UBND cấp huyện phân công cấp GPXD cho đồng chí Phó chủ tịch UBND cấp huyện phụ trách. Tuy nhiên, đồng chí Phó chủ tich lại ủy quyền cho phòng chức năng, chuyên môn thực hiện. Như vậy phòng chuyên môn cấp huyện thực hiện cấp GPXD có đúng thẩm quyền không, việc ủy quyền đó có đúng quy định của pháp luật không. Cụ thể quy định tại Điều, Khoản nào?

Rất mong nhận được sự tư vấn của quý Luật sư. Thư trả lời gửi về Emai của tôi!

Người gửi: lachong
Câu trả lời được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật Đất đai của công ty Luật Minh Khuê

 

Trả lời:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005

Nội dung trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn pháp luật của chúng tôi. Câu hỏi của bạn, Luật Minh Khuê xin trả lời như sau:

Theo Điều 583 BLDS 2005, bên được uỷ quyền chỉ được uỷ quyền lại cho người thứ ba, nếu được bên uỷ quyền đồng ý hoặc pháp luật có quy định. Việc uỷ quyền lại không được vượt quá phạm vi uỷ quyền ban đầu. Không những thế, hình thức hợp đồng uỷ quyền lại cũng phải phù hợp với hình thức hợp đồng uỷ quyền ban đầu.

Theo như quy định trên thì bên được ủy quyền ban đầu là Phó chủ tịch UBND cấp huyện nếu muốn ủy quyền cho bên thứu 3 là phòng chức năng, chuyên môn thì cần phải được sự đồng ý của bên giao ủy quyền ban đầu là UBND cấp huyện cơ quan có thẩm quyền đối với việc cấp giấy phép xây dựng trên hoặc pháp luật có quy định. Và việc ủy quyền lại nà nếu được sự đồng ý của bên giao ủy quyền ban đầu hoặc pháp luật có quy định thì phải không được vượt quá phạm vi ủy quyền ban đầu, hình thức của việc ủy quyền cũng phải phù hợp với hình thức của việc ủy quyền ban đầu.
Trân trọng./.
BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT ĐẤT ĐAI