Hiện nay chú út lại muốn làm sổ đỏ và đứng tên cho mảnh đất đó. Vậy cho cháu hỏi là nếu chú út đứng tên thì có cách nào công nhận quyền sở hữu của 6 anh em ko? hay là có cách nào làm sổ đỏ mà đứng tên cả 6 người ko? Nói thêm là gia đình em vẫn rất hòa thuận, ko có tranh chấp gì về mảnh đất, chỉ muốn làm cho nó rõ ràng để chú út ko thể bán mảnh đất.
Mong công ty tư vấn cho cháu! xin chân thành cảm ơn.
Người gửi: Quân Nguyễn
 
Tư vấn thủ tục phân chia di sản thừa kế?
 
 
Trả lời:

Chào bạn Quân, rất cảm ơn bạn đã quan tâm, gửi câu hỏi về chuyên mục hỏi đáp của công ty, câu hỏi của bạn được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Nghị định số 88/2009/NĐ-CP ngày 19/10/2009 của Chính phủ về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

- Thông tư số 17/2009/TT-BTNMT ngày 21/10/2009 của Bộ Tài nguyên và Môi trường

2. Luật sư tư vấn:

Vấn đề của bạn đặt ra ở đây chỉ đơn giản là làm thế nào để khi cấp “Sổ đỏ” có thể chứng minh được quyền sở hữu mảnh đất đó của cả 6 người.

Như bạn nói “Có thể cấp sổ đỏ đứng tên cả 6 người không”. Thì câu trả lời hiện này là không, mà sẽ cấp theo 1 trong 2 cách sau đây:

Thứ nhất là cấp “Sổ đỏ” cho từng người: theo khoản 2 Điều 3 Nghị định số 88/2009/NĐ-CP quy định nguyên tắc cấp Giấy chứng nhận như sau: Thửa đất có nhiều người sử dụng đất, nhiều chủ sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất thì Giấy chứng nhận được cấp cho từng người sử dụng đất, từng chủ sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất. Theo Thông tư số 17/2009/TT-BTNMT, trên mỗi Giấy chứng nhận ghi thông tin của người được cấp; dòng tiếp theo ghi “Cùng sử dụng đất và cùng sở hữu tài sản với người khác” đối với trường hợp cùng sử dụng đất và cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất, hoặc ghi “Cùng sử dụng đất với người khác” đối với trường hợp cùng sử dụng đất, hoặc ghi “Cùng sở hữu tài sản với người khác” đối với trường hợp cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Cách 2 là cấp “Sổ đỏ” đại diện: theo Thông tư số 17/2009/TT-BTNMT ngày 21/10/2009 của Bộ Tài nguyên và Môi trường thì trường hợp các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân cùng sử dụng đất, cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất có thỏa thuận bằng văn bản về việc cấp một Giấy chứng nhận cho người đại diện (có công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật) thì ghi thông tin của người đại diện, dòng tiếp theo ghi “Là người đại diện cho nhóm người cùng sử dụng đất (hoặc cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất, hoặc cùng sử dụng đất và cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất) theo … (ghi tên văn bản và ngày tháng năm ký văn bản thỏa thuận cử đại diện)”.

Bạn có thể xem xét lựa chọn một trong hai cách trên để bảo đảm quyền và lợi ích cho gia đình  mình.

Chúc gia đình bạn hạnh phúc.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê 

        ------------------------------------------- 

THAM KHẢO MỘT SỐ DỊCH VỤ TƯ VẤN LUẬT:

1. Tư vấn tách thửa đất đai;

2. Tư vấn pháp luật đất đai;

3. Tư vấn cấp lại sổ đỏ bị mất;

4. Tư vấn mua bán, chuyển nhượng đất đai;

5. Tư vấn đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

6. Tư vấn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do trúng đấu giá;