Người này sở hữu đất từ 10 năm nay và đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng khi mang hợp đồng ra Văn phòng công chứng của tỉnh để tiến hành công chứng hợp đồng thì công chứng viên sau khi kiểm tra hồ sơ thì công chứng viên từ chối công chứng vào hợp đồng với lý do mảnh đất này không thể chuyển nhượng mua bán, rồi bảo tôi đi về, tôi có hỏi lại công chứng viên là căn cứ vào đâu để trả lời tôi như vậy thì công chứng viên không trả lời được chỉ bảo mảnh đất này không thể chuyển nhượng được. Vậy tôi xin hỏi với trường hợp của tôi thì đất này không mua bán được hay không?. Trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi là đất thổ cư. Mong công ty sớm giải quyết giúp tôi.

Người gửi: M. T. K

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đai của công ty luật Minh Khuê. 

Văn phòng công chứng không công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất?

Luật sư tư vấn luật đất đai gọi: 1900 6162

Trả lời:

Đối với câu hỏi của bạn công ty Luật Minh Khuê xin được hỗ trợ bạn trả lời như sau:

Căn cứ pháp lý.

Luật đất đai năm 2013.

Nội dung trả lời.

Đối với vấn đề của bạn sẽ căn cứ vào điều 191 Luật đất đai 2013 quy định cụ thể như sau:

" Điều 191. Trường hợp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất

1. Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất đối với trường hợp mà pháp luật không cho phép chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất.

2. Tổ chức kinh tế không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng của hộ gia đình, cá nhân, trừ trường hợp được chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

3. Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa.

4. Hộ gia đình, cá nhân không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất ở, đất nông nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ, trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc dụng, nếu không sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ, rừng đặc dụng đó.

Như vậy nếu bạn không thuộc 4 trường hợp quy định tại điều 191 của Luật đất đai 2013 thì bạn vẫn sẽ được chuyển nhượng quyền sở hữu quyền sử dụng đất này. Nếu công chứng viên không trả lời rõ ràng cụ thể cho bạn thì có thể gửi văn bản khiếu nại đến trưởng phòng công chứng để khiếu nại nội dụng của mình.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về đất đai và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai.