Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai của Công ty luật Minh Khuê,

Luật sư tư vấn chuyển quyền sử dụng đất, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục hỏi đáp của công ty chúng tôi. Câu hỏi của bạn được giải đáp như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Luật xây dựng năm 2014 

2. Nội dung phân tích

Xin chào LS và các Chuyên gia, Tôi dự định xây 1 căn nhà trong khu dân cư tại Bình Dương,quy cách xây yêu cầu là phải xây 3 lầu. Do chưa đủ kinh phí, nên nay tôi dự định xây nhà bằng thép tiền chế lắp ráp để sau này có khả năng mở rộng sau. Vậy tôi có thể xin phép và xây dựng nhà bằng thép tiền chế, xây trước 1 trệt, tường tôi muốn dùng tôn cách nhiệt thay vì phải xây tường gạch thì tôi có được phép xây dựng không ? - Tôi cũng có dự định xây nhà Container tại đây, thì tôi có thể xây dựng được không ? Có cần xin phép xây dựng hay không ? Mong nhận được câu trả lời của Luật sư và Chuyên gia. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Theo quy định của Luật xây dựng năm 2014 quy định:" Thiết kế bản vẽ thi công là thiết kế thể hiện đầy đủ các thông số kỹ thuật, vật liệu sử dụng và chi tiết cấu tạo phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật được áp dụng, bảo đảm đủ điều kiện để triển khai thi công xây dựng công trình."

Như vậy, việc xây dựng của bạn sẽ phải thể hiện rõ xây dựng nhà tạm hay xây dựng nhà ở kiên cố vì trong hồ sơ xin cấp giấy phép mới buộc phải đưa ra vật liệu sử dụng trong hồ sơ xin phép cụ thể trong bản vẽ thiết kế thi công xây dựng.

Còn bạn muốn xây dựng bằng thép tiền chế lắp ráp thì cần phải tìm hiểu rõ quy định tại UBND cấp tỉnh nơi bạn cư trú hiện tại xem có hướng dẫn chỉ đạo về cấp phép xây dựng tại địa phương hay không.

Gia đình tôi có mảnh đất sổ đỏ là 59.4m2 diện tích được phép sử dụng là 85m2 tôi muốn xây dựng nhà ở xung quanh một mặt là đường đi có vỉa hè 3.5m2 một mặt hồ có đường đi dạo 4m2 tôi muốn xd diện tích là 59.4m2 theo sổ đỏ ở tâng trệt. Lên tầng 2 tôi có được phép đua ra đủ diện tích 85m2 không nếu được tôi cần làm thủ tục gì không vinh?

Căn cứ Quyết định 04/2008/QĐ-BXD quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng quy định Phần nhà được phép nhô quá chỉ giới đường đỏ trong trường hợp chỉ giới xây dựng trùng với chỉ giới đường đỏ như sau: 

2.8.10. Phần nhà được phép nhô quá chỉ giới đường đỏ trong trường hợp chỉ giới xây dựng trùng với chỉ giới đường đỏ

Các quy định này cần được vận dụng phù hợp với giải pháp tổ chức không gian cụ thể của từng khu vực và thể hiện trong quy định về quản lý xây dựng theo đồ án quy hoạch của từng khu vực cụ thể và phải tuân thủ các quy định sau đây:

1) Các bộ phận cố định của nhà:

- Trong khoảng không từ mặt vỉa hè lên tới độ cao 3,5m, mọi bộ phận của nhà đều không được nhô quá chỉ giới đường đỏ, trừ các trường hợp dưới đây:

+ Đường ống đứng thoát nước mưa ở mặt ngoài nhà: được phép vượt qua đường đỏ không quá 0,2m và phải đảm bảo mỹ quan;

+ Từ độ cao 1m (tính từ mặt vỉa hè) trở lên, các bậu cửa, gờ chỉ, bộ phận trang trí được phép vượt đường đỏ không quá 0,2m.

- Trong khoảng không từ độ cao 3,5m (so với mặt vỉa hè) trở lên, các bộ phận cố định của nhà (ô-văng, sê-nô, ban công, mái đua..., nhưng không áp dụng đối với mái đón, mái hè) được vượt quá chỉ giới đường đỏ theo những Điều kiện sau:

+ Độ vươn ra (đo từ chỉ giới đường đỏ tới mép ngoài cùng của phần nhô ra), tùy thuộc chiều rộng lộ giới, không được lớn hơn giới hạn được quy định ở bảng 2.9, đồng thời phải nhỏ hơn chiều rộng vỉa hè ít nhất 1,0m, phải đảm bảo các quy định về an toàn lưới điện và tuân thủ quy định về quản lý xây dựng áp dụng cụ thể cho khu vực;

+ Vị trí độ cao và độ vươn ra cụ thể của ban công phải thống nhất hoặc tạo được nhịp điệu trong hình thức công trình kiến trúc, tạo được không gian kiến trúc cảnh quan trong từng cụm nhà cũng như trong tổng thể toàn khu vực;

+ Trên phần nhô ra chỉ được làm ban công, không được che chắn tạo thành lô-gia hay buồng.

Bảng 2.9: Độ vươn ra tối đa của ban công, mái đua, ô-văng

Chiều rộng lộ giới (m)

Độ vươn ra tối đa Amax (m)

Dưới 7m

0

7¸12

0,9

>12¸15

1,2

>15

1,4

Ngày 1tháng 7 năm 2007 tôi là người vn định cư nước ngoài được mời. Về làm việc thời hạn 3 năm tôi có mua một ngôi nhà nhờ em minh đứng tên hộ vì làm ăn thua lỗ em tôi bán ngôi nhà đó, tôi phải làm sao ? Xin cảm ơn luật sư

Trong trường hợp này của bạn, bạn có nhờ em mình đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì dựa theo thực tế em bạn là người sở hữu hợp pháp của mảnh đất đó nên bạn muốn đòi lại mảnh đất đó trừ khi có giấy tờ thỏa thuận giữa hai anh em về việc đứng nhờ.

Trong giấy Quyền sở hữu nhà tôi có ghi là Sàn gác gỗ, Nay toi muốn thay sàn gổ bằng tấm ceamboard 3d và lót gỗ nhân tạo lên trên ( không đúc giả) thì có vi phạm luật xây dựng không? Xin cám ơn!

Trong trường hợp này của bạn, bạn ở khu vực đô thị muốn thay đổi sàn thì bạn làm hồ sơ xin phép cải tạo công trình như sau:

Điều 96. Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng đối với trường hợp sửa chữa, cải tạo công trình ( Luật xây dựng năm 2014 )

1. Đơn đề nghị cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo công trình.

2. Bản sao một trong những giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu, quản lý, sử dụng công trình, nhà ở theo quy định của pháp luật.

3. Bản vẽ, ảnh chụp hiện trạng của bộ phận, hạng mục công trình, nhà ở riêng lẻ đề nghị được cải tạo.

4. Đối với công trình di tích lịch sử - văn hóa và danh lam, thắng cảnh đã được xếp hạng, công trình hạ tầng kỹ thuật thì phải có văn bản chấp thuận về sự cần thiết xây dựng và quy mô công trình của cơ quan quản lý nhà nước về văn hóa.

Kính gửi Luật Minh Khuê! Hiện nay, công ty em đang san lấp mặt bằng làm đường và chuyên chở đất đến một khu vực khác trong công ty. Vậy công ty em có vi phạm pháp luật không? Văn bản nào quy định vấn đề này.

Với trường hợp san lấp mặt bằng làm đường tại Công ty sẽ không vi phạm pháp luật nếu việc san lấp mặt bằng hay việc xây dựng của công ty đã được cấp phép thì việc chuyên chở đó không vi phạm gì đến quản lý đất đai.

Kính chào luật sư! Tôi vừa mới xây xong ngôi nhà diện tích 4x17m, gôm 1 tâng trệt, 1sân thượng. Tôi có ký hợp đồng xây Dựng với 1 công ty có tư cách pháp nhân, ho Chi chịu trách nhiệm thi công phần thô ngôi nhà, còn phần hoàn thiên tôi mua nguyên vật liệu, ho chịu trách nhiệm lắp đặt. Đến nay tôi đa thanh toán tiền theo hợp đồng nhưng chủ đầu tư gặp kho khăn trong kinh doanh nên tim cách thoái thoát không xuất hóa đơn và ký biên bản nghiêm thu để tôi làm thủ tục hoàn công ngôi nha mà theo tôi được biết phải có những giấy tờ này mới hoàn công được. Xin luật sư tư vấn giúp tôi nên lam thế nào để được hoàn công và nếu cty Xây dựng đó không cung cấp giấy tờ hóa đơn như vậy có pham luật không. Tôi xin chân thành cảm ơn! Trân trọng!

Theo quy định pháp luật xây dựng, bạn muốn hoàn công ngôi nhà thì cần phải có những thủ tục hồ sơ giấy tờ như sau:

- Quyền sử dụng đất

- Giay phép xây dựng

- Biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình

- Biên lai thuế hoàn thành nghĩa vụ tài chính về thuế xây dựng

Như vậy, nếu chủ đầu tư không ký hóa đơn hay không nghiệm thu cho bạn thì bạn làm đơn khởi kiện ra tòa để yêu cầu giải quyết tranh chấp.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn dịch vụ tư vấn của Công ty Luật Minh Khuê! Nếu bạn có bất kỳ vướng mắc nào vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư qua tổng đài tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến 24/7 gọi1900.6162để nhận được sự hỗ trợ trực tiếp và nhanh nhất.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê