Gia đình đã làm đơn xin bên đơn vị trung đoàn cho tiếp tục sản xuất trên mảnh đất trên có xác nhận chính quyền địa phương (Xem File đính kèm,bản này chỉ còn bản photo chưa chứng thực). Chính ông Nguyễn Thanh H nguyên là phó chủ tịch xã, hiện nay là Chủ tịch UBND phường xin cho tôi làm lô đất rên nay lại lập biên bản vi phạm và phạt hành chính đối với tôi về hành vi lấn chiếm dất đai. Lô đất nói trên trước thuộc quản lý của trung Đoàn 95 nay trả lại đất cho UBND Phường Quản Lý. Tôi muốn luật sư cho tôi biết chức năng quản lý đất đai của UBND phường, UBND phường có thể giao đất thuộc diện quản lý của mình cho gia đình Tôi canh tác không? Thủ tục như thế nào?

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư

Người thư: Võ Hùng Anh

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê

Thủ tục giao đất cho người dân canh tác?

Thủ tục giao đất cho người dân canh tác, gọi: 1900 6162

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục tư vấn pháp luật  của chúng tôi. Câu hỏi của bạn được chúng tôi trả lời như sau:

Căn cứ theo quy định của Luật đất đai năm 2013 thì UBND xã/ phường không có thẩm quyền giao đất mà chỉ có thẩm quyền cho thuê đất thuộc  quỹ  đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích, cụ thể Điều 59  Luật đất đai năm 2013 quy định như sau:

"Điều 59. Thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất

1. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trong các trường hợp sau đây:

a) Giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với tổ chức;

b) Giao đất đối với cơ sở tôn giáo;

c) Giao đất đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại khoản 3 Điều 55 của Luật này;

d) Cho thuê đất đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 56 của Luật này;

đ) Cho thuê đất đối với tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao.

2. Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trong các trường hợp sau đây:

a) Giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân. Trường hợp cho hộ gia đình, cá nhân thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ với diện tích từ 0,5 héc ta trở lên thì phải có văn bản chấp thuận của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trước khi quyết định;

b) Giao đất đối với cộng đồng dân cư.

3. Ủy ban nhân dân cấp xã cho thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn.

4. Cơ quan có thẩm quyền quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này không được ủy quyền."

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT ĐẤT ĐAI

--------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ TƯ VẤN LIÊN QUAN:

1.Tư vấn pháp luật lĩnh vực dân sự;

2. Tư vấn luật hành chính Việt Nam;

3. Luật sư riêng cho doanh nghiệp;

4. Luật sư tranh tụng tại tòa án và đại diện ngoài tố tụng;

5. Dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp tại tòa án;

6. Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình;