Nay UBND huyện Hàm Yên ra quyết định thu hồi 100m2 đất của bác An để làm đường nhưng bác em chỉ được bồi thường theo giá đất nông nghiệp, với lí do khu đất này chưa có quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép được chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp thành đất ở. Bác em không đồng ý với việc bồi thường theo giá đất nông nghiệp, với lí do, khu đất này gia đình em đã sử dụng để làm nhà ở từ năm 1990 và nộp thuế nhà đất từ đó đến nay. Vậy, việc bồi thường đất thu hồi của gia đình bác theo giá đất nông nghiệp là đúng hay sai? và được giải quyết như thế nào theo pháp luật?

Em xin cảm ơn!

Người gửi: chuclinh

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê

Tổng đài luật sư trực tuyến gọi: 1900 6162.

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai, gọi: 1900 6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý

Luật đất đai năm 2013

Phân tích nội dung

Khoản 2 Điều 74 Luật đất đai năm 2013 quy định: 

"Điều 74. Nguyên tắc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất.

2. Việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất được thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất."

Như vậy, trong trường hợp của bạn, do đất của bác An là đất có nguồn gốc là đất nông nghiệp và chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng nên việc UBND huyện bồi thường theo giá đất nông nghiệp là đúng với quy định của pháp luật. Ngoài ra,việc bác An xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp mà không chuyển đổi mục đích sử dụng đất như vậy là sử dụng đất sai mục đích.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng ./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT ĐẤT ĐAI