Quy trình cấp sổ đỏ ?

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai về cấp sổ đỏ gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Đất đai năm 2003.

Luật Đất đai năm 2013.

2. Luật sư tư vấn:

Như thông tin bạn cung cấp, ba của bạn tặng cho bạn phần đất 250m2 vào năm 2004. Thời điểm năm 2004, chúng ta đã áp dụng quy định của Luật Đất đai năm 2003, trong đó có quy định, hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản và công chứng hoặc chứng thực. Do đó, trường hợp ba của bạn chỉ nói miệng tặng cho bạn phần đất 250m2 là không hợp pháp theo quy định của Luật Đất đai.

Vì vậy, đến thời điểm hiện tại, nếu bạn chỉ căn cứ vào việc ba của bạn đã nói cho bạn phần đất 250m2 để làm thủ tục tách thửa, sang tên bìa đỏ là không thể được. Bởi việc tặng cho quyền sử dụng đất không hợp pháp.

Nếu bạn muốn tách thửa và sang tên bìa đỏ riêng tên bạn thì bạn phải lập lại Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất hợp pháp theo quy định của pháp luật hiện hành - văn bản có công chứng hoặc chứng thực. Sau đó mới thực hiện thủ tục tách thừa và sang tên bìa đỏ. 

Hồ sơ gồm có:

- Đơn đề nghị tách thửa và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo mẫu số 11DK ban hành kèm theo thông tư số 24/2014/TT-BTNMT:

- Bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp;

- Bản sao có chứng thực giấy tờ nhân thân của các bên.

Nơi nộp hồ sơ: Văn phòng đăng ký đất đai thuộc Phòng tài nguyên và môi trường cấp huyện.

Những điều cần lưu ý: Việc ba của bạn tặng cho bạn phần đất 250m2 vào năm 2003 là không hợp pháp, nên bạn không thể thực hiện thủ tục tách thửa và làm bìa đỏ đứng tên bạn. Hiện nay, để thực hiện được thủ tục tách thửa, bạn phải làm lại Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất đáp ứng yêu cầu của Luật Đất đai.

Tham khảo bài viết liên quan:

Tư vấn thủ tục cho, tặng đất ?

Thủ tục tặng nhà đất cho con ?

Mẫu di chúc tặng cho nhà đất

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê