Sau này công an huyện kết luận là khu đất rừng tôi phá không nằm trong đất quy hoạch 3 loại rừng, khu đất này đã giao về cho UBND huyện quản lý,và hiện tại được quy hoạch đất nông nghiệp,vì vậy tôi không bị khởi tố hình sự. Nay UBND huyện ban hành quyết định xử phạt tôi với tội lấn chiếm đất theo điều 10, nghị định 102 năm 2014 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực  đất đai. Việc UBND huyện xử phạt tôi vậy đúng không, trong khi khu đất tôi phát tôi chưa sử dụng, là đất nông nghiệp, không bị quy hoạch đất rừng. Tôi xin cảm ơn !

Người gửi: D.N

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn Luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê

Xử phạt hành cính trong lĩnh vực đất đai ?

Luật sư tư vấn Luật đất đai gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn ! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc tới công ty Luật Minh Khuê chúng tôi. Với những thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau

Căn cứ pháp lý 

Nghị định số 102/2014/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai 

Nội dung tư vấn

Điều 10. Lấn, chiếm đất

"1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi lấn, chiếm đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất.

......................

5. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm đối với hành vi quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều này;

b) Buộc trả lại đất đã lấn, chiếm đối với hành vi quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều này."

Theo thông tin bạn cung cấp thì diện tích đất rừng bạn phát không thuộc đất rừng sản xuất, rừng phòng hộ, rừng đặc dụng mà thuộc sự quản lý của UBND huyện và đã được quy hoạch thành đất nông nghiệp. Vì vậy việc UBND huyện xử phạt bạn là đúng theo quy định của pháp luật và bạn phải thi hành quyết định xử phạt theo khoản 1 Điều 10 Nghị định này.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi dành cho quý khách hàng, ý kiến tư vấn dựa trên những quy định của pháp luật và thông tin mà khách hành cung cấp. Mục đích đưa ra sự tư vấn là để cá nhân, tổ chức tham khảo.

TRÂN TRỌNG./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT ĐẤT ĐAI.