Tài sản góp vốn có thể là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam.

Xin quý luật gia hướng dẫn tư vấn trường hợp : Sau khi trả nhà trước thời hạn hợp đồng thuê nhà cho chủ nhà bên thuê không thanh lý để kết thúc hợp đồng . Tôi có cho bên B thuê căn nhà để bán cafe giá 2 triệu đồng 1 tháng . Thời hạn cho thuê là 3 năm . Nhưng đến nay chưa được hết 2 năm ( còn 2 tháng nửa mới đc 2 năm ) bên B báo trả nhà . Sau 2 tháng bên B trả nhà nhưng đến nay sau 2 tháng mà bên B vẫn không chịu ra thanh lý kết thúc hợp đồng ( từ khi trả nhà đến nay là 2 tháng ) . Thì nay phải làm sao , vì cuối năm và gia đình khó khăn muốn cho thuê nhà để có thu nhập cho gia đình . Nay xin quý luật sư giúp đở và tư vấn giúp . Xin cảm ơn Gửi từ Samsung Mobilen

THeo quy định tại Điều 498 Luật dân sự năm 2005

Điều 498. Đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở

1. Bên cho thuê nhà có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà khi bên thuê có một trong các hành vi sau đây:

a) Không trả tiền thuê nhà liên tiếp trong ba tháng trở lên mà không có lý do chính đáng;

b) Sử dụng nhà không đúng mục đích thuê;

c) Cố ý làm nhà hư hỏng nghiêm trọng;

d) Sửa chữa, đổi hoặc cho người khác thuê lại toàn bộ hoặc một phần nhà đang thuê mà không có sự đồng ý bằng văn bản của bên cho thuê;

đ) Làm mất trật tự công cộng nhiều lần và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt bình thường của những người xung quanh;

e) Làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến vệ sinh môi trường.

Như vậy theo quy định trên bên thuê nhà không được đơn phương chấm dứt hợp đồng. nếu họ chấm dứt hợp đồng thì họ có thể sẽ bị phạt theo quy định trong hợp đồng nếu hai bên có thỏa thuận. tuy nhiên nếu họ thỏa thuận chấm dứt hợp đồng rồi mà được bên bạn đồng ý thì hai bên có thể thanh lý hợp đồng. Nếu họ không thanh lý hợp đồng cho bạn thì bạn có quyền khởi kiện đòi tiền cho thuế. Hoặc trong trường hợp như bạn nói nếu họ không thanh lý hợp đồng thì khi hết hạn hợp đồng thì hợp đồng sẽ chấm dứt . Và bạn hoàn toàn có quyền cho thuê căn nhà đó. Nếu họ không trả lại căn nhà cho thuê thì bạn có thể ra tố cáo cơ quan công an gần nhất để được bảo vệ

Xin chào Luật sư! Vào tháng 10/2015 em và 4 bạn thống nhất thuê chung một phòng trọ. Em là người đại diện làm hợp đồng. Hợp đồng cho thuê phòng trọ 1 năm. Trong hợp đồng cho phép ở 5 người và yêu cầu đặt cọc 2 tháng tiền nhà (4.5 triệu/tháng). Nếu muốn trả phòng thì báo trước cho chủ nhà 1 tháng thì chủ nhà mới trả lại tiền cọc. Vì 5 người cùng thuê nên em chia đều tiền cọc cho mỗi người và thu 1.8 triệu/người. Vào tháng 3/2016 có một bạn tự ý chuyển đi. Bạn đó có báo với chủ nhà trước 1 tháng. Vì vẫn còn 4 người thuê chưa trả phòng nên chủ nhà không trả cọc cho bạn đó. Sang tháng 4 phòng em chỉ còn 4 người. Vậy bọn em có thể dùng tiền cọc của bạn đó để trả tiền phòng đến khi kiếm được người thay thế không hay là phải trả lại phần tiền cọc của bạn đó và chịu tiền nhà của 5 người cho đến khi kiếm người thế? Mong luật sư giải đáp giúp em. Em xin chân thành cảm ơn! Chúc luật sư có một ngày làm việc vui vẻ!

TRường hợp bạn hỏi thì cần phả căn cứ vào sự thỏa thuận của 4 người thuê trong phòng . nếu họ đồng ý cùng nhau góp tiền vào để trả cho người chuyển đi đó thì các bạn có thể thỏa thuận để trả lại tiền cọc cho người đó. Và sau khi các bạn 4 người còn lại chuyển đi thì các bạn sẽ nhận lại tiền cọc của người đó do chủ nhà trả. Trường hợp nếu 4 người còn lại không đồng ý thì các bạn sẽ đợi khi nào các bạn chuyển đi hoặc có người khác chuyển đến thì người bạn đó của bạn sẽ nhận lại được tiền đặt cọc

Em chào luật sư! Công ty em thuê nhà của cá nhân để làm văn phòng tại Hà Nội 15.000.000 đ/tháng. Trong Hợp đồng thuê nhà yêu cầu thanh toán 1 năm/ lần ( 180.000.000 đ/ năm), thời hạn hợp đồng 3 năm. Vậy bên em có được cung cấp hóa đơn không, làm sao để có hóa đơn và phải nộp những khoản thuế gì ( theo hợp đồng thì bên thuê chịu các khoản thuế) Em cảm ơn ạ!

Theo quy định tại Khooản 1c Điều6 Thông tư 92/2015 của BTC

Điều 6 Khai thuế đối với cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán

1. Nguyên tắc khai thuế

a) Cá nhân nộp thuế khoán khai thuế khoán một năm một lần tại Chi cục Thuế nơi cá nhân có địa điểm kinh doanh và không phải quyết toán thuế.

b) Cá nhân nộp thuế khoán sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế thì ngoài việc khai doanh thu khoán, cá nhân tự khai và nộp thuế đối với doanh thu trên hóa đơn theo quý.

c) Cá nhân kinh doanh theo hình thức hợp tác kinh doanh với tổ chức, tài sản tham gia hợp tác kinh doanh thuộc sở hữu của cá nhân, không xác định được doanh thu kinh doanhthì cá nhân ủy quyền cho tổ chức khai thuế và nộp thuế thay theo phương pháp khoán. Tổ chức có trách nhiệm khai thuế và nộp thuế thay cho cá nhân nộp thuế theo phương pháp khoán tại cơ quan thuế quản lý tổ chức.

> NHư vậy theo quy định trên thì nếu bạn thuê nhà của cá nhân thì cá nhân đó phải ủy quyền cho bên ban đi nộp thuế theo phương pháp khoán

Bạn phải nộp thuế giá trị gia tăng và thues thu nhập ca nhân thay cho bên cho thuê theo quy định tại Thông tư 92

2. Căn cứ tính thuế

Căn cứ tính thuế đối với cá nhân cho thuê tài sản là doanh thu tính thuế và tỷ lệ thuế tính trên doanh thu.

a) Doanh thu tính thuế

Doanh thu tính thuế đối với hoạt động cho thuê tài sản được xác định như sau:

a.1) Doanh thu tính thuế giá trị gia tăng đối với hoạt động cho thuê tài sản là doanh thu bao gồm thuế (trường hợp thuộc diện chịu thuế) của số tiền bên thuê trả từng kỳ theo hợp đồng thuê và các khoản thu khác không bao gồm khoản tiền phạt, bồi thường mà bên cho thuê nhận được theo thỏa thuận tại hợp đồng thuê.

a.2) Doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân đối với hoạt động cho thuê tài sản là doanh thu bao gồm thuế (trường hợp thuộc diện chịu thuế) của số tiền bên thuê trả từng kỳ theo hợp đồng thuê và các khoản thu khác bao gồm khoản tiền phạt, bồi thường mà bên cho thuê nhận được theo thỏa thuận tại hợp đồng thuê.

a.3) Trường hợp bên thuê trả tiền thuê tài sản trước cho nhiều năm thì doanh thu tính thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân xác định theo doanh thu trả tiền một lần.

b) Tỷ lệ thuế tính trên doanh thu

- Tỷ lệ thuế giá trị gia tăng đối với hoạt động cho thuê tài sản là 5%

- Tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân đối với hoạt động cho thuê tài sản là 5%

c) Xác định số thuế phải nộp

Số thuế GTGT phải nộp

=

Doanh thu tính thuế GTGT

x

Tỷ lệ thuế GTGT 5%

Số thuế TNCN phải nộp

=

Doanh thu tính thuế TNCN

x

Tỷ lệ thuế TNCN 5%

Khi nộp cho cơ quan thuế bạn có biên lai thì biên ,lai này bạn sẽ được đưa vào chi phí được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

Kính chào Luật sư, Luật sư cho em hỏi:" sắp tới Công ty em sẽ di dời từ TPHCM về Bình Dương vì hết hạn Hợp đồng thuê nhà xưởng và Công ty đã thành lập nhà xưởng mới, thay đổi tên của Công ty". Vậy, những Người lao động không thể làm việc tại công ty mới vì địa điểm di dời khá xa thì Công ty có phải bồi thường mất việc làm cho Họ không ạ?

THeo quy định tại Điều 37 BLLĐ

Điều 37. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động

1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:

a) Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

................

2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này, người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước:

a) Ít nhất 3 ngày làm việc đối với các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và g khoản 1 Điều này;

b) Ít nhất 30 ngày nếu là hợp đồng lao động xác định thời hạn; ít nhất 03 ngày làm việc nếu là hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng đối với các trường hợp quy định tại điểm d và điểm đ khoản 1 Điều này;

c) Đối với trường hợp quy định tại điểm e khoản 1 Điều này thời hạn báo trước cho người sử dụng lao động được thực hiện theo thời hạn quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.

3. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.

THeo quy định tại Điều

Điều 48. Trợ cấp thôi việc

1. Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 Điều 36 của Bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương.

Và khoản 9 Điều 36

9. Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 37 của Bộ luật này.

> NHƯ vậy khi người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng thì công ty bạn cũng phải trả trợ cấp thôi việc

chào luật sư. Làm ơn cho em hỏi. Mới ban đầu em vào thuê căn hộ này. Chủ nhà yêu cầu em là phải ký hợp đồng là 2 năm. Nhưng mà em chỉ có thể là ký trên hợp đồng là 20 tháng mà thôi. Đó là do công ty của em muốn như vậy. cũng bởi vì em rất thích căn hộ này, cho nên, em mới ký thêm vào, để cho đúng hợp đồng, mà chủ nhà muốn.trong thời giang em làm việt, có sẩy ra chúc vấn đề, cho nên em không thể tiếp tục làm Việt ở công ty nữa. Cho nên bây giờ em nói chuyện với chủ nhà, là em không thể nào thuê tiếp tục nữa. Thì cô chủ nhà nói. Em sẽ bị mất hết tiền đặt cọc mà em đã đặt cọc cho cô chủ nhà 2 tháng. Như vậy là em sẽ bị hết tiền hả luật sư. Lam ơn cho em được biết rõ. em cám ơn !

TRường hợp nàythì theo quy định của pháp luật

Tại khoản 2 Điều 498 BLDS

Điều 498. Đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở

2. Bên thuê nhà có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà khi bên cho thuê có một trong các hành vi sau đây:

a) Không sửa chữa nhà khi chất lượng nhà giảm sút nghiêm trọng;

b) Tăng giá thuê nhà bất hợp lý.

c) Quyền sử dụng nhà ở bị hạn chế do lợi ích của người thứ ba.

3. Bên đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà phải báo cho bên kia biết trước một tháng, nếu không có thoả thuận khác.

>. Như vậy nếu không có lý do trên thì bạn sẽ không được đơn phương chấm dứt hợp đồng.

TRường hợp bạn thuê nhà cho công ty bạn phải thỏa thuận với công ty/ > Lúc này nếu bạn bị phạt hợp đồng thì bạn càn căn cứ vào hợp đồng thỏa thuận giữa bạ và công ty để bảo vệ quyền lợi của mình

Chào các luật sư. Tôi có các câu hỏi sau, mong các Luật sư giải thích giúp tôi: 1/ Cho tôi hỏi nếu tôi muốn thuê nhà của chủ nhà rồi dùng nhà vừa thuê đó cho người khác thuê lại với giá cao hơn một tí thì có hợp lý không và có cần cam kết trong hợp đồng không. 2/ Tôi có cần đặt tiền cọc trước không và việc đặt tiền cọc đó có cần kê khai trên hợp đồng luôn không, nếu đặt tiền cọc thì khoảng bao nhiêu tiền là hợp lý cho cả 2 bên. 3/ Tôi có cần phải ra phường chứng nhận tạm trú không vì tôi thuê căn nhà đó nhưng không ở chỉ dùng nó cho bên thứ 3 thuê lại. Cho tôi xin mẫu hợp đồng thuê nhà hoàn chỉnh nhất đối với chủ nhà và mẫu hợp đồng hoàn chỉnh đối với người tôi muốn cho thuê lại. Những thủ tục pháp lý nào cần thiết trong việc thuê nhà mong Luật sư trình bày rõ giúp tôi để không phải bị cho là vi phạm pháp luật. Cảm ơn quý Luật sư. Trân trọng.!

Theo quy định tại các Điều

Điều 492. Hình thức hợp đồng thuê nhà ở

Hợp đồng thuê nhà ở phải được lập thành văn bản, nếu thời hạn thuê từ sáu tháng trở lên thì phải có công chứng hoặc chứng thực và phải đăng ký, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Điều 496. Quyền của bên thuê nhà ở

Bên thuê nhà có các quyền sau đây:

3. Được cho thuê lại nhà đang thuê, nếu được bên cho thuê đồng ý bằng văn bản;

>> NHư vậy theo quy định trên bạn có quyền cho thuê nhà lại nếu dược bên cho thuê đồng ý bằng văn bản. Thứ hai là hợp đồng thuê nhà ở phải dược lập bằng văn bản và có công chứng( đối với hợp đồng trên 6 tháng)

Thứ ba về giá mua nhà thì do hai bên thỏa thuân chứng tôi cũng không thể tư vấn được mức giá cụ thể cho hai bên . Vì giá thuê nhà còn căn cứ vào khu vực bạn thuê là ở đâu những vùng khu vực I thì thường có giá cao hơn khu vục II. khu vực III

Theo quy định của Luật cư trú nếu bạn chuyển đến nơi khác nơi mình thường trú thì bạn phải đăng ký tạm trú. Tuy nhiên bạn chỉ thuê nhà và không thay đổi chỗ ở thì bạn cũng không phải đăng ký tạm trú,

Thưa luật sư, cho em hỏi luật sư em có thuê một căn nhà dùng để kinh doanh .với thời hạn 3 năm nay em ko thuê nữa em có mất tiền đặt cọc không.mà hợp đồng thuê nhà không có công chứng.và điều khoản thì bên thuê chịu phạt còn bên cho thuê không bị phạt j khi chấm dứt hđ Được gửi từ Windows Phone của tôi

Theo quy định tại Điều

Điều 492. Hình thức hợp đồng thuê nhà ở

Hợp đồng thuê nhà ở phải được lập thành văn bản, nếu thời hạn thuê từ sáu tháng trở lên thì phải có công chứng hoặc chứng thực và phải đăng ký, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

> NHư vậy đối với hợp đồng thuê nhà trên 6 tháng thì phải có công chứng hoặc chứng thực và phải đăng ký. Nên nếu hợp đồng bạn không tuân thủ về điều kiện có hiệu lực của hợp đồng thì HĐ vô hiệu theo quy định tại :;

Điều 127. Giao dịch dân sự vô hiệu

Giao dịch dân sự không có một trong các điều kiện được quy định tại Điều 122 của Bộ luật này thì vô hiệu.

Điều 122. Điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự

2. Hình thức giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch trong trường hợp pháp luật có quy định.

> Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì

Điều 137. Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu

1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập.

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì về ý kiến tư vấn xin hãy liên hệ với tổng đài 1900.6162 để được tư vấn trực tiếp hoặc bạn có thể liên hệ với gmail :

Trân trọng./.

>> Tham khảo ngay: Trách nhiệm khi chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước thời hạn là gì?

2. Tư vấn hợp đồng thuê nhà nguyên căn kinh doanh shop thời trang ?

Dear luật sư, em đang có dự định thuê nhà nguyên căn để kinh doanh buôn bán thời trang ở tp. Hcm, nhưng chưa hiểu biết cách soạn hợp đồng thue nhà đủ chặt chẽ, tình hình cụ thể như sau:
1. Em dự định đầu tư khoản 200 triệu để xây sửa mặt bằng, vậy có cần lưu ý điều gì về luật xây dựng và hợp đồng thuê nhà không ?
2. Vì có đầu tư tiền để sửa sang, em muốn được đảm bảo quyền lợi khi chủ nhà đơn phương chấm dứt hợp đồng, phải soạn thảo như thế nào. Mức độ cụ thể. Bao gồm cả ảnh hưởng hoạt động kinh doanh khi họa chấp dứt hợp đồng đột ngột ?
3. Em muốn thuê dài hạn, 5 năm trở lên, nhưng vẫn muốn có thể tiếp tục thuê nha sau khi hết hạn hợp đồng, phải thêm điều khoản như thế nào để chủ động trong việc gia hạn ?
4. Nếu trực tiếp sử dụng dịch vụ của luật minh khuê để soạn thảo và ký kết hợp đồng thì chi phí là bao nhiêu. Có trợ giúp công chứng hay không ?
Em xin cảm ơn và chờ hồi âm của luật sư ạ.
- Chou Chou

3. Tư vấn lập hợp đồng thuê nhà làm trụ sở đăng ký kinh doanh ?

Kính gửi luật minh khuê,công ty tôi được cấp đăng ký doanh nghiệp vào ngày 13/10/2016. Trụ sở đăng ký là nhà của một cá nhân mà chúng tôi thuê trên địa bàn nhưngtiện tại chưa là hợp đồng thuê nhà. Nhà này chưa được cấp sổ đỏ, nhưng cógiấy tờ đất liên quan chứng minh là của cá nhân đấy (giấy tờ viết tay, bảnđồ địa chính mang tên cá nhân này.
Vậy cho tôi hỏi:
1. Tôi thuê địa điểm để làm trụ sở đăng ký kinh doanh như vậy có hợp phápkhông ?
2. Tôi cần phải làm hợp đồng thuê nhà thời điểm nào. Trước ngày 13/10/2016hay sau ngày 13/10/2016. Tôi muốn ch phí thuê nhà hợp lý hợp lệ để đượctính vào chi phí được trừ thuế tndn thì cần phải làm những thủ tục giấy tờ gì ?
3. Tiền thuê nhà 8tr/tháng, thanh toán 6 tháng/lần, xin tư vấn giúp mẫu hợp đồng thuê nhà ?
Xin cảm ơn.
- Thanh Nga Nguyen Thi

4. Tư vấn hợp đồng thuê nhà xưởng với một doanh nghiệp ?

Kính chào quý anh/ chị. Hiện tại em đang thuê nhà xưởng để sản xuất từ một doanh nghiệp. Trong hợp đồng thuê nhà xưởng, bên cho thuê lấy tên công ty làm đai diện còn bên em đi thuê nhưng chưa có giấy phép kinh doanh nên dùng thông tin cá nhân. Như vậy có sao không ?
Trong hai tháng tới, e mới thành lập công ty, khi đó em sẽ phải xử lý thế nào từ hợp đồng với tên cá nhân cũ để chuyển sang tên công ty mới. Bổ sung phụ lục hợp đồng trong trường hợp này có được không ạ. - tiền đặt cọc để đảm bảo thực hiện hợp đồng và dùng để xử lý khi một trong hai bên vi phạm hợp đồng: em nen chuyển khoản từ tài khoản cá nhân sang tk công ty cho thuê hay thanh toán tiền mặt. Khoản tiền này em nên xử lý thế nào khi muốn thay đổi sang tên công ty trong hợp đồng ạ ?
Kính mong quý đơn vị tư vấn trường hợp này của em. Trân trọng cảm ơn.
- Thủy Nguyễn

5. Nghĩa vụ thuế của công ty theo hợp đồng thuê nhà ?

Thưa luật sư! Công ty Tôi đóng tiền thuê nhà xưởng mỗi tháng 16.800.000đ . Trên hợp đồng thuê nhà đã nêu rõ giá trên bao gồm thuế GTGT, Thuế TNCN, thuế môn bài, Công ty được ủy quyền đóng thay cho chủ nhà tất cả các khoản trên.
Công ty nộp thuế hàng tháng : 16.800.000 x 5%TNCN x 5%GTGT = 1.680.000đ. (hiện tại công ty đã đóng đến hết tháng 9/2016) với tổng số tiền là : 15.120.000 + 1.000.000 thuế môn bài = 16.120.000đ.
Bên thuê không xuất hóa đơn thuê nhà, và số tiền công ty đã nộp thuế có được tính vào chi phí hợp lý hay không?

Nhờ Anh/Chị giải đáp giúp Tôi!! Tôi xin cảm ơn!!!

Nghĩa vụ thuế của công ty theo hợp đồng thuê nhà

Luật sư tư vấn luật thuế áp dụng đối với hợp đồng thuê nhà, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Khoản 1-Điều 6, Thông tư 96/2015/TT-BTC hướng dẫn về thuế thu nhập doanh nghiệp tại Nghị định 12/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế và sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 78/2014/TT-BTC, Thông tư 119/2014/TT-BTC, Thông tư 151/2014/TT-BTC do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành quy định:

"1. Trừ các khoản chi không được trừ nêu tại Khoản 2 Điều này, doanh nghiệp được trừ mọi khoản chi nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau:

a) Khoản chi thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

b) Khoản chi có đủ hóa đơn, chứng từ hợp pháp theo quy định của pháp luật.

c) Khoản chi nếu có hóa đơn mua hàng hóa, dịch vụ từng lần có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên (giá đã bao gồm thuế GTGT) khi thanh toán phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt.

Chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt thực hiện theo quy định của các văn bản pháp luật về thuế giá trị gia tăng."

Theo thông tin bạn cung cấp, công ty bạn thuê nhà để làm nhà xưởng cho nên được coi là chi phí được trừ khi tính thu nhập chịu thuế. Tuy nhiên phải đáp ứng được điều kiện có đẩy đủ hóa đơn, chứng từ theo quy định của pháp luật.
Căn cứ mục 2.5-Khoản 2-Điều 4-Thông tư 96/2015/TT-BTC quy định về chi tiền thuê tiền nhà của cá nhân không được tính vào các khoản chi được trừ như sau:

"2.5. Chi tiền thuê tài sản của cá nhân không có đầy đủ hồ sơ, chứng từ dưới đây:

- Trường hợp doanh nghiệp thuê tài sản của cá nhân thì hồ sơ để xác định chi phí được trừ là hợp đồng thuê tài sản và chứng từ trả tiền thuê tài sản.

- Trường hợp doanh nghiệp thuê tài sản của cá nhân mà tại hợp đồng thuê tài sản có thoả thuận doanh nghiệp nộp thuế thay cho cá nhân thì hồ sơ để xác định chi phí được trừ là hợp đồng thuê tài sản, chứng từ trả tiền thuê tài sản và chứng từ nộp thuế thay cho cá nhân.

- Trường hợp doanh nghiệp thuê tài sản của cá nhân mà tại hợp đồng thuê tài sản có thỏa thuận tiền thuê tài sản chưa bao gồm thuế (thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân) và doanh nghiệp nộp thuế thay cho cá nhân thì doanh nghiệp được tính vào chí phí được trừ tổng số tiền thuê tài sản bao gồm cả phần thuế nộp thay cho cá nhân."

Như vậy, để được coi là khoản chi được trừ thì công ty bạn phải có hợp đồng thuê tài sản và chứng từ trả tiền thuê tài sản và chứng từ nộp thuế thay cho cá nhân. Trong trường hợp này không bắt buộc phải có hóa đơn mới được tính vào chi phí hợp lý được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Tham khảo ngay: Chấm dứt hợp đồng thuê nhà thế nào cho đúng với quy định của pháp luật ?

6. Tư vấn hợp đồng thuê nhà thành lập công ty cổ phần?

Thưa luật sư! Tôi có câu hỏi cần được giải đáp: để chuẩn bị thành lập công ty cổ phần A, các cổ đông H,T, P đã lập một bản thỏa thuận nhất trí để H kí hợp đồng thuê nhà làm trụ sở chính của công ty. Thực hiện theo thỏa thuận, H đã lấy danh nghĩa của mình để kí hợp đồng thuê nhà làm trụ sở kinh doanh của công ty A. Căn cứ vào pháp luật hiện hành cho biết: 1/ Công ty cổ phần A được thành lập thì hợp đồng thuê nhà được xử lí như thế nào? 2/ Nếu công ty cổ phần A không được thành lập thì hợp đồng thuế nhà đó được xử lí như thế nào?
Tôi xin chân thành cảm ơn.