Đến năm 1996 thì nhà nước làm đường Nguyễn Văn Linh. Diện tích 6000mét vuông đất ba em đứng tên đã bị làm đường hết 4915mét vuông, còn lại 1085mét vuông thì bị chính quyền địa phương lấy luôn với lý do là giao cho doanh nghiệp tư nhân theo QĐ429/TTg của Thủ Tướng, nhưng giấy thông báo gửi cho gia đình em không có số. Gia đình em bị chiếm phần 1085 mét nên dời nhà qua phần đất 2532,2 mét vuông của Ông Nội để canh tác, nhưng cũng bị chính quyền địa phương bao che cho DNTN dùng xe ủi sập nhà đuổi gia đình em ra khỏi khu đất. Phần đất 2532,2 mét vuông, Ông Nội em đã đăng ký kê khai và đóng thuế cho nhà nước mà giờ xin cấp GCN QSDĐ, chính quyền địa phương cũng không giải quyết. Suốt 16 năm nay Ba em đã gửi đơn cầu cứu chính quyền các cấp, cả Văn Phòng Tiếp Dân Trung ương đã có chỉ đạo về nhưng không ai giải quyết. Tất cả hồ sơ giấy tờ em đã Scan thành file đính kèm, Quý Luật Sư xem file đính kèm và tư vấn cho gia đình em giúp, Quý Luật Sư cho em hỏi có QĐ429/TTg của Thủ Tướng không ạ?

Em xin chân thành cảm ơn Quý Luật Sư. Trân Trọng! 

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Luật đất đai năm 1993

Nghị quyết 03/2012/NQ-HĐTP

2. Nội dung phân tích: 

Luật Minh Khuê dựa trên thời điểm xảy ra tranh chấp đất đai, chúng tôi áp dụng Luật đất đai năm 1993 thời điểm đó giải quyết như sau: 

Điều 26 Luật đất đai năm 1993 quy định Nhà nước thu hồi toàn bộ hoặc một phần đất đã giao sử dụng trong những trường hợp sau đây: 

"Điều 26. Nhà nước thu hồi toàn bộ hoặc một phần đất đã giao sử dụng trong những trường hợp sau đây:

1- Tổ chức sử dụng đất bị giải thể, phá sản, chuyển đi nơi khác, giảm nhu cầu sử dụng đất mà không thuộc các trường hợp quy định tại Điều 30 của Luật này; cá nhân sử dụng đất đã chết mà không có người được quyền tiếp tục sử dụng đất đó;

2- Người sử dụng đất tự nguyện trả lại đất được giao;

3- Đất không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liền mà không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quyết định giao đất đó cho phép;

4- Người sử dụng đất cố ý không thực hiện nghĩa vụ đối với Nhà nước;

5- Đất sử dụng không đúng mục đích được giao;

6- Đất được giao không theo đúng thẩm quyền quy định tại Điều 23 và Điều 24 của Luật này."

Ngoài ra: "Trong trường hợp thật cần thiết, Nhà nước thu hồi đất đang sử dụng của người sử dụng đất để sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng thì người bị thu hồi đất được đền bù thiệt hại." (Điều 27 Luật đất đai năm 1993).

Như vậy, dựa vào các quy định trên thì Nhà nước chỉ thu hồi đất trong một số trường hợp nhất định. Nếu việc chính quyền giao đất cho doanh nghiệp để thực hiện các dự án nhằm phục vụ các mục đích liên quan đến lợi ích công cộng, lợi ích quốc gia và đã được thực hiện theo các trình tự thủ tục luật định thì việc thu hồi này là hợp pháp; còn nếu chính quyền giao đất cho doanh nghiệp không nhằm các mục đích công cộng thì việc thu hồi đó là vi phạm pháp luật. Tuy nhiên vì sự việc đã xảy ra đã lâu nên thời hiệu để thực hiện việc khởi kiện đã hết. Bạn có thể kiểm tra xem tình trạng hiện tại của mảnh đất, mảnh đất có được doanh nghiệp kinh doanh nhằm đáp ứng lợi ích công cộng, lợi ích chung hay không.

Về thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự:

Theo quy định tại Điểm a, Điểm b Khoản 3 Điều 23 của Nghị quyết 03/2012/NQ-HĐTP ngày 03/12/2012 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao, hướng dẫn thi hành một số quy định trong Phần thứ nhất “Những quy định chung” của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật tố tụng dân sự thì được hiểu như sau:

 - Đối với tranh chấp về quyền sở hữu tài sản, về đòi lại tài sản, đòi lại quyền sử dụng đất do người khác quản lý, chiếm hữu thông qua giao dịch dân sự thì không áp dụng thời hiệu khởi kiện. Tức là không bị hạn chế thời hạn khởi kiện.

- Đối với các tranh chấp khác (không thuộc loại tranh chấp nêu trên) thì thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự là hai năm, kể từ ngày cá nhân, cơ quan, tổ chức biết được quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm.

Theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự, người kiện đòi tài sản phải đưa ra chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu đòi tài sản của mình là có căn cứ và hợp pháp.

Như vậy vì quyền sử dụng đất của bạn do người khác quản lý không thông qua giao dịch dân sự nên sẽ áp dụng thời hiệu khởi kiện là 2 năm, kể từ ngày bạn biết được quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm nên bạn không có quyền khởi kiện nữa.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số:  1900.6162  hoặc gửi qua email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Tư vấn pháp luật Đất đai - Công ty luật Minh Khuê