Hoàn cảnh nhà ngoại tôi như sau:

1. Ngoại tôi có 2 người con ( 1 trai 1 gái) nay làm giấy ủy quyền đất cho con trai.

2. Ngoại tôi chưa đăng ký kết hôn lần nào. Nhưng trong giấy khai sinh của con trai thì vẫn có tên cha và tên mẹ .

Vậy xin hỏi:

- Ngoại tôi xin làm giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là độc thân trong trường hợp này được không? (Nếu được thì giấy đó có hợp lệ cho việc xác nhận hoàn tất các thủ tục làm giấy ủy quyền đất hay không?)

- Ngoại tôi xin cấp giấy xác nhận hoàn cảnh gia đình là không có chồng được không?

Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: T.L

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn xin giấy xác nhận độc thân để làm giấy ủy quyền đất ? 

Luật sư tư vấn luật đất đai gọi số: 1900 6162

Trả lời:

Thưa quý khách hàng! Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1 Căn cứ pháp lý

Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch

2 Nội dung phân tích

"Điều 65 Nghị định 158/2005: Sử dụng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo quy định tại Chương này được sử dụng vào việc đăng ký kết hôn hoặc vào các mục đích khác."

Tuy nhiên ở đây phải đặt ra hai trường hợp để xác nhận tình trạng hôn nhân của bà ngoại bạn.

-Trường hợp 1: Nếu bà ngoại bạn có chung sống như vợ chồng với ông ngoại bạn mà ông ngoại bạn còn sống từ trước ngày 03/01/1987 nếu đủ điều kiện kết hôn thì sẽ được công nhận là có quan hệ vợ chồng. Tức là nếu trong trường hợp này bà bạn không được xác nhận tình trạng hôn nhân là đang độc thân.

-Trường hợp 2: Nếu bà ngoại bạn không chung sống như vợ chồng với ông ngoại bạn; có chung sống nhưng sau ngày 03/01/1987; chung sống trước ngày 03/01/1987 mà không đủ điều kiện kết hôn hoặc ông ngoại bạn đã mất thì bà bạn được xác nhận tình trạng hôn nhân là độc thân không phụ thuộc vào trong giấy khai sinh của con trai ngoại của bạn có ghi tên cả cha và mẹ hay chỉ ghi tên mẹ.

"Điều 67 Nghị định 158/2005 quy định Thủ tục cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

1. Người yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân phải nộp Tờ khai (theo mẫu quy định).

Trong trường hợp người yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã có vợ, có chồng, nhưng đã ly hôn hoặc người kia đã chết, thì phải xuất trình trích lục bản án/Quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án về việc ly hôn hoặc bản sao giấy chứng tử. Quy định này cũng được áp dụng đối với việc xác nhận tình trạng hôn nhân trong Tờ khai đăng ký kết hôn theo quy định tại khoản 1 Điều 18 của Nghị định này.

Sau khi nhận đủ giấy tờ hợp lệ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc viên chức Lãnh sự ký và cấp cho đương sự Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (theo mẫu quy định).

Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn xác minh là 5 ngày.

2. Việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo quy định tại Chương này phải được ghi vào Sổ cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để theo dõi.

3. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị 6 tháng, kể từ ngày xác nhận."

Việc chính quyền yêu cầu ngoại của bạn xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là để tránh tranh chấp xảy ra sau này và cũng chứng minh mảnh đất đó chỉ thuộc quyền sử dụng của ngoại mà không phải là tài sản chung với người khác. Tùy từng vụ việc cụ thể mà chính quyền có thể yêu cầu bạn cung cấp thêm các tài liệu cần thiết. Nên giấy tờ này là hợp lệ cho việc hoàn tất thủ tục ủy quyền về đất.

Ở đây, ngoại của bạn không được thay thế giấy xác nhận tình trạng hôn nhân bằng giấy xác nhận hoàn cảnh gia đình. Vì mỗi loại giấy có giá trị khác nhau, nằm trong các thủ tục cụ thể và không thể thay thế cho nhau.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư  vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900 6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ.