Vần đề thứ hai xin luật sư tư vấn giúp tôi: Với diện tích đất trên tôi được phép xây dựng nhà như thế nào?

Vấn đề thứ 3: Thửa đất này ngày xưa giữa chủ cụ và nhà bên cạnh có sự tranh chấp cụ thể như sau: Chủ cũ của tôi có nổ 2 quả mìn để san tẩy mặt bằng. Trong khi nổ mìn không ảnh hưởng đến nhà bên cạnh. Nhà bên cạnh đã lấn chiếm một phần của thửa đất tôi đã mua. Chủ cũ của tôi đã làm đơn kiện và tòa án đã giải quyết, kết quả của tòa án như sau: Nhà lấn chiếm đất đã nhận là tháo dỡ công trình để trả lại phần đất đã lấn chiếm và công nhận trước tòa là chưa có bằng chứng sát thực để bắt đền chủ cũ của tôi về việc nổ mìn làm hư hại nhà của họ.(Vụ việc này xảy ra trước khi tôi mua thửa đất trên).

Sau khi tôi mua xong tôi định làm nhà thì nhà bên cạnh lại làm đơn kiện chủ cũ của tôi nổ mìn làm hư hai nhà của họ. Và họ cản trở không cho tôi làm trên đất đó mặc dù thửa đất đã mang tên tôi. Vậy tôi xin luật sư tư vấn cho tôi việc nhà bên cạnh kiện chủ cũ của thửa đất của tôi có liên quan đến tôi và việc tôi muôn xây dựng trên thửa đất đó không ? Nhà bên cạnh cản trở tôi xây dựng có đúng không ? Nếu không đúng thì tôi phải nhờ những cơ quan nào can thiệp cho tôi ? Nhà bên cạnh hiện vẫn chưa tháo dỡ công trình để trả lại phần đất đã lấn chiếm mà tòa án đã giải quyết. Vậy tôi phải gặp cơ quan nào để đòi lại phần đất gia đình bên cạnh đã lấn chiếm ?

Tôi xin chân thành cảm ơn

Người gửi: D.V.D

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  - 1900 6162

Trả lời:

kính chào và cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Luật Minh Khuê của chúng tôi.Với câu hỏi trên chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

 

I Cơ sở  pháp lý:

Luật đất đai năm 2013

 Thông tư 39 /2009/TT-BXD ngày 09/12/2009 về hướng dẫn quản lý xây dựng nhà ở riêng lẻ

Thông tư 10/2014 Quy định một số nội dung về quản lý chất lượng xây dựng nhà ở riêng lẻ

Luật thi hành án dân sự năm 2008, sửa đổi bổ sung năm 2014.

II Nội dung phân tích:

1,Thứ nhất,Bạn nói có mua một thửa đất với DT: 34,7m2 ở thị trấn có bìa đỏ mang đúng tên củabạn.Hiện tại bạn muốn san tẩy mặt bằng để xây dựng.Như vậy là bạn muốn san đất mua ở thị trấn để chuyển sang xây dựng.Mà mọi hoạt động thi công xây dựng (gồm cả hoạt động san lấp) đều phải được xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền,  Nếu việc hạ mặt bằng xuống để phục vụ cho hoạt động đào móng nhà, xây dựng nhà ở thì sẽ được điều chỉnh bởi Thông tư 39 /2009/TT-BXD ngày 09/12/2009 về hướng dẫn quản lý xây dựng nhà ở riêng lẻ và khi tiến hành các hoạt động thi công, chủ đầu tư phải thực hiện rất nhiều việc trong đó có việc kiểm tra hiện trạng các công trình liền kề: tình trạng lún, nghiêng, nứt, thấm dột và các biểu hiện bất thường khác của công trình liền kề. Thiết kế nhà ở phải được lập trên cơ sở kiểm tra ranh giới đất và chất lượng nền đất nơi dự kiến xây dựng nhà ở hoặc báo cáo kết quả khảo sát xây dựng, nếu có; kết quả xem xét, kiểm tra hiện trạng các công trình liền kề, lân cận; phải tuân thủ quy chuẩn kỹ thuật xây dựng, tiêu chuẩn kỹ thuật và các quy định khác của pháp luật có liên quan; phải bảo đảm an toàn cho nhà ở và không làm ảnh hưởng bất lợi tới các công trình liền kề, lân cận (Điều 4 Thông tư 39). Mọi vi phạm, sai sót trong quá trình thực hiện mà gây thiệt hại cho hộ liền kề chủ đầu tư phải bồi thường (Điều 19).

Thứ hai nếu bạn xin thì bạn phải chuẩn bị hồ sơ Nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý đô thị quận (huyện) vì đây là cơ quan quản lý đất đai trực tếp của cá nhân (theo luật đất đai năm 2013)

2,Việc xây dựng nhà ở như thế nào là tùy thuộc vào mong muốn và nhu cầu của bạn. tuy nhiên bạn nên căn cứ vào tiêu chuẩn xây dựng nhà ở để xây dựng cho đúng quy  định của pháp luật.Khoản 2 Điều 5 và Khoản 2,3 Điều 6 Thông tư 10/2014 Quy định một số nội dung về quản lý chất lượng xây dựng nhà ở riêng lẻ

Điều 5. Khảo sát xây dựng nhà ở

2. Đối với nhà ở có tổng diện tích sàn xây dựng lớn hơn 250m2, từ 3 tầng trở lên, chủ nhà phải thuê nhà thầu khảo sát xây dựng có đủ điều kiện năng lực theo quy định để thực hiện khảo sát địa chất công trình.

Điều 6. Thiết kế xây dựng nhà ở

2. Đối với nhà ở có tổng diện tích sàn xây dựng lớn hơn 250m2, từ 3 tầng trở lên hoặc nhà ở trong khu di sản văn hóa, di tích lịch sử - văn hóa hoặc trường hợp nâng tầng nhà ở thì việc thiết kế phải do tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện năng lực hoạt động thiết kế xây dựng thực hiện.

3. Đối với nhà ở từ 7 tầng trở lên, chủ nhà phải gửi hồ sơ thiết kế đến cơ quan chuyên môn về xây dựng theo phân cấp của chính quyền địa phương để thẩm tra thiết kế theo quy định tại Nghị định số 15/2013/NĐ-CP và Thông tư số 13/2013/TT-BXD ngày 15/8/2013 của Bộ Xây dựng quy định thẩm tra, thẩm định và phê duyệt thiết kế xây dựng công trình.

Điều 4 thông tư 39/2009 đãquy định  rất rõ nguyên tắc chung đối với việc xây dựng nhà ở,

3,Vì bây giờ bạn đã có giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất của thửa đất này rồi.Nhà bên cạnh lại muốn kiện lại chủ cũ của bạn thì cũng không liên quan đến bạn .vì thứ nhất là tranh chấp ở  đây là tranh chấp giữa chủ cũ của bạn và nhà bên cạnh.Hơn nữa tranh chấp này đã dược tòa giải quyết yêu cầu nhà bên cạnh tháo giỡ công trình lấn chiếm đất của chủ cũ  ( nay là của bạn) và nhà bên cạnh cũng đã không có bằng chứng chứng minh chủ cũ đã dùng mìn làm hư hỏng nhà của họ.tòa án đã có bản án giải quyết vụ việc này từ trước rồi nay bạn mua lại thửa đất này ,họ lại làm khó dễ bạn.Như vậy họ không được quyền làm vậy vì bản án đã có hiệu lực pháp luật bắt buộc họ phải trả lại phần diện tích đã lấn chiếm .Như vậy để đòi lại quyền lợi của mình bạn có quyền yêu cầu họ trả lại phần đất đã lấn chiếm.Nếu họ không trả thì bạn có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án tiến hành cưỡng chế thi hánh án theo luật thi hành án năm 2008 sửa đổi bổ sung năm 2014

Theo khoản 1a Điều 7,Điều 9  Luật thi hành án dân sự năm 2008, sửa đổi bổ sung năm 2014.

Điều 7. Quyền, nghĩa vụ của người được thi hành án

1. Người được thi hành án có các quyền sau đây:

a) Yêu cầu thi hành án, đình chỉ thi hành một phần hoặc toàn bộ bản án, quyết định, áp dụng biện pháp bảo đảm, áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành án được quy định trong Luật này;

Điều 9. Tự nguyện và cưỡng chế thi hành án

1. Nhà nước khuyến khích đương sự tự nguyện thi hành án.

2. Người phải thi hành án có điều kiện thi hành án mà không tự nguyện thi hành thì bị cưỡng chế thi hành án theo quy định của Luật này.

Như vậy nếu như nhà bên cạnh nhà bạn vẫn không chấp hành thi hành án theo bản án đã được tuyên có hiệu lực thì bạn có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án tiến hành cưỡng chế để bảo vệ quyền lợi của mình.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn.Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến bạn chưa hiểu hết vấn đề hoặc và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của bạn.

Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự.