Người gửi: Minh

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê.

xây dựng nhà

Luật sư tư vấn luật đất đai tuyến gọi: 1900 6162

Trả lời:

Cơ sở pháp luật:

Luật đất đai năm 2013;

Nghị định số 102/2014/NĐ-CP ngày 10-11-2014 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Nội dung phân tích:

Để biết được bác của bạn nói như vậy đúng hay sai? Bạn nên kiểm tra lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của gia đình bạn và của nhà bác bạn. Xem xét đối với phần diện tích đất này thuộc quyền sử dụng của gia đình bạn hay của bác bạn. Trong trường hợp phần diện tích đất này thuộc quyền sử dụng của nhà bác bạn, thì bạn sẽ phải thực hiện tháo dỡ tài sản trên đất này (bức tường).

Ngoài ra, nếu như phần đất này thuộc quyền sử dụng của bác bạn, bạn không thực hiện tháo dỡ phần tài sản trên đất này. Bạn có thể sẽ bị xử lý hành chính đối với hành vi lấn, chiếm đất này.

Căn cứ Nghị định số 102/2014/NĐ-CP ngày 10-11-2014 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 25-12-2014, như sau:

“Điều 10. Lấn, chiếm đất

1. Phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng đối với hành vi lấn, chiếm đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất.

2. Phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng đối với hành vi lấn, chiếm đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở, trừ trường hợp quy định tại Khoản 4 điều này.

3. Phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng đối với hành vi lấn, chiếm đất ở.

4. Hành vi lấn, chiếm đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình thì hình thức và mức xử phạt thực hiện theo quy định tại nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực về hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở; trong lĩnh vực về giao thông đường bộ và đường sắt; trong lĩnh vực về văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo; trong lĩnh vực về khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi; đê điều; phòng, chống lụt, bão và trong các lĩnh vực chuyên ngành khác”.

Trân trọng cám ơn!

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT ĐẤT ĐAI