Gia đình tôi cho gia đình người em trai đó đi theo đường mòn đó trong khuôn viên đất tôi. Theo thời gian đường đó ngày 1 lớn. Gia đình người em làm cổng ngõ rộng chừng 4 đến 5 mét. Gia đình tôi quyết định xây hàng rào cổng ngõ bởi vì thường xuyên bị những người gia đình bên đó sang làm phiền chứa chấp đánh bạc. Tôi xây có chừa lối đi rộng gần 2 đến 3 mét để gia đình người em còn đi. Thì bị nói là sai. Trong giấy tờ đất đai có ghi rõ đất đó là của gia đình tôi có chừa lối đi nhỏ. Xin cho hỏi gia đình tôi chừa đường đi như thế là đúng không. Và theo luật thì chừa bao nhiêu. Cho tôi nói thêm, gia đình người em bắt buộc chúng tôi phải xây cho thẳng hàng cổng của họ là đúng không ạ?

Xin luật sư tư vấn giúp! Tôi xin chân thành cảm ơn luật sư!

Người hỏi:  M.T.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đai của công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn quy định về lối đi chung theo uật đất đai gọi:  1900.1940

 

Trả lời

Chào bạn,Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005.   

Bộ phận luật dân sự năm 2015

2. Nội dung tư vấn:

Về vấn đề lối đi chung Bộ luật dân sự 2005  có quy định như sau:

Điều 275. Quyền về lối đi qua bất động sản liền kề
1. Chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có lối đi ra, có quyền yêu cầu một trong những chủ sở hữu bất động sản liền kề dành cho mình một lối đi ra đến đường công cộng; người được yêu cầu có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu đó. Người được dành lối đi phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản liền kề, nếu không có thoả thuận khác.
Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.
2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thoả thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định.
3. Trong trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù.

Như vậy, trong giấy tờ đất đai có ghi rõ đất đó là của gia đình bạn nhưng gia đình bạn đã chừa lối đi nhỏ cho em trai bạn để bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại là hoàn toàn đúng theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, việc mở lối đi chung này phải bảo đảm về chiều dài, chiều rộng lối đi sao cho thuận tiện và hợp lý nhất đối với đặc điểm, lợi ích của bất động sản. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.1940 hoặc gửi qua email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê