Tình trạng vi phạm sở hữu trí tuệ gây thiệt hại lớn cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng. Trong ảnh: Hóa mỹ phẩm giả được trưng bày tại Hội chợ “Hàng thật hàng giả” tổ chức tháng 10-2004 ở TPHCM

Thờ ơ với đăng ký Sở Hữu Trí Tuệ, Doanh nghiệp phải trả giá

TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp VN, cho biết phần lớn sáng chế công nghệ ở VN đều nằm trong tay người nước ngoài. Theo kết quả đăng ký công nghệ trong giai đoạn 1995-2003, tỉ lệ đơn sáng chế trong nước chỉ chiếm 3,4% tổng số đơn sáng chế nộp tại VN, còn lại 96,6% là của nước ngoài. Đến tháng 12- 2004, trong tổng số 69 văn bằng bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp đã được Cục SHTT cấp cho các sản phẩm xe máy chỉ có 9 công ty VN được cấp (chiếm 13%), số còn lại thuộc về các DN nước ngoài. Theo ông Lộc, nhiều DN mải đầu tư xây dựng thương hiệu nhưng lại quên mất khâu đăng ký thương hiệu mà mình dày công xây dựng và đến khi bị lấy cắp thì mọi việc đã muộn. Thêm vào đó, do thiếu thông tin, nhiều lãnh đạo DN nghĩ đơn giản rằng sản phẩm của mình không bán ra nước ngoài hoặc chỉ cần đăng ký ở VN là có quyền bảo hộ trên toàn thế giới.

Bên cạnh đó, tình trạng vi phạm tràn lan SHTT đã gây thiệt hại lớn cho các DN và người tiêu dùng. Ông Trịnh Sỹ, Phó Giám đốc Công ty Bánh kẹo Tràng An, cho biết doanh thu về kẹo của DN này có năm sụt giảm 30% so với năm trước do sự gia tăng sản phẩm kẹo giả. Doanh thu của Công ty Bánh kẹo Hải Hà sụt giảm 40%, Công ty Sản xuất dây xích Hữu Liên giảm 70%, Công ty Văn phòng phẩm Cửu Long giảm 90% cũng do hàng giả, hàng nhái. Theo Cục trưởng Cục Cảnh sát Kinh tế Nguyễn Hòa Bình, trung bình hằng năm lực lượng này phát hiện 540 vụ vi phạm SHTT.

Luật sư tư vấn bảo hộ nhãn hiệu quyền tại Việt Nam - 1900 6162

Thiếu cơ sở pháp lý bảo hộ quyền SHTT

TS Vũ Tiến Lộc cho biết hiện VN đã ban hành một số văn bản pháp luật đáp ứng các yêu cầu của Hiệp định về SHTT liên quan đến thương mại (TRIPS). Trong lĩnh vực thực thi bảo hộ quyền SHTT đã có những nghị định về xử phạt hành chính, phạt tù; tuy vậy, hệ thống pháp luật về SHTT vẫn chỉ ở giai đoạn tiến gần đến các yêu cầu của TRIPS. Sự THIếU HụT CÁC QUY ĐịNH PHÁP LUậT LÀM CHO NHậN THứC Về SHTT TạI VN còn hạn chế, dẫn đến các vụ vi phạm quyền SHTT liên tiếp gia tăng.

Chủ tịch Hội DN nhỏ và vừa Việt Đức Nguyễn Trung Thực nói đến sự thiếu hụt văn bản pháp quy thống nhất và minh bạch. Việc phân loại hàng hóa, dịch vụ là một khâu đặc biệt quan trọng để xét bảo hộ hay xử lý tranh chấp trong lĩnh vực SHTT. Tuy nhiên, ở VN hiện nay không rõ các cơ quan chức năng đang áp dụng văn bản pháp quy nào, có tiêu chí thống nhất hay nội bộ ngành có kiểu phân loại khác nhau? Việc phân nhóm hàng hóa có ý nghĩa gì trong việc xét đơn bảo hộ hoặc xử lý tranh chấp? Nhãn hiệu xin đăng ký từ tiếng Việt sang các ngoại ngữ khác và ngược lại? Chính sự thiếu quy định chi tiết dẫn đến nhiều vụ việc mà các bộ ngành có cùng chức năng nhưng xử lý trái ngược nhau. Ông Thực đơn cử trường hợp gây xôn xao dư luận vừa qua: Việc phân loại sữa đậu nành và sữa bò trong vụ nhãn hiệu “Trường Sinh”. Cục Sở hữu Công nghiệp (nay là Cục SHTT) và Bộ KHCN cho rằng sữa đậu nành và sữa bò là được. Trong khi đó, Bộ Thương mại, Bộ Y tế, Tổng cục Hải quan... đều dựa vào bảng mô tả HS (bảng phân loại hàng hóa quốc tế) để xem xét và kết luận 2 loại sữa này hoàn toàn khác nhau.

--------------------

Đạo luật SHTT: Con đường bảo vệ DN và người tiêu dùng

Theo ông Hank Baker, cố vấn cao cấp Luật SHTT Dự án Star VN, với kế hoạch soạn thảo một đạo luật về SHTT, VN đã chứng tỏ quyết tâm thực hiện bước tiến quan trọng trong việc cải thiện khuôn khổ pháp luật về SHTT năm 2005. Các quyền SHTT giống như quyền sở hữu tài sản nói chung, dù phát sinh từ hợp đồng hay ngoài hợp đồng đều thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật Dân sự. Tuy nhiên, phần lớn các vi phạm về SHTT không được giải quyết dưới các vụ kiện tụng dân sự mà là các cơ quan quản lý hành chính có thẩm quyền xử lý bằng cách buộc người vi phạm nộp tiền phạt. Để xử lý dứt điểm tình trạng vi phạm, tranh chấp, cần phải có hệ thống tòa án giải quyết các khiếu nại về vi phạm. Tuy nhiên, để tòa án có thể xét xử hiệu quả các khiếu kiện về SHTT thì luật pháp quy định SHTT phải rõ ràng và việc ra đời một bộ luật riêng về SHTT là hết sức cần thiết. Hiện các vấn đề liên quan đến SHTT đang nằm trong Bộ Luật Dân sự và rải rác trong hàng chục văn bản hướng dẫn khác nhau dẫn đến việc khó áp dụng, chưa kể đến việc thiếu quá nhiều cơ sở pháp lý.

Quyền Viện trưởng Viện Khoa học xét xử Nguyễn Văn Luật cho rằng tính chất của các vụ án liên quan đến quyền SHTT không giống các vụ án thông thường, do đó cần thiết phải có tòa án chuyên lĩnh vực này. Nhiều nước như Đức, Trung Quốc, Thái Lan... đã hình thành loại tòa án này. Bên cạnh đó, theo ông Nguyễn Trung Thực, VN cũng cần có lực lượng trọng tài kinh tế để xử lý các vấn đề tranh chấp về SHTT.

Liên hệ sử dụng dịch vụ đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam.

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi:

CÔNG TY LUẬT TNHH MINH KHUÊ

Điện thoại yêu cầu dịch vụ luật sư tư vấn luật sở hữu trí tuệ, gọi:  1900 6162

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email:  lienhe@luatminhkhue.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Sở hữu Trí tuệ - Công ty luật Minh Khuê