Rất mong luật sư giải đáp giúp Ba Má tôi, tôi xin chân thành cảm ơn!

Người hỏi: Đặng Quang Lộc

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật Đất đai qua điện thoại gọi số: 1900.1940

 

Trả lời:

Cơ sở pháp lý:

Nghị định 198/2004/NĐ-CP

Nội dung trả lời:

Câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

NĐ 198/2004 Điều 4. Căn cứ tính thu tiền sử dụng đất là diện tích đất, giá đất và thời hạn sử dụng đất.

1. Diện tích đất tính thu tiền sử dụng đất là diện tích đất được Nhà nước giao, được phép chuyển mục đích sử dụng, được chuyển từ hình thức thuê đất sang giao đất có thu tiền sử dụng đất, được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Theo Nghị định số 120/2010/NĐ-CP điều 2: Trường hợp người sử dụng đất được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp GCNQSD Đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đang sử dụng hoặc được chuyển mục đích sử dụng đất thì giá đất tính thu tiền sử dụng đất là giá đất theo mục đích sử dụng của đất khi được cấp GCNQSD đất hoặc theo mục đích sử dụng của đất sau khi chuyển mục đích sử dụng tại thời điểm kê khai và nộp đủ hồ sơ hợp lệ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, xin chuyển mục đích sử dụng đất tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

c) Giá đất tính thu tiền sử dụng đất tại điểm a và điểm b khoản này là giá đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định;

Điều 8- khoản 2 NĐ 198/2004. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất thuộc trường hợp quy định tại khoản 6 Điều 50 của Luật Đất đai 2003 được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì thu tiền sử dụng đất được tính theo giá bằng 50% giá đất do ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định tại thời điểm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trường hợp nhà bạn đã sử dụng đất và có biên lai thu tiền đất 10/3/1993 nên sẽ không thuộc trường hợp phải nộp tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ nữa vì đất của gia đình bạn có giấy tờ thu thuế chứng minh gia đình bạn đã sử dụng mảnh đất này trước ngày 15/10/1993

Do trường hợp của gia đình bạn không thuộc quy định phải đóng thuế khi làm sổ đỏ như trên nên gia đình bạn sẽ không phải nộp thuế khi làm sổ đỏ.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai