Như vậy theo Quyết định số 150/2004/QĐ-UB của TP. HCM,  đất của tôi nằm trong hành lang bảo vệ kênh rạch (10m), nhưng tại sao cơ quan chức năng vẫn cho tôi lên đất thổ cư và trong sổ đỏ thổ cư không có vẽ ranh hành lang bảo vệ kênh rạch? Như vậy cơ quan chức năng cho tôi lên đất thổ cư là sai hay đúng? Khi tôi lên UBND huyện hỏi quy hoạch phần đất cửa tôi thì được trả lời là đất một phần là khu dân cư hiện hữu , một phần quy hoạch là đường dự kiến mở rộng (lộ giới 12m như trên tôi đã đề cập). Khi tôi xin phép xây dựng thì sẽ như thế nào? Có được phép xây dựng hay không?

2) Cũng phần đất đó tôi xin phép xây dựng thì bên cấp phép xây dựng của huyện ( Đất ODT) có văn bản trả lời là đất nằm trong hàng lang bảo vệ kênh rạch(10m) nên không được cấp phép xây dựng? Xin cho hỏi bây giờ tôi phải làm thế nào? Đất của tôi có thể làm nhà được không vì là đất thổ cư được cấp sau khi QĐ150/2004/QĐ-UB của TP. HCM ra đời  thổ cư 2011. Xin chân thành cảm ơn.

Người gửi : V.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai của Công ty luật Minh Khuê.

 Tư vấn xin cấp phép xây dựng trên đất thổ cư ?

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến gọi : 1900.6162

Trả lời:

Kính chào bạn ! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi.Chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Quyết định 150/2004/QĐ-UB về quản lý, sử dụng hành lang trên bờ sông, kênh,rạch thuộc địa bàn thành phố Hồ Chí Minh 

Luật đất đai số 45/2013/QH13 của Quốc hội​ 

2. Nội dung phân tích:

Dựa trên thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi. Chúng tôi xin tư vấn vấn đề của bạn như sau:

Vấn đề 1:  Đất của bạn ngang 5mx21m, quy hoạch lộ giới 12m,còn lại phía sau 5x9m. Bạn đã làm thủ tục lên đất ở và đã được cơ quan có thẩm quyền cho phép vào năm 2011. Tuy nhiên ngay phía sau đất của bạn là 1 nhánh rạch nhỏ, rạch cụt, chưa cắm mốc, chưa phân cấp kỹ thuật. Theo bạn được biết thì trước kia dùng cho tưới tiêu nông nghiệp nhưng bây giờ đã đô thị hóa nên không còn chức năng đó nữa. Như vậy theo QĐ 150/2004/QĐ-UB của TP. HCM,  đất của bạn nằm trong hành lang bảo vệ kênh rạch (10m), nhưng Cơ quan chức năng vẫn cho đất của bạn lên đất thổ cư và trong sổ đỏ thổ cư không có vẽ ranh hành lang bảo vệ kênh rạch. 

Xét thấy,  Cơ quan chức năng vẫn cho đất của bạn lên đất thổ cư và trong sổ đỏ thổ cư không có vẽ ranh hành lang bảo vệ kênh rạch. Vậy, họ đã làm sai quy định khi Quyết định số 150/2004/QĐ-UB của TP. HCM được ban hành trước đó, vì vậy cơ quan này cần chịu trách nhiệm về việc chuyển đổi cho gia đình bạn vì không tìm hiểu đo đạc kĩ trước khi chuyển đổi cho người dân. Như vậy, bạn có thể gửi đơn khiếu nại lên Cơ quan có thẩm quyền để xin đòi lại quyền lợi cho mình. Theo Khoản 1 Điều 294 Luật đất đai 2013 quy định giải quyết khiếu nại, khiếu kiện về đất đai :" 1. Người sử dụng đất, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến sử dụng đất có quyền khiếu nại, khởi kiện quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính về quản lý đất đai. 2. Trình tự, thủ tục giải quyết khiếu nại quyết định hành chính, hành vi hành chính về đất đai thực hiện theo quy định của pháp luật về khiếu nại. Trình tự, thủ tục giải quyết khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính về đất đai thực hiện theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính."

Vấn đề 2:  Cũng phần đất đó bạn xin phép xây dựng thì bên cấp phép xây dựng của huyện ( Đất ODT) có văn bản trả lời là đất nằm trong hàng lang bảo vệ kênh rạch(10m) nên không được cấp phép xây dựng.  Đất của bạn là đất thổ cư được cấp sau khi QĐ 150/2004/QĐ-UB của TP. HCM được ban hành. Trong trường hợp này do bạn được cấp sau khi QĐ 150/2004/QĐ-UB của TP. HCM được ban hành nên sẽ không được phép xây dựng.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng hoặc nếu có vướng mắc vui lòng trao đổi trực tiếp với đội ngũ luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẳn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh KHuê